ข่าวด่วน

ชุดเหยี่ยวดง สบอ.16 เชียงใหม่ นำหมายค้นบุก ‘สำนักทรง’รวบหนุ่มประกาศขายสัตว์ป่าคุ้มครองฯทางออนไลน์

วันที่ 13 มีนาคม 2563 นายอิสระ ศิริไสยาสน์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16  (เชียงใหม่) ร่วมกับชุดเหยี่ยวดง และตำรวจ บก.ปทส. นำหมายค้นของศาลจังหวัดเชียงใหม่ เข้าตรวจค้นที่บ้านหลังหนึ่ง ซึ่งเปิดเป็นสำนักทรงเจ้า ชื่อเทพประทานพร พ่อปู่แสนใจ ตั้งอยู่หมู่บ้านพรรณทิวาวิลล่า ตำบลบ้านแหวน อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่  หลังได้รับแจ้งว่าบ้านหลังดังกล่าว ลักลอบขายสัตว์คุ้มครองออนไลน์ ผ่านเฟซบุ๊กในชื่อ ‘Is Eaky’ 

โดยก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 12 มีนาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ส่งสายลับติดต่อเพื่อขอซื้อเป็ดแดง 1 คู่ และไก่แจ้ 1 คู่    ในราคา 1,000 บาทจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้ ก่อนจะรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเข้าตรวจสอบ ซึ่งขณะทำการตรวจค้นพบนายภิภพ หีบเงิน อายุ 47 ปี แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้าน เจ้าหน้าที่จึงแสดงหมายค้นและเข้าตรวจสอบ พบมีการสร้างกรงไว้ริมรั้วบ้าน ภายในกรงพบไก่ฟ้าหลังขาว 3 ตัว  เป็ดแดง 3 ตัว ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง และภายในบ้านพักยังพบตู้ฟักไข่ มีไข่อยู่มากกว่า 10 ฟอง ยังไม่ทราบว่าเป็นไข่ของสัตว์ชนิดใด   

จากการสอบปากคำนายภิภพ ยังให้การปฏิเสธและอ้างว่า สัตว์ทั้งหมดเป็นของนายชัยระวี ศรีใจวัง อายุ 47 ปี เพื่อนชาวจังหวัดลำพูนนำมาฝากไว้ ตนไม่ทราบว่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง และไม่ได้เป็นคนขาย อย่างไรก็ตามจากการสอบสวนเจ้าหน้าที่มีหลักฐานที่เชื่อว่า ทั้งนายชัยระวี และนายภิภพ ร่วมกันค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง เพราะจากการตรวจสอบเฟซบุ๊ก พบว่ามีการโพสต์ขายสัตว์ป่าหลายชนิด  ทั้งไก่ฟ้าหลังขาว ไก่ฟ้าพระยาลอ  นกแก้วโม่ง แมวดาว  มาเป็นเวลานานแล้ว  และสายลับที่ติดต่อเพื่อขอซื้อเป็ดแดง โอนเงินเข้าบัญชีนายชัยระวี  จำนวน 1,000 บาท ก่อนจะเดินทางมารับเป็ดแดงที่บ้านหลังดังกล่าว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตั้งข้อหา ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ป่าปี 2562 มาตรา 30  ร่วมกันค้าและเพาะพันธุ์สัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต  มีโทษจำคุก 4 ปีปรับไม่เกิน 4 แสนบาท พร้อมยึดของกลางสัตว์ป่าคุ้มครองทั้งหมด ส่ง สภ.หางดง  เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย จากนั้นจะนำสัตว์ป่าที่ตรวจยึดได้ส่งไปกักโรคที่คลินิกสัตว์ป่าสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) 

ทั้งนี้นายอิสระ กล่าวว่า สำหรับผู้ต้องหาทั้งสองรายนี้ เจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามพฤติกรรมมานานแล้ว ที่ผ่านมาจะมีการนำรูปสัตว์ป่าคุ้มครองชนิดต่างๆโฟสต์ขายในเฟซบุ๊ก ซึ่งเจ้าหน้าที่ล่อซื้อมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ผู้ต้องหาไหวตัวทัน กระทั่งล่าสุดติดต่อเพื่อซื้อสัตว์ป่าสำเร็จ จนนำมาสู่การเข้าตรวจค้นและยึดของกลางสัตว์ป่าทั้งหมด ขอประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ลักลอบค้าสัตว์ป่า และประชาชน ให้หยุดค้าขายสัตว์ป่าคุ้มครองและสัตว์ป่าสงวน เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ชุดเหยี่ยวดงคอยเฝ้าระวังอยู่  ซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองและสัตว์ป่าสงวนไม่เหมาะที่จะนำมาเลี้ยง  แต่เหมาะที่จะอยู่ตามธรรมชาติมากกว่า

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน