ข่าวด่วน

เมืองเชียงใหม่เหงา คนเดินถนนน้อย ผู้ประกอบการปรับตัวรับออเดอร์ออนไลน์-เดลิเวอรี่เพื่ออยู่จากโควิดฯ

วันที่ 23 มีนาคม 2563  จากมาตรการ อยู่บ้าน หยุดเชื้อเพื่อชาติ และ หลังจากจังหวัดเชียงใหม่มีการยกระดับเพิ่มมาตรการในการคุมเข้มป้องกันการระบาด เชื้อไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะในส่วนห้ามให้ประชาชนเข้าไปนั่งรับประทานอาหารตามร้าน และสั่งปิดสถานให้บริการต่างๆ ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงหลายแห่ง 

ขณะนี้พบว่า ตามท้องถนน ตามร้านอาหาร ตลาด และสถานที่ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คสำคัญด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่อย่างย่านถนนท่าแพ และนิมมานเหมินท์  ซึ่งปกติเนืองแน่นไปด้วยผู้คน ตอนนี้อยู่ในสภาวะที่เงียบเหงาอย่างไม่เคยมีมาก่อน

ที่ลานประตูท่าแพ มีเพียงแม่ค้าขายอาหารนกพิราบ และคนรับจ้างถ่ายรูปนักท่องเที่ยว กำลังนั่งเหงาเฝ้ารอลูกค้า ขณะที่คนขับรถรับจ้างสาธารณะสี่ล้อแดง ต่างวิ่งรถเปล่า หลายรายสวมหน้ากากจอดรถนั่งรอลูกค้าอยู่ริมถนน ทั้งประชาชน และนักท่องเที่ยว ให้ความร่วมมืองดการออกจากบ้าน และงดกิจกรรมการรวมกลุ่ม โดยไม่จำเป็น  ผู้คนตามถนนมีจำนวนลดน้อยลงไปถนัดตา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร้านอาหารและร้านกาแฟส่วนใหญ่ ได้มีการขึ้นป้ายที่หน้าร้านและเพจ Facebook ของตัวเอง แจ้งงดบริการเสริฟอาหารภายในร้าน แต่หันมาเพิ่มบริการสั่งอาหารทางออนไลน์ และรับออเดอร์ทางโทรศัพท์ ให้ลูกค้าแวะมารับเอง  ขณะที่หลายรายเปิดบริการส่งอาหารถึงบ้าน(เดลิเวอรี่) เพื่อกระตุ้นยอดขายที่หายไปจากสถานการณ์โควิด-19กันมากขึ้นแล้ว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน