ข่าวด่วน

ด่วน ไฟไหม้ป่าในเขตอุทยานฯสุเทพ-ปุย หวิดลุกลามเข้าหมู่บ้านป่าแหว่ง ส่งผลให้ PM 2.5 สูงกว่า222ไมโครกรัม

วันที่ 14 มีนาคม 2563 เกิดไฟไหม้ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติสุเทพ -ปุย  บริเวณด้านหลังสนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ด้านหลังอ่างเก็บน้ำแม่จอก ในโครงการชลประทานเชียงใหม่ โดยไฟป่าได้ลุกลามเป็นแนวยาวไปตามสันเขาและขยายวงกว้างลุกลามไปทางทิศเหนือจนถึงแนวรั้วของโครงการบ้านพักข้าราชการ ศาลอุธรณ์ภาค 5  หรือ หมู่บ้านป่าแหว่ง โดยไฟป่าเริ่มลุกไหม้ตั้งแต่ช่วงบ่ายจนถึงช่วงเย็นวันนี้ ส่งผลให้กลุ่มควันลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าและกระจายตัวปกคลุมไปทั่วพื้นที่ดังกล่าว

ทั้งนี้ได้มีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยเสือไฟเดินเท้าเข้าไปดับไฟป่าที่ลุกไหม้ตามแนวสันเขาในพื้นที่ รวมทั้งระดมรถน้ำดับเพลิงจากท้องถิ่นใกล้เคียง ทั้งเทศบาลตำบลดอนแก้ว เทศบาลตำบลสุเทพ เข้าไปดับไฟป่าที่ลุกลามอยู่เชิงดอยสุเทพใกล้กับรั้วของโครงการบ้านพักข้าราชการตุลาการ เพื่อไม่ให้ไฟป่าลุกลามเข้ามาในพื้นที่ของหมู่บ้าน

อย่างไรก็ตามไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติสุเทพ-ปุย ถือเป็นไฟป่าที่ใกล้ตัวเมืองเชียงใหม่มากที่สุด ส่งผลทำให้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5  ยังเกินค่ามาตรฐานและมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเมื่อเวลา 17.44 น. วันนี้ ค่า PM 2.5 ในพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่ อยู่ที่ 222 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

สำหรับโครงการบ้านพักตุลาการ ของศาลอุธรณ์ภาค 5 หรือ หมู่บ้านป่าแหว่ง เคยเกิดกรณีพิพาทระหว่างภาคประชาชนที่ออกมาคัดค้านและไม่เห็นด้วยที่มีการสร้างบ้านพักในพื้นที่เชิงดอยสุเทพ  พร้อมเรียกร้องทวงคืนพื้นที่ดังกล่าวให้กลับเป็นป่าสมบูรณ์ เพราะเกรงจะเกิดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมตามมา ทั้งน้ำป่าและไฟป่า กระทั่งนำไปสู่การการยุติโครงการไม่ให้มีข้าราชการเขาไปอยู่อาศัย และเร่งฟื้นฟูป่า แต่ในส่วนของบ้านพักจำนวน 45 หลังยังไม่มีการรื้อถอนแต่อย่างใด

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน