ข่าวด่วน

มทบ.33 ห่วงใยปชช. ส่งรถบรรทุกน้ำฉีดพ่นละอองเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศ ประตูท่าแพ-รอบคูเมืองเชียงใหม่ บรรเทาฝุ่นเกินค่ามาตรฐาน

วันที่ 15 มีนาคม 2563 จากปัญหาฝุ่นควันขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 เกินค่ามาตรฐานที่ลอยปกคลุมหนาทึบทั่วเมืองเชียงใหม่ต่อเนื่องมานานหลายวัน มณฑลทหารบกที่ 33 จัดส่งรถบรรทุกน้ำ 3 คัน จากหน่วยขึ้นตรงในสังกัด ประกอบด้วย รถบรรทุกน้ำขนาด 4,000 ลิตร ของมณฑลทหารบกที่ 33 รถบรรทุกน้ำขนาด 6,000 ลิตร ของกองพันสัตว์ต่าง กรมการสัตว์ทหารบก และรถบรรทุกน้ำขนาด 6,000 ลิตร ของกองพันพัฒนาที่ 3 ออกฉีดพ่นละอองน้ำเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศ บริเวณรอบคูเมืองเชียงใหม่ เป็นระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร 

และโดยเฉพาะบริเวณข่วงประตูท่าแพ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเมืองเชียงใหม่ที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวอยู่หนาแน่น เพื่อช่วยลดปริมาณฝุ่นควันที่สะสมอยู่ในบริเวณโดยรอบ ลดผลกระทบจาก PM 2.5  ที่ส่งผลต่อสุขภาพของประชาชน ซึ่งถือเป็นการบูรณาการป้องกันและแก้ไขปัญหาวิกฤตไฟป่าและฝุ่นควันในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ตามนโยบายของกองทัพบกและรัฐบาล ที่ให้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ เครื่องมือ ยานพาหนะ และเครื่องจักรกลด้านสาธารณภัย มาสนับสนุนปฏิบัติการดับไฟป่าให้บรรเทาเบาบางลง และส่งผลกระทบต่อประชาชนน้อยที่สุด

ทางด้านนายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า วันพรุ่งนี้ เวลา 10.00 น. จะเรียกประชุมนายอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ผู้นำชุมชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่อำเภอโซนเหนือ เพื่อมอบนโยบายและชี้แจงแนวทางการดำเนินงานเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่าอย่างเร่งด่วน ณ ค่ายพิชิตปรีชากร กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 7 ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว แล้วจะเรียกประชุมพื้นที่อำเภอโซนใต้ ในวันพุธที่ 18 มีนาคม 2563 ณ ที่ว่าการอำเภอจอมทอง และอำเภอโซนกลาง ในวันพฤหัสบดีที่ 19 มีนาคม 2563 ณ หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อำเภอเมืองเชียงใหม่ ตามลำดับ

“และในวันอังคารที่ 17 มีนาคม 63 นี้ เวลา 09.30 น. จังหวัดเชียงใหม่จะ Kick Off ฉีดล้างทำความสะอาดหน้าบ้านของตนเอง ทำความสะอาดถนน ฉีดพ่นละอองน้ำ พร้อมกันทั่วทั้งจังหวัด โดยขอความร่วมมืออำเภอ อปท. เทศบาล ตำบล หมู่บ้าน และประชาชนทุกครัวเรือน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวอีกด้วย” นายคมสัน กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน