ปิดล้อมกดดันมือเผาป่าเชียงดาว เร่งส่งเสบียงเป็นกำลังใจจนท. หลัง ‘ฝุ่นพิษ’เชียงใหม่ สูงติดอันดับ1โลกต่อเนื่อง

วันที่ 14 มีนาคม 2563 ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ รายงานพบจุดความร้อน หรือ Hotspot เกิดขึ้นจำนวน 199 จุด ซึ่งลดลงถึง 484 จุด จากเมื่อวานที่สูงถึง 683 จุด ส่วนปริมาณค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ของจังหวัดเชียงใหม่ จากเว็ปไซด์ air4thai ตัวเมืองเชียงใหม่เฉลี่ยอยู่ที่ 313 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในระดับพื้นที่สีแดง ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ เนื่องจากความกดอากาศ รวมทั้งสภาพลมอ่อน และอุณหภูมิที่ผกผันที่ระดับล่าง ส่งผลให้อากาศไม่ยกตัว เนื่องจากจังหวัดเชียงใหม่มีสภาพภูมิประเทศเป็นแอ่งกระทะ ทำให้เกิดการสะสมของหมอกควันมากขึ้น จึงขอให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมและออกกำลังกายกลางแจ้ง และสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กเมื่อออกนอกบ้าน หากมีอาการผิดปกติ ให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็ว 

โดยในวันนี้ปริมาณค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ของจังหวัดเชียงใหม่ สูงสุดที่ อ.แม่แตง วัดได้ 539 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนดัชนีคุณภาพอากาศของ AirVisual ตรวจพบปริมาณฝุ่นอันตรายสูงสุดที่จังหวัดเชียงใหม่ 351 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สูงเป็นอันดับ 1 ของโลกต่อเนื่องตลอดสัปดาห์นี้

ทางด้าน นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 จังหวัดเชียงใหม่ แสดงความห่วงใยและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกคนที่มีความอดทนเสียสละ เพราะเป็นการทำงานที่หนักท่ามกลางความร้อน ความเหน็ดเหนื่อย และอันตรายมาก แต่ขอให้ดำเนินการตามประกาศปฏิบัติการ Set Zero ด้วยการระดมสรรพกำลังจากทุกภาคส่วนสนธิกำลังเข้าดับไฟป่าในพื้นที่ที่มีไฟป่าเกิดขึ้นบ่อยครั้ง พร้อมสั่งการให้ทยอยส่งน้ำดื่มและไข่ไก่เข้าไปแจกจ่ายแก่หน่วยงานในพื้นที่ และเร่งเบิกค่าใช้จ่ายเพื่อนำไปจัดสรรให้แต่ละพื้นที่อย่างเร่งด่วน

อย่างไรก็ตามเมื่อเวลา 05.00 น. พ.ต.อ.วินิจฉัย พินิจศักดิ์ ผกก.สภ.เชียงดาว นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เชียงดาว สนธิกำลังทหารหน่วยเฉพาะกิจกมทหารม้าที่ 4  ตำรวจตระเวนชายแดน 335 อาสาสมัครอำเภอเชียงดาว และป่าไม้ รวม 50  นาย ร่วมกันปิดล้อมตรวจค้นกลุ่มเป้าหมายที่มีพฤติการณ์หาของป่า ล่าสัตว์ และเผาป่า เพื่อกดดันลดการเผาป่า และลดจุด hotspot ในพื้นที่ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว พร้อมจัดทำประวัติ บุคคลเข้าป่าไว้ จำนวน 6 ราย

ทั้งนี้ข้อมูลของสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ รายงานว่า ฝุ่นละอองขนาดเล็กอยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ (สีแดง) 7 จังหวัด ได้แก่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ พะเยา แพร่ น่าน และกำแพงเพชร หลังพบกลุ่มหมอกควันหนาแน่นมากและหนาแน่นปานกลางปกคุลมเหนืออนุภูมิภาคแม่โขง สอดคล้องกับจุดความร้อนจำนวนมากในพื้นที่ประเทศไทย พบกลุ่มหมอกควันเหนือพื้นที่ภาคตะวันตก ภาคกลาง และภาคเหนือ โดยลมตะวันตกเฉียงใต้/ตะวันตกเฉียงเหนือพัดหมอกควันจากประเทศเพื่อนบ้าน (เมียนมา) และด้านตะวันตกของประเทศไทย ไปสะสมในภาคเหนือตอนบน อากาศยกตัวได้น้อยในช่วงค่ำต่อเนื่องถึงเช้า เมื่อเกิดไฟป่าและการเผาในช่วงกลางคืน จึงทำให้ฝุ่นละอองสะสมเป็นจำนวนมาก

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน