ข่าวด่วน

ผู้ว่าเชียงใหม่แถลงพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม1ราย รวมสะสมแล้ว3ราย ส่วนอีก6รายรอผลแลปที่2ยืนยัน เฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงสัมผัสโรคใกล้ชิดทุกจุด

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 20 มีนาคม 2563 ที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่  (ศ.ข.ฉ.ก.) อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นพ.จตุชัย มณีรัตน์ สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และ นพ.วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์ล่าสุดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่

นายเจริญฤทธิ์ กล่าวว่า หลังจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ออกหนังสือสั่งปิดสถานบริการ ตาม พ.ร.บ.สถานบริการ พ.ศ.2509  และสถานประกอบการที่เปิดให้บริการในลักษณะที่คล้ายสถานบริการ เช่น ผับ บาร์ , สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ  เช่น ร้านนวด สปา  ร้านนวดเพื่อเสริมความงาม และฟิสเนส ร้านคาราโอเกะ ร้านเกมส์  โรงมหรสพ โรงหนัง โรงละคร ตลาดนัดถนนคนเดิน  สนามมวย สนามม้า และสนามชนไก่ เป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม – 1 เมษายน  เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19 และเมื่อคืนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สนธิกำลังกันออกตรวจ พบสถานบริการส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือดี อย่างไรก็ตามพบว่าสถานบริการบางแห่งที่ยังเปิดให้บริการยังมีความสุ่มเสี่ยงในการควบคุม เนื่องจากลูกค้าบางส่วนอาจไม่มีวินัย  ดังนั้นเพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาด จึงต้องมีการสั่งปิดทั้งหมด ส่วนการเยียวยาสถานบริการและสถานประกอบการ ได้มอบหมายใหนายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นผู้ดูแลและประสานงานกับภาคเอกชน เพื่อวางแนวทางในการแก้ปัญหาและเร่งช่วยเหลือต่อไป

ส่วน นพ.วรเชษฐ กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ข้อมูลล่าสุด  ณ วันที่ 19 มีนาคม 2563  มีผู้ป่วยที่ยืนยันติดเชื้อ 2 ราย รักษาหายแล้ว 1 ราย เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน และล่าสุดวันนี้ผู้ป่วย 1 ราย ผลแลปเบื้องต้นจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์เชียงใหม่ ยืนเป็นบวก จึงมีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 3 ราย  โดยขณะนี้ผู้ติดเชื้อ 2 รายรักษาตัวที่โรงพยาบาล ขณะเดียวกันมีผู้ป่วยที่รอผลแลปที่ 2 ยืนยันอีก 6 ราย  

“ไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อรายที่ 2 ที่เป็นเซียนมวย ซึ่งติดเชื้อจากสนามมวยในกรุงเทพฯ ขณะนี้ได้มีการติดตามผู้ใกล้ชิดที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสัมผัสโรค ทั้งบุคคลในครอบครัว เพื่อน และสถานที่ที่บุคคลดังกล่าวเดินทางไป ซึ่งมีทั้งสถานบริการ ผับ และสนามชนไก่แล้ว อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ขอให้ประชาชนเฝ้าติดตามสถานการณ์และดูแลสุขภาพของตัวเอง  ซึ่งทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ จะมีการแถลงข่าวรายงานสถานการณ์ให้ชาวเชียงใหม่รับทราบข้อมูลข่าวสารทุกวันเพื่อเฝ้าระวัง และดูแลตัวเอง จึงขอให้ประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนก และขอให้ติดตามข่าวสารโดยตรงจากศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่เพื่อป้องกันความสับสน” นพ.วรเชษฐ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในขณะนี้ผู้ติดเชื้อเริ่มขยายวงไปยังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) หลังจากพบว่านักศึกษาในระบบการศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตร 1 ราย ตรวจพบติดเชื้อไวรัสเนื่องจากมีการสัมผัสกับบุคคลภายนอก และกำลังรอฟังผลแลปที่ 2 ยืนยัน หรือคือ 1 ในจำนวน 6 รายที่รอผลของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่  ซึ่งทางมหาวิทยาลัยและทางคณะได้มีการทำความสะอาดและกักตัวบุคคลที่พบปะเป็นเวลา 14 วันแล้ว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน