ข่าวด่วน

ของมันต้องมี พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส สาวเหนือผลิต ‘หน้ากากอนามัย’ลายเก๋ ไม่ซ้ำใคร ป้องกันฝุ่น-ไวรัสCOVID-19

วันที่ 9 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ที่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อการขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ ทั้งเจล แอลกอฮอล์ และโดยเฉพาะหน้ากากอนามัย ที่แม้แต่ในโรงพยาบาลยังขาดแคลนถึงขึ้นวิกฤตและมีการประกาศให้ใช้หน้ากากอนามัยเฉพาะพื้นที่จำเป็นเท่านั้น 

น.ส.กนิษฐา กรรณตรี เจ้าของเพจ Tote tori ผู้ผลิตสินค้างานปักผ้าฝีมือดี ย่านถนนเจริญประเทศ เปิดเผยว่า ผลิตสินค้าหลายชนิดส่งออกต่างประเทศ โดยเฉพาะญี่ปุ่น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสินค้าประเภทเสื้อผ้าที่มีความแตกต่าง เพราะจะมีการปักลวดลายที่สวยงามลงไปบนผืนผ้า เมื่อทราบข่าวการขาดแคลนหน้ากากอนามัย จึงทดลองนำหน้ากากผ้ามาปักเป็นลวดลายดอกไม้ ต้นไม้ โพสต์ลงจำหน่ายในราคา 99 บาทต่อชิ้น เพราะต้องใช้เวลาในการปักต่อชิ้นประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วแต่ลายที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

“มีแฟนเพจเป็นพยาบาลจากโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ ติดต่อขอซื้อเพื่อไปใช้ในการทำงาน เนื่องจากความจำกัดของอุปกรณ์ทางการแพทย์ จึงจัดส่งไปให้ฟรีเพื่อเป็นการทำบุญ และช่วงนี้เริ่มมีลูกค้าทยอยสั่งซื้อหน้ากากเข้ามาเรื่อยๆ จนทำแทบไม่ทัน เพราะต้องลงมือปักด้วยมือลงบนผ้าที่มีความนุ่มเหมาะกับการสัมผัสและไม่ระคายเคืองต่อผิวหน้าผู้ใช้ สามารถใช้ป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก และเชื้อโรคได้ดี”

ทั้งนี้ผู้ที่สนใจหน้ากากอนามัยลวดลายน่ารัก สวยงาม มีสัญลักษณ์ที่ต้องการได้ ถือเป็นแฟชั่นใหม่ ใช้แล้วซักและนำกลับมาใช้ได้อีก สามารถติดต่อสั่งซื้อโดยตรงได้ที่เพจ Tote tori  

อย่างไรก็ตามเช้าวันนี้นายปรีชา วรกุล นายกเทศมนตรีตำบลฟ้าฮ่าม อ.เมืองเชียงใหม่ เปิดอบรมให้ความรู้ และสอนการทำหน้ากากอนามัยอย่างง่ายไว้ใช้เอง เพื่อป้องกันเชื้อโรค ไวรัส COVID-19 ให้กับราษฎรในพื้นที่ ถือเป็นการแก้ปัญหาการขาดแคลนในช่วงภาวะวิกฤต

และจากการสำรวจในตลาดวโรส หรือกาดหลวงเชียงใหม่ พบการจำหน่ายหน้ากากอนามัยสำหรับผู้ใหญ่และเด็กอยู่เพียงร้านเดียวเท่านั้น เป็นงานผ้าลวดลายมีสีสันในราคา 29 และ 35 บาท 

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน