ข่าวด่วน

ฝุ่นพิษคลุมเมืองเชียงใหม่ ค่าสูงใกล้ทะลุ1พันไมโครกรัม ‘ไฟป่า’หลังห้วยตึงเฒ่า-บ้านพักตุลาการ เริ่มปะทุซ้ำเช้านี้

วันที่ 19 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ยังคงย่ำแย่ต่อเนื่อง ท้องฟ้าถูกปกคลุมไปด้วยฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 ลักษณะฟ้าหลัว ได้กลิ่นควันไฟชัดเจน จากการตรวจสอบด้วยแอพพลิเคชั่น AirCMI พบว่าหมอกควันในพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่ยังคงวิกฤติ เนื่องจากมีหมอกคลุมหนาแน่นพื้นที่ ดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ประชาชนและผู้อยู่อาศัยทุกกลุ่มควรสวมหน้ากากอนามัย งดออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งทุกชนิด ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กสูงสุด ณ เวลา 9.00 น. อยู่ที่ อ.แม่แตง 365 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ตัวเมืองเชียงใหม่ 353 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร 

อย่างไรก็ตาม ศูนย์ข้อมูลการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ มหาวิทยาลัยเขียงใหม่ รายงานข้อมูล ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก pm2.5 ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยรายชั่วโมง ณ เวลา 05.00 น. วัดที่ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติสิรินธร อ.แม่ริม ขยับขึ้นไปสูงสุดของพื้นที่ภาคเหนือ ที่ 923 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  สาเหตุมาจากการเกิดไฟป่าในพื้นที่ขอใช้ประโยชน์ของทหารเหนือบริเวณห้วยตึงเฒ่า ติดกับบริเวณด้านหลังบ้านพักศาลอุทธรณ์ภาค 5 (ป่าแหว่ง) ซึ่งไฟไหม้ต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 แม้ขณะนี้เจ้าหน้าที่จะควบคุมเพลิงไว้ได้แล้ว แต่คาดว่าพื้นที่ป่าน่าจะเสียหายหนักเป็นบริเวณกว้างมากกว่า 100-200 ไร่ และล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น. จากการสำรวจของชมรมร่มบินเชียงใหม่พบกลุ่มควันปะทุขึ้น โดยสามารถมองเห็นได้ชัดประมาณ 200 เมตรไปทางทิศใต้จากสันเขื่อน เร่งประสานพื้นที่นำรถน้ำเข้าสกัดก่อนที่จะลุกลามหากกระแสลมแรง

ในขณะที่แอพพลิเคชั่น AirVisual ระบุว่า จังหวัดเชียงใหม่เป็นพื้นที่อันตรายทางด้านมลพิษที่สุดในโลก ขึ้นเป็นอันดับ1 อีกครั้งในเวลา 9.00 น.  มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กสูง 230 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  

อย่างไรก็ตามเช้านี้ ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ รายงานจุดความร้อน หรือ Hotspot  จากระบบ VIIRS ตามข้อมูล GISTDA จำนวน 212 จุด อยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 80 จุด ป่าอนุรักษ์ 128 จุด เขต สปก. 1 จุด ชุมชนและอื่นๆ 1 จุด พื้นที่เกษตร 1 จุด

ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ ออกประกาศว่าจะเกิดพายุฤดูร้อน ในระหว่างวันที่ 20-23 มีนาคมนี้ในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ซึ่งจะมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และอาจมีลูกเห็บตกในบางพื้นที่

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน