ข่าวด่วน

เชียงใหม่ออกประกาศฉบับ2 สั่งปิดพื้นที่เสี่ยงเพิ่ม ห้างฯ สถานศึกษา ร้านตัดผม ร้านเหล้าตอง /ยอดรวมผู้ติดเชื้อCovid-19 ยัง 12ราย รอผลตรวจอีก 3ราย กลับจากต่างประเทศ 2 หญิงนวดแผนไทยอีก 1

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 22 มีนาคม 2563 นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพะกิจจังหวัดเชียงใหม่(ศ.ข.ฉ.ก) แถลงข่าวพร้อมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อชี้แจงและติดตามความคืบหน้าสถานการณ์การควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ โดยวันนี้มีการยกระดับเพิ่มมาตรการในการปิดพื้นที่เสียงเพื่อลดการระบาดของเชื้อ Covid-19

นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า เนื่องจากเราได้พบมีเคสผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม ทำให้คณะกรรมการโรคติดต่อของจังหวัดจำเป็นต้องเพิ่มมาตรการปิดกั้นการแพร่ระบาด เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้คนไปอยู่แออัดในสถานที่ใดที่หนึ่งเกินความจำเป็นมากเกินไป จึงมีการปรับปรุงประกาศเรื่องของการปิดสถานที่เสี่ยงแพร่เชื้อใหม่เพิ่มเติมเป็น ฉบับที่2 โดยยกเลิกคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ฉบับที่1

โดยกำหนดพื้นที่ปิดเป็นการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ วันที่23 มีนาคม 2563 เวลา 18.00 น. จนถึงวันที่ 13 เมษายน 2563 เวลา 24.00 น. ดังนี้

 1. ปิดสถานศึกษาทุกระดับ และสถาบันกวดวิชา
 2. ปิดศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม และสถานที่จัดนิทรรศการ
 3. ปิดพื้นที่บางส่วนของห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ หรือห้างร้านที่มีร้านค้าย่อย
  ในอาคารหรือบริเวณเดียวกัน ยกเว้น ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายยาหรือสินค้าเบ็ดเตล็ดที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต และสำนักงาน ธนาคาร
  สำหรับร้านอาหารให้เปิดฉพาะการจำหน่ายอาหารเพื่อนำกลับไปบริโภคที่อื่น
 4. ตลาด ให้เปิดเฉพาะการจำหน่ายอาหารสด อาหารแห้ง อาหารปรุงสำเร็จ เพื่อนำกลับไปบริโภคที่อื่น อาหารสัตว์ ร้านขายยา และสินค้าเบ็ดเตล็ดที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต
 5. ปิดตลาดถนนคนเดิน
 6. ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม ให้เปิดฉพาะการจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม เพื่อนำกลับไปบริโภคที่อื่น
  และร้านอาหาร เครื่องดื่มในโรงแรมที่ให้บริการเฉพาะผู้ที่พักอาศัยในโรงแรมเท่านั้น
 7. ปิดพื้นที่นั่งหรือยืนรับประทานอาหาร เครื่องดื่ม ในร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม
  8.ปิดสถานบริการและสถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการ รวมถึงสถานที่ซึ่งมุ่งนั้นการขายจ่าย แจก แลกเปลี่ยน ให้สุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อดื่มกินในสถานที่และบริวณนั้น อาทิ ร้านเหล้าตอง ฯลฯ
 8. ปิดสถานประกอบการเพื่อสุขภาพตามพระราชบัญญัติสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ ตรม พระราชบัญญัติสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ พศ.2559
  ได้แก่ ร้านสปา ร้านนวดเพื่อสุขภาพ ร้านนวดเพื่อเสริมความงาม
 9. ปิดสถานประกอบกิจการอาบน้ำ อบไอน้ำ อบสมุนไพร เว้นแต่การรักษาพยาบาลดังกล่าวในสถานพยาบาล
 10. ปิดร้านเสริมสวย ร้านตัดผมหรือแต่งผม ร้านตัดแต่งเล็บ
 11. ปิดสถานที่บริการสักผิวหนังหรือเจาะส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกาย
 12. ปิดสถานที่ให้บริการควบคุมน้ำหนัก คลินิกเสริมความงาม และสถานเสริมความงาม
 13. ปิดสระว่ายน้ำ (รวมถึงสระว่ายน้ำของหมู่บ้าน หรืออาคารชุดที่พักอาศัย)
 14. ปิดสถานที่ออกกำลังกาย (Fitness)
 15. ปิดสถานที่เล่นสเก็ต หรือโรลเลอร์เบลด หรือการเล่นอื่น ๆ ในทำนองเดียวกัน
 16. ปิดเครื่องเล่นในอาคาร เครื่องเล่นภายนอกอาคาร เครื่องเล่นชั่วคราว สวนสนุก รวมถึงโชนอุปกรณ์เครื่องเล่นสำหรับเด็กเล่นในห้างสรรพสินค้า
 17. ปิดร้านเกม ร้านอินทอร์เน็ต และตู้เกม หรือสถานที่อื่นใดที่มีการให้บริการในลักษณะคล้ายกัน
 18. ปิดร้านคาราโอเกะ
 19. ปิดสถานประกอบกิจการโรงมหรสพ (โรงภาพยนตร์ โรงละคร)
 20. ปิดศูนย์พระเครื่อง พระบูชา และสนามพระเครื่อง พระบูชา
 21. ปิดสนามกอล์ฟ หรือสนามฝึกซ้อมกอล์ฟ
 22. ปิดสนามยิงปืน
 23. ปิดบ่อตกปลา ตกกุ้ง หรือ กิจกรรมใดในประเภทเดียวกัน
  25.ปิดสนามกีฬาประเภทที่มีการสัมผัสร่างกายหรือใช้อุปกรณ์กีฬาร่วมกัน อาทิ สนามฟุตชอล ฯลฯ
 24. ปิดโต๊ะสนุกเกอร์ บิลเลียด สถานที่เล่นโบว์ลิ่ง
 25. ปิดสนามมวย โรงเรียนสอนมวย ค่ยมวย โรงเรียนสอนฝึกซ้อมศิลปะป้องกันตัว
 26. ปิดสนามชนไก่ สนามซ้อมประลองไก่ สนามม้า หรือสนามหรือพื้นที่การจัดให้สัตว์ต่อสู้กัน
  ทั้งนี้ผู้ที่ฝ่าฝืน ไม่ปฏิบัติตามต้อระวงโทษจำคุกไม่กิน 1 ปี หรือปรับไม่กินหนึ่ง 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  ตามมาตรา 52 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558

ด้านนายแพทย์ วรเชษฐ์ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลนครพิงค์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ กล่าวถึงสถานการณ์การติดต่อของเชื้อโควิด-19 ที่เชียงใหม่ว่า ประเทศไทยเรามีผู้ป่วยยืนยันเพิ่มเข้ามาอีก 188 ราย รวมเป็นผู้ป่วยสะสมที่ 599 ราย หายป่วยกลับบ้าน 45 ราย ยังอยู่ในโรงพยาบาลทั้งหมด 533 ราย เสียชีวิต 1 ราย

สำหรับจังหวัดเชียงใหม่ จำนวนผู้ป่วยทั้งหมดยังเท่าเดิม วันนี้เราได้รับการยืนยันเพิ่มอีก 5 ราย เป็นผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 12 ราย หายกลับบ้านไปแล้ว 1 ราย ยังอยู่โรงพยาบาล 11 ราย

กรณีของผู้ป่วยเฝ้าระวังผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์การสอบสวนโรค ผู้ป่วยสะสม 439 ราย กลับบ้านไปแล้ว 355 ราย อยู่ที่โรงพยาบาล 84 รายในจำนวน 84 รายนี้รวมทั้งผู้ป่วยอีก 11 รายที่ได้รับการยืนยัน

สำหรับกรณีของผู้ที่เดินทางจากเขตโรคติดต่อ ตอนนี้ข้อมูลเพิ่มขึ้นเป็น 418 ราย กักตัวอยู่ที่บ้าน 153 ราย อยู่ในสถานที่ที่จังหวัดเชียงใหม่จัดให้ 16 ราย ครบแล้ว 228 ราย อยู่ระหว่างการติดตามอีก 21 ราย

สำหรับกรณีผู้ป่วยใหม่ ที่เราค้นพบเมื่อวาน 3 ราย ประกอบไปด้วย รายแรก เป็นผู้ป่วยเพศหญิง สัญชาติไทย อายุ 57 ปี อาชีพเป็นเจ้าของกิจการ ได้เดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศอังกฤษกับลูกสาวและหลานชาย กลับมาถึงประเทศไทยในวันที่ 12 มีนาคม โดยได้เดินทางจากสุวรรณภูมิมาถึงจังหวัดเชียงใหม่ โดยสายการบินไทยสมายล์ เที่ยวบิน WE 176 มาถึงจังหวัดเชียงใหม่ในเวลา 23.40 น. กักตัวเองอยู่บ้านตลอดทั้งครอบครัวไม่ได้ไปไหน ผู้สัมผัสทั้งหมดได้รับการตรวจยืนยันเรียบร้อย โดยได้เดินทาง จากสุวรรณภูมิมาถึงจังหวัดเชียงใหม่

รายที่สอง เป็นผู้ป่วยชายชาวต่างชาติประเทศสวิตเซอร์แลนด์อายุ 66 ปีบ้านอยู่จังหวัดเชียงใหม่ได้เดินทางกลับจากต่างประเทศเมื่อวันที่ 18 มีนาคม พบว่าวันที่ 19 มีนาคมมีอาการป่วยกรณีนี้ไม่มีผู้สัมผัสภายในจังหวัด เนื่องจากตอนลงเครื่องรู้ตัวว่าป่วยจึงให้พยานนำรถไปรอที่สนามบินและขับกลับมาเอง ส่วนผู้สัมผัสคือ ที่อยู่ในเที่ยวบิน สายการบินไทยสมายล์เที่ยวบินที่ wE 164มาถึงจังหวัดเชียงใหม่ในเวลา 16.55 น.

รายที่สามเป็นผู้ป่วยหญิงชาวไทยอายุ 55 ปีประกอบอาชีพนวดแผนไทยอยู่ที่ร้านปิ่นแก้ว ซึ่งอยู่โซนด้านหลังท็อปซุปเปอร์มาร์เก็ต โชตนา ประวัติป่วยตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม มานอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลในทันทีซึ่งมีผู้สัมผัสทั้งหมด4 คนอยู่ที่บ้านและอีก 10 คนในที่ทำงาน สำหรับการติดเชื้อมาจากไหนนั้น กำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค

ทั้งนี้ ผู้ที่สัมผัสผู้ป่วยทั้งสามรายได้โปรดดูแลตัวเองไม่ต้องรีบมาตรวจสารคัดหลัง ยกเว้นว่ากรณีที่มีอาการไข้ และไอ ให้เข้าไปที่สถานพยาบาลใกล้บ้านในทันที ซึ่งจะเข้าสู่ระบบการติดตามของเราต่อไป
สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน