ข้าวแช่ ตำรับ ‘นารา’ เมนูคลายร้อน ต้อนรับตรุษสงกรานต์ของชาวไทย

เพราะชอบรับประทาน ‘ข้าวแช่’ มาตั้งแต่เด็ก เมื่อ nara thai cuisine ติดต่อผ่านเพื่อนในกลุ่มให้มาลองชิม วันเปิดตัวเมนูรับลมร้อน จึงไม่อาจปฏิเสธได้

ข้าวแช่ตำรับ ‘นารา’ ของ สุภาพ อิงคะวัต (โปษยานนท์) สืบทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น รสชาติเข้ม แต่ หอมกรุ่น และนุ่มนวล

สิรินทรา จีรังสุวรรณ ทีมการตลาด nara thai cuisine เล่าว่า เมื่อเข้าสู่หน้าร้อนอย่างเต็มตัว ทางร้านเลยนำเสนอเมนูพิเศษตามฤดูกาล ยาวไปจนถึงสิ้นเดือนเมษายน 2563 นี้ เพื่อต้อนรับนักชิมทุกคนในราคาชุดละ 650 บาท รับประทานได้ 2-3 คน บอกได้คำเดียวว่า คุ้ม สุดๆ เพราะเชฟพิถีพิถันคัดสรรวัตถุดิบที่ดีที่สุดมาให้ ตามตำรับโบราณจริงๆ 

แต่เดิมนั้น ข้าวแช่ เป็นตำรับอาหารพื้นบ้านของชาวมอญ สำหรับรับประทานในเทศกาลตรุษสงกรานต์ ภายหลังคนไทยรับเข้ามาในท้องถิ่น และยังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในหมู่ชาววัง เพราะทุกสิ่งอย่างในสำรับ ล้วนประดิดประดอย…กะร่อยกะหริบ เสียนี่กระไร 

สำหรับจังหวัดเชียงใหม่นั้น ก็มีหลายร้านที่ได้รับการตอบรับอย่างดีจากนักชิม แต่อยากบอกว่า ข้าวแช่ตำรับนารา นั้น มีความต่าง 

ต่างที่..วิธีการทำ มีความใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ ทั้งรูป รส และกลิ่น เริ่มจาก พันธุ์ข้าวที่ใช้ทำข้าวแช่ เป็นข้าวหอมมะลิพันธุ์ไทยโบราณส่งตรงมาจากจังหวัดนครสวรรค์ กลิ่นหอมกรุ่นละม้ายคล้ายใบเตย เม็ดข้าวขาวสวยไม่มียาง เมื่อแช่ในน้ำลอยดอกมะลิปลอดสาร ก็หอม เย็น ชื่นใจ เป็นนักหนา

สิ่งที่จะขาดไม่ได้เลย คือ เครื่องเคียงสำหรับรับประทานคู่กับข้าวแช่ และตำรับนารา มีด้วยกัน 12 อย่าง ฟังไม่ผิด 12 อย่างครบเลย เริ่มจากสิ่งที่คุ้นลิ้นและคุ้นตา พริกหยวกสอดไส้ปลา หัวหอมยัดไส้ทอด ลูกกะปิปั้นทอด ไชโป๊เส้นผัดหวาน ปลายี่สนผัดหวาน หมูฝอยหวาน ซึ่งไม่ได้หวานตามชื่อ แต่..มีความกลมกล่อมยิ่งนัก 

และเครื่องเคียงพิเศษที่หารับประทานยากมากในปัจจุบัน พริกแห้งบางช้างทอดสอดไส้ปลาช่อน ไชโป๊แผ่น หน้าหมู ไข่เค็มมุกมณี หนังปลากรอบ กุ้งหวานไชยา แนมด้วยผักสดที่แกะสลักมาอย่างสวยงาม ทั้ง ต้นหอม แตงกวา แครอท ใบบัวบก มะม่วงมัน ดอกอัญชันสีม่วงเข้ม และกระชาย ที่แกะมาเป็นดอกจำปีสีขาว..สวย 

เรียกว่าทั้ง..งดงามและอร่อย อิ่มทั้งตา อิ่มทั้งใจ ไปพร้อมๆ กัน

พิเศษสุดในสำรับที่จัดวางมาอย่างประณีตบรรจงนั้น ยังมี ปลาแห้งแตงโม เครื่องว่างโบราณมาล้างปากให้ชื่นใจ

เคล็ดไม่ลับสำหรับรับประทานข้าวแช่ : ตักข้าวรับประทานแยกกับน้ำ สลับกับเครื่องเคียงคาวและหวาน จิบน้ำลอยดอกมะลิหอมๆ เย็นๆ ระหว่างทางเพื่อเพิ่มความสดชื่น ไม่ควรตักเครื่องเคียงลงในถ้วยข้าวแช่ เพราะนอกจากจะกลบกลิ่นหอมของดอกมะลิ ยังทำให้น้ำในข้าวแช่มีกลิ่นคาวได้

สุดท้ายช่วงนี้ nara thai cuisine มีเมนูใหม่น่าสนใจ มะยงชิดลอยแก้ว รสเปรี้ยวอมหวาน ไว้ทานปิดท้าย ถ้วยละ 100 บาท รับรองความอร่อย..นะจ๊ะ

สำรองที่นั่ง nara thai cuisine สาขา Chiang Mai One Nimman ได้ที่ 092-4919744 

จินตนา กิจมี เรื่อง / ขวัญดาว จิตรพนา ภาพ

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน