ข่าวด่วน

เชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อ ‘Covid-19’เพิ่มอีก1ราย เป็นลูกสาวที่เดินทางไปเที่ยวอังกฤษกับแม่ ผู้ว่าฯเผยตัวเลขปชช.ไม่ทะลักจากพื้นที่อื่น วอนกินร้อนใช้อุปกรณ์ส่วนตัว

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 23 มีนาคม 2563 นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ (ศ.ข.ฉ.ก.) แถลงข่าวพร้อมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อชี้แจงและรายงานความคืบหน้าสถานการณ์การควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งวันนี้มีการระบุว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย 

โดยนายเจริญฤทธิ์ กล่าวว่า เนื่องจากจังหวัดเชียงใหม่เรามีการพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 1 ราย ซึ่งเป็นรายที่อยู่ในความควบคุมอยู่ก่อนแล้ว ไม่น่าห่วง ส่วนกรณีที่มีความกังวลเรื่องที่มีคนเข้ามาในพื้นที่จำนวนมาก จากการตรวจสอบตัวเลขยังปกติ โดยยอดผู้เดินทางผ่านเครื่องบิน จำนวน 3 พันกว่าคน ทางรถไฟกว่า 200 คน รถทัวร์และรถยนต์จนถึงเวลา 12.00 น. จำนวน 500 คน ยังถือว่าเป็นตัวเลขปกติทั่วไป ยังไม่มีการหลั่งไหลเข้ามาจำนวนมาก ถือว่าสบายใจมากขึ้น แต่การเฝ้าระวังในการป้องกันการนำเข้าการติดเชื้อเข้ามาในพื้นที่เชียงใหม่ ทุกภาคสาวนทำงานกันอย่างเข็มแข็ง เราจะมีการเฝ้าระวัง 2 ส่วน คือ เข้าทางสถานีขนส่ง รถไฟ สนามบิน และการดูแลระดับชุมชน มีเครือข่ายร่วมกันระกว่า อสม. กำนัน ผู้ใหญบ้า อองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ที่จะเฝ้าระวังบุคคลที่จะเข้ามา ด้วยการดูแลเพื่อให้ตัวเลขยืนยันตรวจสอบตรงกัน เฝ้าสแกนในพื้ที่ที่อาจจะมีการเข้ามาจากภายนอกโดยไม่ผ่านกระบวนการคัดกรอง เช่น การขับรถมาเอง และมีการแนะนการำปฏิบัติตนภายใน 14 วัน หากพบมีอาการผิดปกติจะให้เข้าสู่กระบวนการในทันที ขอให้ ประชาชนสบายใจและมั่นใจอย่างเต็มที่

“วันนี้มีการหารือในบางมาตรการที่กำหนดไว้ เรื่องร้านอาหาร โดยการท่าอากาศยาน และโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ หรือสวนดอก เสนอรูปแบบว่าให้นำหลักบริหารจัดการป้องกันโรคมาเป็นแนวทางบริหารจัดการในพื้นที่ เพื่อให้นั่งกินอาหารได้ด้วย อำนวยความสะดวกบุคคลที่ไม่ได้ทำงานในสำนักงาน ทำงานกลางแจ้งทั้งหลาย เพื่อให้มีที่นั่งเป็นสัดส่วนถูกสุขลักษณะ เช่น สนามบิน โรงพยาบาล เพราะหากไม่จัดระเบียบป้องกันโรคจะเป็นสิ่งที่ย้อนกลับมที่ตนเองได้ โดยในเวล่ 16.00 น. คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวีดเชียงใหม่ จะหารือกัน ด้วยความรอบคอบ พิจารณาเพื่อให้เกิดความมั่นใจ หากจะมีมาตการใดๆ ต้องไม่มีผลกระทบต่อการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค”

นายเจริญฤทธิ์ กล่าวว่า แม้ว่าวันนี้ว่าสถานการณ์ปัจุจบันค่อนข้างดี การปฏิบัติตัวขอให้ประชาชนระวังตนเองจะเป็นส่วนหนึ่งลดการแพร่ระบาดและควบคุมได้ โดยการกินร้อน อุปกรณ์ส่วนตัว ปิดหน้ากากในที่แออัด ในส่วนเครื่องอุปโภค-บริโภค ผู้ค้าและพาณิชย์จังหวัดยีนยันไม่ขาดแคลน ทั้งการกระจายสินค้าเอง การผลิตของโรงงานยังเป็นไปตามปกติ ขอให้สบายใจได้ ส่วนการควบคุมราคา พาณิชย์จังหวัดไปตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ ขอเพียงให้ประชาขนปฏิบัติตนและรักษาสุขภาพอนามัยให้ดี ซึ่งเป็นส่วนำสำคัญในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคได้

นพ.วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ กล่าวว่า สถานการณ์ของโรคขณะนี้มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 1 ราย อยู่ในกลุ่มเดิม คือ แม่ ลูก และหลานที่เดินทางไปอังกฤษ โดยเป็นลูกสาวของคุณแม่ที่นอนอยู่ในโรงพยาบาล ส่วนกลุ่มสัมผัสที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ โดยสายการบินไทยสมาย์ มีอาการต้องยืนยัน สำหรับผู้ป่วยปัจจุบันมีจำนวน 13 ราย กลับบ้านไปแล้ว 1 ราย อยู่โรงพยาบาล 12  ราย คือ โรงพยาบาลนครพิงค์ 7  ราย โรงพยาบาลมหาราช 1 ราย โรงพยาบาลสันทราย  2  ราย โรงพยาบาลประสาท 3 ราย ทั้งหมดอาการทรงตัว มีดีขึ้นและน่าจะได้กลับบ้าน 2 รายแรก คือ ไปเวทีมวย กรุงเทพฯ อาการดีมากใกล้กลับบ้าน ผู้ที่มีอาการเปลี่ยนแปลงมาก 1 ราย ย้ายจากโรคพยาบาลประสาทมาอยู่โรงพยาบาลมหาราช และย้ายที่อาการดีขึ้นไปโรงพยาบาลประสาทแทน ดังนั้นปัจจุบันมีคนไข้คงค้าง 12 ราย กลับ 1 รวม 13 ราย

“ส่วนกลุ่มที่เข้าข่ายต้องเฝ้าระวังของเชียงใหม่สะสมรวม 471 ราย ตรวจแล้วผลเป็นลบ ไข้ลดลง และกลับบ้านแล้ว 366 ราย อยู่รักษาตัว 105 ราย รอผลตรวจยืนยัน บางส่วนนอนหลายวันเนื่องจากอาการยังหนัก และกระจายอยู่ตามโณงพยาบาลของรัฐและเอกชน แต่ส่วนใหญ่อาการดีไม่มีอะไรน่าห่วงมากนัก” นพ.วรเชษฐ กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน