ข่าวด่วน

พาณิชย์ฯ มั่นใจสินค้าไม่ขาดตลาด แม้ปชช.แห่กักตุนต่อเนื่อง

วันที่ 16 มีนาคม 2563 จากกระแสความวิตกกังวลต่อการแพร่ระบาดของ COVID-19 จนส่งผลให้ประชาชนแห่กันไปชื้อสินค้าอุปโภค-บริโภคจำนวนมาก ตามห้างสรรพสินค้าเกือบทุกแห่ง เพื่อกักตุนไว้ภายในครัวเรือน ตั้งแต่ช่วงบ่ายวันอาทิตย์ ที่ 15 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุด นายประเสริฐ ฝ่ายชาวนา พาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบสถานการณ์ที่เกิดขึ้นตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ โมเดิร์นเทรด Big C  แม็คโคร โลตัส ในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจากการสำรวจและสอบถามผู้จัดการแผนกจำหน่านสินค้าพบว่า มีผู้มาใช้บริการเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว เมื่อเทียบกับสองวันก่อน โดยสินค้าที่ผู้บริโภคมีความต้องการซื้อมากที่สุดคือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง กระดาษชำระ ข้าวสารบรรจุถุง น้ำมัน นมยูเอชที และน้ำดื่ม 

อย่างไรก็ตามพบว่าสินค้ากลุ่มดังกล่าว ยังคงมีการเติมสต๊อกเข้ามาอย่างสม่ำเสมอในแต่ละวัน ซึ่งทางโมเดิร์นเทรดยืนยันว่า สินค้ายังคงมีสต็อกอย่างเพียงพอ เนื่องจากมีนโยบายบริหารจัดการสต็อกสินค้าเพื่อรองรับไว้แล้ว นอกจากนี้ยังมีศูนย์กระจายสินค้าที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีความสะดวกต่อการขนส่ง จึงขอให้ประชาชนมั่นใจว่าจะไม่เกิดภาวะสินค้าขาดแคลนเหมือนในช่วงอุทุกภัยปี 2554 แน่นอน

ในขณะที่ประชาชนที่มาจับจ่ายใช้สอยในการเลือกซื้อสินค้าระบุว่า กังวลใจและตื่นกลัว เพราะมีข่าวลือมากมายจนสับสน จึงออกมาซื้อสินค้าเก็บไว้ถือเป็นการเตรียมความพร้อม เพราะต้องใช้อยู่แล้วแม้ว่าจะไม่เกิดอะไรขึ้นก็ตาม 

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน