‘ฝุ่นพิษ’ กลางเมืองสูง534ไมโครกรัมฯ จนท.เฝ้าระวังไฟสุมขอนหลังป่าห้วยตึงเฒ่า-พื้นที่ทหารใช้ประโยชน์

วันที่ 20 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ยังคงย่ำแย่ต่อเนื่อง วันนี้ค่ามลพิษถือว่าวิกฤตหนักกว่าทุกวันที่ผ่านมา ท้องฟ้าถูกปกคลุมไปด้วยฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 ลักษณะฟ้าหลัว ซึ่งจากการตรวจสอบด้วยแอพพลิเคชั่น AirCMI พบว่าฝุ่นควันในพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่ยังคงวิกฤติรุนแรง ดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์อันตรายมากต่อสุขภาพ ประชาชนและผู้อยู่อาศัยทุกกลุ่มควรงดออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งทุกชนิด โดยค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กสูงสุดอยู่ที่ อำเภอพร้าว 594 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เขตตัวเมืองเชียงใหม่ 534 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ส่วนค่ามลพิษฝุ่นรายนาที จากแอพพลิเคชั่น CMAQHI ของ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่รายงานค่าฝุ่นรายนาที พบว่า ที่จุดวัด อบต.ท่าตอน อ.แม่อาย วัดเมื่อเวลา 10.00 น. ค่าฝุ่นฯ พุ่งขึ้นไปอยู่มี่ 713 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ในขณะที่แอพพลิเคชั่น AirVisual ระบุว่า จังหวัดเชียงใหม่เป็นพื้นที่อันตรายทางด้านมลพิษที่สุดในโลก ติดอันดับ 1 อีกครั้ง มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กสูง 346 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  

อย่างไรก็ตามเช้านี้ ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ รายงานจุดความร้อน หรือ Hotspot รอบเช้า พบจำนวน 108 จุด อยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 16 จุด ป่าอนุรักษ์ 90 จุด เขต สปก. 1 จุด ชุมชนและอื่นๆ 1 จุด ขอให้ศูนย์สั่งการระดับอำเภอ ประสานหน่วยที่รับผิดชอบพื้นที่ เข้าตรวจสอบเป็นการด่วน

ทั้งนี้ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ แจ้งเตือนผ่านแอพพลิเคชั่น AirCMI ไปยังประชาชนกลางดึกวันที่ 19 มีนาคม 2563 ว่า ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ยังมีค่ามลพิษสูงมากครับ สาเหตุเนื่องจากเกิดไฟป่าในพื้นที่ขอใช้ประโยชน์ของทหารเหนือ บริเวณห้วยตึงเฒ่า ทำให้เกิดการสะสมของฝุ่นควันจำนวนมาก ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน และขอเน้นย้ำทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องปฏิบัติการแก้ปัญหา เฝ้าระวัง และระงับเหตุ สำหรับการเผาเพื่อทำกินขอให้มีการกำหนดแนวการเผา โดยทำแนวกันไฟและต้องขออนุญาตทางเจ้าหน้าที่ตามจุดที่จะมีการเผาในการปลูกพืชทางการเกษตรเพื่อทำกิน ซึ่งกำหนดเป็นจุด ๆ ไป ส่วนเรื่องการป้องกันไฟป่าก็ยังคงมีการดำเนินการไว้อย่างต่อเนื่อง โดยทางเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ยังคอยเฝ้าระวังตลอดเวลา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของพื้นที่ขอใช้ประโยชน์ของทหารเหนือ บริเวณห้วยตึงเฒ่า อ.แม่ริม เย็นวานนี้ไฟป่าได้ลุกลามลงไปจนถึงบ้านพักตุลาการ ศาลอุทธรณ์ ภาค 5 โดยไฟลุกไหม้เศษใบไม้และหญ้าแห้งบ้านสองหลัง ในจำนวน 45 หลังที่ถูกปิดตาย เจ้าหน้าที่ต้องระดมรถน้ำเข้าไปช่วยสกัดเพลิงเป็นการด่วน แต่ด้วยความสูงชันของพื้นที่ทำให้การทำงานเป็นได้วยความยากลำบาก แต่สามารถระงับเหตุได้ก่อนที่จะลุกลาม ส่วนในป่าด้านบนยังมีไฟสุมขอน ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องเฝ้าระวังเพื่อไม่ให้คุขึ้นมาอีกรอบ

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน