ข่าวด่วน

ฝุ่นกลางเมือง ‘เชียงใหม่’พุ่งทะลุ497ไมโครกรัมฯ ผู้ว่าฯเร่งดับไฟทุกจุดให้มอดโดยเร็ว หารือทำประกันชีวิตให้จนท.

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 10 มีนาคม 2563 นายเจริญฤิทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึงสถานการณ์การแก้ไขปัญหาหมอกควัน ไฟป่า และฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) จังหวัดเชียงใหม่ ว่า ขณะนี้เริ่มทรงตัว หลังการปรับยุทธวิธีใหม่ ด้วยการให้ดำเนินการ Set Zero คือ ต้องดับไฟให้สนิทในแต่ละจูด เพราะจุดความร้อน หรือ Hotspot เกิดในพื้นที่สูงชันและเข้าถึงยาก บางพื้นที่เจ้าหน้าที่เข้าดับไฟหมดแล้ว แต่กลับปะทุขึ้นมาอีกด้วยยังมีการระอุอยู่ใต้ดิน เมื่อลมพัดก็ทำให้เกิดลุกไหม้ซ้ำในพื้นที่เดิมอีก

“จุดที่ห่วงคือ พื้นที่โซนเหนือที่มีการตั้งศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาหมอกควัน ไฟป่า และฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) จังหวัดเชียงใหม่ ส่วนแยกที่เชียงดาว เพื่อคุมพื้นที่ไชยปราการ สันทราย พร้าว แม่แตง และเชียงดาว โดยเฉพาะในเขตอุทยานแห่งชาติ ทั้งทุ่งข้าวพวง ปิงโค้ง เมืองนะ แม่นะ บ้านเป้า หลังเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ซึ่งเป็นรอยต่อ โดยทั้งหมดเกิดจากไฟป่าไม่ใช่การจัดการเชื้อเพลิง คาดว่าประมาณเดือนเมษายนสถานการณ์น่าจะดีขึ้น เพราะอากาศเริ่มยกตัว ทำให้ฝุ่นลอยขึ้นไม่สะสมเหมือนขณะนี้”

นายเจริญฤทธิ์ กล่าวอีกว่า วันนี้มีการหารือเรื่องการทำประกันภัยให้กับอาสาสมัครดับไฟป่า โดยมอบหมายให้ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ดำเนินการในลักษณะเดียวกับนักเรียนเวลาเดินทางไปเข้าค่าย แบบประกันชีวิตหมู่คณะ เพราะประชาชน จิตอาสา ลูกจ้างหน่วยเสือไฟ เหยี่ยวไฟ ไม่ใช่ข้าราชการเวลาเกิดเหตุไม่มีสิทธิเบิกค่ารักษาพยาบาลได้ อาจจะทำในห้วงเวลาที่อยู่ในฤดูดับไฟ คือ เดือนมกราคม-เมษายน ของทุกปี ซึ่งกำลังพลลักษณะนี้มีประมาณ 5,000 คน เวลากำลังพลทุกนายที่สนธิเข้าไปช่วยเหลือตอนนี้ทำงานกันหนักมาก มีตายไปแล้ว 1 คน บาดเจ็บหนักบ้างเบาบ้าง รายล่าสุดเป็นผู้ใหญ่บ้านที่ถูกไฟลวกหนักทั้งตัว  

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 11.50 น. ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในตัวเมืองเชียงใหม่พุ่งขึ้นสูงมาก วัดได้ 497 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ถือว่าสูงที่สุดในปีนี้ และจากตารางดัชนีคุณภาพอากาศของระบบ AirVisual เชียงใหม่ขึ้นสู่อันดับ 1 ของโลก เพราะปริมาณฝุ่นละอองสูงถึง 215 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน