ข่าวด่วน

อธิบดีกรมควบคุมมวลพิษลงพื้นที่ ติดตามสถานการณ์ฝุ่นควัน-ไฟป่าเชียงใหม่ หลังค่าฝุ่นละอองพุ่งสูง หมอกควันข้ามแดน-จุดความร้อนในพื้นที่จำนวนมาก

วันที่ 19 มีนาคม 2563 นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ พร้อมคณะเป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์ปัญหาหมอกควันไฟป่าใน 3 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย และแม่ฮ่องสอน ผ่านระบบ VDO Conference โดยมีนายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม ณ ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 จังหวัดเชียงใหม่ โดยเช้านี้สถานการณ์คุณภาพอากาศยังคงเกินค่ามาตรฐาน มีผลมาจากฝุ่นควันข้ามแดน ส่งผลกระทบกับตอนบนของประเทศไทย  ประกอบกับยังพบจุดความร้อนจำนวนมากใน จังหวัดเชียงรายและเชียงใหม่ โดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ เกิดไฟไหม้หลายแห่งใกล้ตัวเมือง ส่งผลให้เกิดฝุ่นละอองและหมอกควันจำนวนมาก เนื่องจากยังมีการลักลอบเผาในหลายพื้นที่ จึงเกิดการสะสมในภาคเหนือตอนบนติดต่อกันมาอย่างต่อเนื่อง โดยในวันพรุ่งนี้ (20 มี.ค.63) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะประชุม VDO Conference ร่วมกับกองทัพภาคที่ 3 ผู้ว่าราชการจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง 17 จังหวัดภาคเหนือ เพื่อหารือแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นควันร่วมกัน

นอกจากนี้ อธิบดีและคณะได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์เหตุไฟไหม้ บริเวณหลังบ้านพักตุลาการศาลอุทธรณ์ ภาค 5 ในเขตพื้นที่ใช้ประโยชน์ของทหาร รอยต่อกับเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย หลังจากเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ เจ้าหน้าที่ระดมกำลังจากสถานีควบคุมไฟป่าภูพิงค์ เจ้าหน้าที่อุทยานดอยสุเทพ-ปุย ชุดปฏิบัติการเสือไฟ กรมอุทยานฯ กำลังทหารจาก มทบ.33 และเครือข่ายชาวบ้านจิตอาสา บริเวณห้วยตึงเฒ่า เข้าไประงับเหตุเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเช้านี้ได้นำโดรนจิตอาสาบินสำรวจ พร้อมส่งกำลังภาคพื้นดิน เดินสำรวจและเฝ้าระวังอยู่บริเวณที่เกิดไฟและพื้นที่โดยรอบที่ยังปะทุต่อเนื่องเช้านี้อีกครั้ง เพื่อป้องกันและควบคุมการลุกลามเป็นวงกว้าง เบื้องต้นจากดารสำรวจล่าสุด พบพื้นที่เสียหายไปแล้วกว่า 300 ไร่

นายประลอง กล่าวว่า จากที่เจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกรมควบคุมมลพิษ เดินทางไปประชุมร่วมกับเจ้าเมืองต้นผึ้ง ประเทศลาว เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาหมอกควันข้ามแดน อ.เชียงแสน ได้ขอความร่วมมืองดเผาในช่วงนี้และประชุมขอความร่วมมือกับผู้นำหมู่บ้าน บ.สันผักหี้ ด้านตรงข้าม บ.วังลาว ต.สบรวก อ.เชียงแสน ขอความร่วมมืองดเผา เพื่อแก้ปัญหาหมอกควันข้ามแดนร่วมกัน ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้มอบนโยบายในเรื่องการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 และ ครม.เห็นชอบแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ โดยกำลังดำเนินการหางบประมาณเพื่อติดตั้งสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศค่าฝุ่นละออง PM 2.5 และ PM 10 เพิ่มเติมให้ทั้ง 3 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย และแม่ฮ่องสอน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการวัดค่าคุณภาพอากาศในแต่ละพื้นที่ให้ครอบคลุมอีกด้วย 

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน