‘ผีน้อยสาว’ จากเกาหลี รายงานตัว สสจ.เชียงใหม่แล้ว เสียใจและขอโทษสังคม อ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์

วันที่ 6 มีนาคม 2563 นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากการที่มีการแชร์ภาพและข้อความลงในสื่อโซเชียล กรณีหญิงไทยกลับจากทำงานประเทศเกาหลี และเดินทางไปนั่งดื่มเบียร์ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันทื่ 5 มีนาคม 2563 จนสร้างความวิตกกังวลแก่ประชาชนทั่วไป รวมถึงเจ้าของร้านอาหารดังกล่าว และมีข้อสงสัยว่าบุคคลดังกล่าวมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ควรกักตัวอยู่ในบ้าน ไม่ควรออกมาปรากฎตัวในที่สาธารณะนั้น เมื่อสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่รับทราบข่าวเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว ได้เร่งประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อติดตามตัว และได้แจ้งข้อมูลเบอร์โทรศัพท์เพื่อติดต่อกับหญิงไทยคนดังกล่าว จนกระทั่งพบตัวหญิงไทยคนดังกล่าวแล้ว 

สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ขอเรียนชี้แจงรายละเอียดว่า หญิงไทยรายนี้เดินทางกลับมาจากเมืองอันยาง ประเทศเกาหลีใต้ โดยเดินทางเข้าประเทศไทย เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2563  ได้รับการตรวจคัดกรองเบื้องต้นจากเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประทศ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ไม่มีอาการไข้ และในเย็นวันนั้นได้ไปนั่งดื่มเบียร์ที่ร้านอาหารที่จังหวัดเชียงใหม่ตามที่เป็นข่าว 

“วันที่ 6 มีนาคม 2563 เวลา 12.00 น. หญิงสาวรายนี้ ได้เดินทางมารายงานตัวที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ โดยขณะเดินทางมาได้สวมหน้ากากอนามัยปิดปากปิดจมูกตลอดเวลา แพทย์ทำการตรวจสุขภาพเบื้องต้น พร้อมซักประวัติการเดินทาง พบว่าไม่มีไข้ ไม่เจ็บคอ แต่มีน้ำมูก และไอ อุณหภูมิร่างกายปกติ 36.8 องศาเซลเซียส โดยผู้ป่วยระบุว่า ประวัติส่วนตัวเป็นภูมิแพ้ก่อนเดินทางไปเกาหลี ทางแพทย์จึงให้ความรู้เกี่ยวกับโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมทั้งให้คำแนะนำในการให้ความร่วมมือในการกักตัวอยู่ในสถานพยาบาล เป็นเวลา 14 วัน ตามมาตรการผู้เดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยงของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ซึ่งเจ้าตัวได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมขอโทษสังคมจากที่กระทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์”

อย่างไรก็ตามสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ดำเนินการคัดกรองและเฝ้าระวังติดตามผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศที่มีการระบาดของโรคทุกราย เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อและการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวดต่อไป และหากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้ที่ กลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ โทร.053-211048 ต่อ 110 , 084-8052121 สามารถติดตามสถานการณ์และข้อมูลเกี่ยวกับโรคไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ได้ที่ https://www.chiangmaihealth.go.th/cmpho_web/coronavirus_knowledge.php

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน