ข่าวด่วน

ยอดรวมผู้ติดเชื้อไวรัส Covid-19 เชียงใหม่ 12 ราย สรรพสามิตมอบเจลแอลกอฮอล์

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 มีนาคม 2563 นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ รับมอบหมายจากนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพะกิจจังหวัดเชียงใหม่(ศ.ข.ฉ.ก) แถลงข่าวพร้อมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และสรรพสามิตเชียงใหม่ เพื่อชี้แจงและติดตามความคืบหน้าสถานการณ์การควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่

โดย นพ.วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลนครพิงค์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ กล่าวถึงสถานการณ์การติดต่อของเชื้อโควิด-19 ที่เชียงใหม่ จากวานนี้เชียงใหม่มีผู้ติดเชื้อยืนยัน 2 ราย ณ วันนี้เรามีผู้ติดเชื้อยืนยันเพิ่มขึ้นมาเป็น 7 ราย ซึ่งแล็บ 2 แห่งที่กรุงเทพฯ และเชียงใหม่ยืนยันตรงกัน นอกจากนี้เรายังมีผู้ติดเชื้อที่ผลออกเมื่อเช้านี้เพิ่มอีก 3 ราย รวมกับที่ค้างอยู่เมื่อวานอีก 2 ราย ดังนั้นรอผลแล็บสองยืนยันอีก 5 ราย เพราะฉะนั้นเบ็ดเสร็จแล้วจังหวัดเชียงใหม่มีผู้ติดเชื้อรวมกับที่สงสัย ทั้งหมดอยู่ 12 ราย รักษาหายกลับบ้านไปแล้ว 1 ราย ตอนนี้อยู่ในโรงพยาบาล 11 ราย

“กรณีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวัง ตรวจไปแล้ว 418 ราย สำหรับการเฝ้าระวังผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงยอดสะสม 404 ราย พ้นระยะเฝ้าระวัง 14 วันไปแล้ว 207 ราย ยังอยู่ในความดูแลของเราโดยอยู่ที่บ้าน 168 ราย อยู่ที่โลคอลควอรันทีอีก 16 ราย ที่เหลืออีก 13 ราย อยู่ในระหว่างการติดตามตัว”

นพ.วรเชษฐ กล่าวว่า ในประเด็นที่เมื่อวานมีความสับสนในเรื่องของพื้นที่ที่ผู้ป่วยยืนยันได้เดินทางไปใช้บริการร้านอาหารกู๊ดวิลล์ฯ คณะกรรมการได้ตรวจสอบข้อมูลโดยละเอียดสรุปได้ดังนี้ วันที่ 12 มีนาคม ผู้ป่วยยืนยันเป็นชาย ได้เข้าไปใช้บริการที่ร้านกู๊ดวิลล์ สาขานวรัฐ ส่วนผู้ที่เป็นผู้สัมผัสของผู้ป่วยยืนยัน ได้เข้าไปใช้บริการในวันที่15 มีนาคม ซึ่งผู้สัมผัสนี้เราได้ตรวจสอบแล้วไม่พบเชื้อ ตอนนี้รอให้ครบ 14 วันเท่านั้นเอง

“ส่วนกรณีที่พบผู้ป่วยติดเชื้อ เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) วานนี้ (20 มีนาคม 2563) เป็นชาวไทย อายุ 28 ปี อาชีพโปรแกรมเมอร์ เรียนที่ มช.ในหลักสูตรออนไลน์ ปกติไม่ได้เข้าไปเรียนในห้องเรียน เราได้ติดตามผู้สัมผัส มี 2 กลุ่ม กลุ่มแรก คนในครอบครัว กลุ่มที่ 2 เป็นอาจารย์ที่ปรึกษากับบุคลากรในคณะที่เขาเข้าไปปรึกษาติดต่อ ตอนนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบและรอผลแล็ป น้องนักศึกษาเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับเซียนมวย ถือเป็นผู้ป่วยรายที่ 405 เขามีภรรยา ลูก และได้เจอกับคุณพ่อและคุณแม่ระยะเวลาไม่นาน มีเพื่อนนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยอีก 7 คน และเพื่อนสนิท 2 คน ขณะที่เซียนมวยนั้นอาการดีขึ้น ยังมีปอดบวมเล็กน้อย ไม่มีไข้แล้ว แต่คุณแม่ยังปอดบวมและมีไข้อยู่” ผอ.โรงพยาบาลนครพิงค์ กล่าว

ด้านตัวแทนสรรพสามิตเชียงใหม่ กล่าวว่า กรมสรรพสามิต กระทรวงการคลัง โดยอธิบดีกรมสรรพสามิต จัดทำโครงการกระทรวงการคลังร่วมใจสู้โควิด-19 วันนี้ได้รับมอบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ซึ่งนำแอลกอฮอล์มาแปรสภาพ นำมาทำเป็นน้ำแอลกอฮอล์ทำความสะอาดทั้งแบบใช้เช็ด และแบบสเปรย์สำหรับล้างมือ มอบผ่าน สำนักงานสรรพสามิตที่ 5 จำนวน 3,000 ลิตร และสำนักงานสรรพสามิตเชียงใหม่ 3,000 ลิตร รวม 6,000 ลิตร โดยจะทยอยส่งมาจากส่วนกลาง วันนี้จะส่งมอบก่อนรวมทั้งสิ้น 1,000 ลิตร ทั้งแบบผลิตภัณฑ์บรรจุขวด และบรรจุแกลลอน ส่งมอบให้คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัด เพื่อส่งมอบต่อไปยังส่วนราชการต่อไป

“ช่วงนี้เกิดการแพร่กระจายของไวรัส ทำให้แอลกอฮอล์ที่นำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์ล้างมือขาดตลาด ตอนนี้กรมสรรพสามิต เปิดช่องให้นำแอลกอฮอล์มาจำหน่ายในท้องตลาด ไม่ว่าจะเป็นเอกชนหรือรัฐก็ตาม ไปยื่นเรื่องขออนุญาตเป็นผู้ใช้นำเอาแอลกอฮอล์มาผลิตเป็นเจลล้างมือ-แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อล้างมือ ยื่นคำขอให้ผลิตจำหน่ายได้ เปิดระเบียบสอบถามได้ที่สำนักงานพื้นที่เชียงใหม่ และสำนักงานสรรพสามิตสาขาใกล้บ้าน ต้องได้รับใบอนุญาตเป็นผู้ใช้ที่ถูกต้องก่อน”

ขณะที่ น.พ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุข กล่าวว่า ตอนนี้เชียงใหม่ ตรวจผลแลปโควิด-19 ได้ 2 ที่คือ ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ หลังโรงพยาบาลนครพิงค์ และโรงพยาบาลนครพิงค์ ส่วนผู้ที่สงสัยว่าตนเองจะป่วยติดเชื้อโควิด การขอตรวจเราต้องให้คำปรึกษาก่อน ว่ากลับมาจากพื้นที่เสี่ยงหรือไม่ ถ้าอยู่ในวงจรที่มีความเสี่ยงหากไม่มีอาการ ต้องดูอาการ 14 วันก่อน แต่ถ้ามีอาการ มีไข้ และทางเดินหายใจ จะตรวจให้ฟรี ข้อแนะนำ คือ ให้รอดูอาการกักตัวเอง ถ้ามีอาการให้รีบมาวันแรกเลย ให้รีบติดต่อโรงพยาบาลใกล้บ้าน

นายรัฐพล รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ในส่วนของการสั่งปิดสถานบันเทิงเพื่อควบคุมโรคนั้น ทางปกครองได้ร่วมกับทางตำรวจ ออกตรวจตราให้ผู้ประกอบการดำเนินการปิดอย่างเคร่งครัด กรณีร้านหมูกระทะ ที่ยังเปิดให้บริการ ได้มีคำสั่งคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ ให้ดำเนินตามมาตรการ เช่น ต้องมีโต๊ะห่างกันเท่าไหร่ จำกัดจำนวนคนเข้า เปิดขายได้แต่ต้องอยู่ในมาตรการที่กำหนด

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน