ข่าวด่วน

เชียงใหม่เปิด ‘Safety Zone’รองรับประชาชน หลังฝุ่นควันหนาแน่นอันตรายต่อสุขภาพ

วันที่ 15 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ยังคงย่ำแย่ต่อเนื่อง ท้องฟ้าถูกปกคลุมไปด้วยฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 จนมองไม่เห็นดอยสุเทพติดต่อกันมาเป็นวันที่ 5 ในขณะที่การสัญจรไปมาบนท้องถนนต้องเปิดไฟหน้ารถเนื่องจากมองไม่เห็นเส้นทางในระยะ 10-20 เมตร ซึ่งจากการตรวจสอบด้วยแอพพลิเคชั่น AirCMI พบว่าหมอกควันในพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่ยังคงวิกฤติ เนื่องจากมีหมอกคลุมหนาแน่นพื้นที่ ดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์อันตรายมากต่อสุขภาพ ห้ามประชาชนและผู้อยู่อาศัยทุกกลุ่มออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งทุกชนิด โดยค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กสูงสุดอยู่ที่ อ.แม่แตง 559 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ในขณะที่แอพพลิเคชั่น AirVisual ระบุว่า จังหวัดเชียงใหม่เป็นพื้นที่อันตรายทางด้านมลพิษที่สุดในโลกต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 ในรอบสัปดาห์นี้ มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กสูงถึง 367 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  

อย่างไรก็ตามเช้านี้ ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ รายงานจุดความร้อน หรือ Hotspot  จากระบบ VIIRS ตามข้อมูล GISTDA จำนวน 99 จุด ในพื้นที่ 16 อำเภอ 34 ตำบล ตรวจสอบพบว่าลุกลามจากจุดเดิมของรอบบ่ายวานนี้ 1 จุด ซึ่งนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สั่งการให้ศูนย์ฯ อำเภอ เร่งเข้าดับไฟในพื้นที่ พร้อมรายงานสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง หากเกิดจุดในพื้นที่ที่เข้าถึงยาก บนภูเขาสูง ซึ่งมีความเสี่ยงต่อชุดปฏิบัติการภาคพื้นดิน ขอให้แจ้งจังหวัดเพื่อขอรับการสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์เข้าช่วยดับไฟป่า

ทั้งนี้ในส่วนของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากคุณภาพอากาศขณะนี้ จังหวัดเชียงใหม่จัดสถานที่ปลอดภัยจากฝุ่น หรือ Safety Zone ไว้รองรับในพื้นที่เขตเมืองที่ห้างสรรพสินค้าใหญ่ของเมืองเชียงใหม่ 11 แห่ง และร้านกาแฟ 60 ร้าน ติดตั้งเครื่องกรองอากาศพร้อมรับประชาชนให้เข้าไปใช้บริการได้ ในส่วนของอำเภอจัด Safety Zone ไว้รองรับ เพื่อบรรเทาปัญหาฝุ่นควัน ตามแผนบรรเทาภัยจากฝุ่นควันหากเกินมาตรฐาน ตามที่จังหวัดได้กำหนดมาตรการรองรับไว้ และในช่วงนี้ขอให้งดเว้นการออกกำลังกายในที่โล่งแจ้ง สวมใส่หน้ากากอนามัย  และอาศัยภายในบ้านที่ปิดมิดชิด หรือเปิดเครื่องกรองอากาศตลอดเวลา

ส่วนอำเภอรอบนอกเจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นระดมกำลังและรถบรรทุกน้ำออกฉีดพ่น เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นลดฝุ่นควันที่หนาแน่น พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนงดการเผาในที่โล่งและพื้นที่ป่าอย่างเคร่งครัด

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน