ข่าวด่วน

ยืนยันแล้ว ผลแลปครั้งที่2ระบุกลุ่มเสี่ยงสัมผัสผู้ป่วย6รายติดไวรัสโควิด-19 เร่งติดตามผู้ใกล้ชิดเพิ่มเติมมาสอบสวนโรค ผู้ว่าฯเชียงใหม่ตั้งคณะทำงานรับมือการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ระยะที่3

วันที่ 19 มีนาคม 2563 นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่  เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19  ที่ห้องประชุมศูนย์ปฎิบัติการจังหวัดเชียงใหม่ (POC)  อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ หลังจากพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มเติมจำนวน 1 ราย  กระทั่งล่าสุดวานนี้ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ มีคำสั่งปิดสถานบันเทิง ร้านนวด สปา ร้านเกมส์ โรงมหรสพ  โรงหนัง โรงละคร ตลาดนัด ถนนคนเดิน สนามมวย สนามม้า และสนามชนไก่ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ขณะเดียวกันได้มีการประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ไปยังที่ว่าการอำเภอทั้ง 25 อำเภอ เพื่อรับฟังสถานการณ์การเฝ้าระวังในแต่ละพื้นที่ โดยการประชุมใช้เวลานานกว่า 2 โมงเศษ

นพ.วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ กล่าวว่า   สถานการณ์ปัจจุบันจังหวัดเชียงใหม่พบผู้ป่วยโควิด-19 ยืนยันเพิ่มเติมจำนวน 1 ราย จากการติดตามผู้สัมผัสของผู้ป่วยรายนี้ มีผู้สัมผัสจำนวน 40 ราย เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง 20 ราย  ทั้งหมดได้รับการตรวจเลือดแล้วมีผลตรวจยืนยันเบื้องต้นว่าติดเชื้อ 6 ราย จึงติดตามไปยังสถานที่ที่กลุ่มดังกล่าวได้เดินทางไป  พบว่ามีบ่อนไก่ เดินทางไปวันที่ 15 มีนาคม ,  ร้านเดอะกู๊ดวิว วิลเลจ เดินทางไปวันที่ 15  มีนาคม  และร้านตะวันแดง  เดินทางไปวันที่ 8  และ 10 มีนาคม   

“นอกจากนี้ได้ติดตามกลุ่มที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่รอผลยืนยันจากแลปที่ 2 ทั้ง 6 รายแล้ว อย่างไรก็ตามหากใครที่เดินทางไปยังสถานที่ในห้วงเวลาดังกล่าวและสงสัยหรือมีอาการต้องสงสัย สามารถเดินทางมารับการตรวจได้ ส่วนผู้เข้าข่ายต้องสอบสวนโรค ได้ดำเนินการไปแล้ว 374 ราย ทั้งหมดมีผลแลปเป็นลบยกเว้น 23 รายที่รอผลแลปยืนยัน  ซึ่งขณะนี้ทั้ง 23 รายรักษาตัวอยู่ที่ โรงพยาบาลนครพิงค์ และโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่” 

ด้านนายเจริญฤทธิ์ กล่าวว่า  จังหวัดเชียงใหม่มีสถานบริการตาม พรบ.สถานบริการฯ  38 แห่ง และสถานบริการที่เข้าข่ายอีก 200 กว่าแห่ง ที่เข้าข่ายและต้องปิดบริการเป็นเวลา 14 วัน  ตามคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อฯ  ขณะที่แนวทางการช่วยเหลือเพื่อบรรเทาผลกระทบจากการปิดให้บริการในห้วงดังกล่าว ทางหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่จะเป็นผู้รวบรวมและนำเสนอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง ส่วนการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือหากการแพร่ระบาดของโรคเข้าสู่ระยะที่ 3  จังหวัดได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาใหม่อีก 1 ชุด มอบให้ นพ.สุรสิงห์ วิศรุฒรัตน์ อดีตรองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เป็นหัวหน้าคณะทำงาน เพื่อเตรียมการทุกอย่างหากมีการแพร่ระบาดเข้าสู่ระยะที่ 3

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน