ไล่ออกแล้ว 5ตร.แม่อาย หลังก่อเหตุรีดเงินเมียเจ้าของร้านอาหาร3แสนบาท ตั้งคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงเชิงลึก

ความคืบหน้ากรณีข่าว พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ สั่งย้ายด่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจ 5 นาย สภ.แม่อาย อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ เข้ามาปฎิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการ กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ และมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง หลังถูกนายฐานะพล เสาวคนธ์ อายุ 45 ปี เจ้าของร้านอาหารในพื้นที่อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ และ น.ส.พิมพ์ชนก นายประทุม อายุ 22 ปี ภรรยา ร้องเรียนว่าถูกนายตำรวจทั้ง 5 นาย เรียกรับเงินจำนวน 3 แสนบาท แลกกับการไม่ดำเนินคดีเป็นบุคคลต่างด้าว เนื่องจากไม่พกบัตรประจำตัวคนซึ่งไม่สัญชาติไทย (บัตรสีชมพู)  เหตุเกิดเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุดวันที่ 12 มีนาคม 2563 พล.ต.ต.พิเชษฐ ลงนามในคำสั่ง  149/2563 ลงวันที่ 10 มีนาคม 2563 ให้ข้าราชการตำรวจ 5 นาย ออกจากราชการไว้ก่อน ประกอบด้วย 1.ร.ต.อ.นราธิป หลิ่งห้า รองสารวัตรปราบปราบ สภ.ไชยปราการ ช่วยราชการ สภ.แม่อาย  2.ด.ต.เจริญ ชัยนา ผู้บังคับหมู่ สภ.แม่อาย 3.จ.ส.ต.วิทยา สุรินต๊ะ ผู้บังคับหมู่ สภ.แม่อาย 4.ส.ต.อ.ศราวุธ ปันชัย ผู้บังคับหมู่ สภ.แม่อาย และ 5.ส.ต.ต.ทักษิณ ศรีวิชัย ผู้บังคับหมู่ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ ช่วยราชการ สภ.แม่อาย โดยถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวน ว่ากระทำความผิดอาญา หรือถูกฟ้องคดีอาญาในเรื่องเกี่ยวกับการทุจริตต่อหน้าที่ราชการ หรือเกี่ยวกับความประพฤติอันไม่น่าไว้วางใจ และผู้ที่ถูกฟ้องนั้นพนักงานอัยการมิได้รับเป็นทนายแก้ต่างให้ และผู้มีอำนาจพิจารณาเห็นแล้วว่าถ้าให้ผู้นั้นคงอยู่ในราชการอาจเกิดความเสียหายต่อราชการ หรือเกี่ยวกับความประพฤติ หรือพฤติการณ์อันไม่น่าไว้วางใจ และหากผู้นั้นคงอยู่ในหน้าที่ราชการจะเป็นอุปสรรคต่อการสอบสวนพิจารณา หรือก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยขึ้น และให้พิจารณาแล้วเห็นว่าการสอบสวนพิจารณาคดีที่เป็นเหตุให้สั่งพักราชการนั้นไม่แล้วเสร็จโดยเร็ว  ฉะนั้นจึงอาศัยอำนาจมาตรความใน มาตรา 95 แห่งพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ  พ.ศ. 2547  ประกอบด้วยกฏ ก.ตร.ว่า ด้วยการสั่งพักราชการหรือสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน จึงให้ตำรวจทั้ง 5 นาย ออกจากราชการไว้ก่อนเพื่อรอฟังผลการสอบสวนพิจารณาทางวินัย ทั้งนี้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ทั้งนี้ พล.ต.ต.พิเชษฐ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า การเซ็นหนังสือลงนามให้ตำรวจทั้ง 5 นายออกจากราชการไว้ก่อน เนื่องจากคลิปภาพที่ผู้เสียหายนำมาร้องเรียนนั้น เป็นการปฏิบัติหน้าที่ไม่ถูกต้อง ไม่บริสุทธิ์ใจ นำตัวผู้เสียหายไปค้นในป่า ซึ่งตามหลักการปฏิบัติต้องนำตัวไปที่โรงพักเท่านั้น ขณะเดียวกันก็มีหลักฐานสลิปการโอนเงินชัดเจนด้วย จึงต้องเรียกตัวอดีตผู้ใหญ่บ้านหญิง หรือแม่หลวง ที่เป็นคนกลางในการเจรจาในการเรียกรับเงินมาสอบปากคำเพิ่มเติมด้วย

“อย่างไรก็ตามจะตั้งชุดทำงานขึ้นมาอีก 1 ชุด เพื่อขยายผลสอบสวนผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ทั้งหมด ซึ่งขณะนี้มีผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์อีก 2 ราย  ทราบชื่อว่านายชายและนายวี แต่ทราบว่าบุคคลทั้งสองได้เดินทางออกไปนอกประเทศ จึงได้สั่งการให้ ตำรวจ สภ.แม่อาย ติดตามตัว เพราะถือเป็นพยานในที่เกิดเหตุเพื่อยืนยันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น”   

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน