ข่าวด่วน

ชาวเชียงใหม่ต่อคิวซื้อ ‘หน้ากากอนามัย’ราคาประหยัด4ชิ้น10บาท หมดเกลี้ยงภายใน15นาที

ช่วงบ่ายวันที่ 12 มีนาคม 2563 นักเรียน นักศึกษา และประชาชนจำนวนมาก พากันมายืนต่อคิวรอซื้อหน้ากากอนามัย ร้านสหกรณ์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จำกัด ซึ่งร้านสหกรณ์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จำกัดได้รับการจัดสรรหน้ากากอนามัยจากกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ จำนวน 1,800 ชิ้น จัดทำเป็นแพ็คๆ ละ 4 ชิ้น จำหน่ายให้ประชาชนในราคาแพ็คละ 10 บาท โดยแบ่งจำหน่ายให้ประชาชน 1 แพ็ค ต่อ 1 คน เท่านั้น เพื่อให้โอกาสประชาชนสามารถซื้อได้อย่างทั่วถึง โดยเริ่มจำหน่ายเวลา 13.00 น. และหมดลงภายในเวลาเพียง 15 นาทีเท่านั้น  

ทั้งนี้ผู้ที่ซื้อหน้ากากอนามัยจะต้องลงทะเบียนแสดงสิทธิ์ เพื่อป้องกันการซื้อไปกักตุน โดยมีนายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายประเสริฐ ฝ่ายชาวนา พาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการจำหน่ายด้วยตนเอง

อย่างไรก็ตามในวันนี้มีร้านค้าธงฟ้าราคาประหยัดพัฒนาท้องถิ่น ที่ได้รับจัดสรรหน้ากากอนามัยจากกรมการค้าภายใน อีก 2 ร้าน ร้านละ 1,800 ชิ้น ได้แก่ ร้านจงกำไร ตำบลป่าตัน อำเภอเมืองเชียงใหม่ และน้ำตาลมินิมาร์ท ตำบลหนองแหย่ง อำเภอสันทราย ซึ่งได้เปิดจำหน่ายในเวลา 14.00 น. ที่ผ่านมาและจำหน่ายหมดอย่างรวดเร็วเช่นกัน 

พาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ที่ผ่านมามีร้านค้าในจังหวัดเชียงใหม่ได้รับการจัดสรรหน้ากากอนามัยไปจำหน่าย จำนวน 3 ร้าน ร้านละ 1,000 ชิ้น ได้แก่ ร้านสามยายซะป๊ะ อำเภอหางดง ร้านค้าชุมชนบ้านป่าห้า อำเภอสันกำแพง และร้านจงกำไร อำเภอเมืองเชียงใหม่ รวมจำนวนหน้ากากอนามัยที่จังหวัดเชียงใหม่ได้รับการจัดสรรจากกรมการค้าภายใน จำนวนทั้งสิ้น 8,400 ชิ้น ซึ่งพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่จะติดตามการจำหน่ายหน้ากากอนามัยอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มีการกระจายไปยังประชาชนอย่างทั่วถึง และราคาจำหน่ายต้องไม่เกินกว่าที่กฏหมายกำหนด หากพบผู้กระทำความผิดจำหน่ายเกินราคา มีโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี ปรับ 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยขอให้ผู้พบเห็นการกระทำผิดดังกล่าว โทรแจ้งได้ที่สายด่วน 1569

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน