ข่าวด่วน

เชียงใหม่ตรึงกำลังจุดเกิด ‘Hotspot’ ซ้ำซากอย่างใกล้ชิด วอนผู้นำชุมชนเฝ้าระวังการเผาในพื้นที่ป่า

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 มีนาคม 2563 พล.ต.อำนาจ ศรีมาก รองผู้บัญชาการกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า ติดตามสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควัน ในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมรับทราบสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในแต่ละจังหวัด เพื่อนำข้อมูลมาปรับแผนการทำงานร่วมกันอย่างมีระบบ และเร่งดับไฟป่าให้ได้เร็วที่สุดก่อนจะขยายวงกว้าง เพื่อลดความเสียหายและผลกระทบที่จะเกิดขึ้น

สำหรับจังหวัดเชียงใหม่ นายสมคิด ปัญญาดี ผู้อำนวยการส่วนยุทธศาสตร์ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ รายงานว่า ข้อมูลจุดความร้อนสะสม หรือ Hotspot จากดาวเทียมระบบเวียร์ (VIRS) ตามข้อมูล GISD วันที่ 6 มีนาคม 2563 จำนวน 118 จุด ในพื้นที่ 13 อำเภอ 27 ตำบล และจากการตรวจสอบพบว่าเป็นพื้นที่เกษตรในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ จำนวน 5 จุด และลุกลามจากจุดเดิมวันนี้ 10 จุด เจ้าหน้าที่กำลังระดมกำลังเข้าดับไฟ ส่วนสถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ พบว่าฝุ่นละอองลดลงต่อเนื่องจากวานนี้ สภาพอากาศตลอดทั้งวันอยู่ในเกณฑ์ดี ท้องฟ้าโปร่งใส อากาศมีการระบายตัวได้ดี รวมถึงหลายจังหวัดในพื้นที่ทางภาคเหนือและจำนวนจุดความร้อนเริ่มมีการลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้เริ่มมีการลดลงของฝุ่นละอองอย่างเห็นได้ชัด หากไม่มีการเพิ่มของจำนวนของฝุ่นละอองและทิศทางลมที่พัดผ่านเข้ามา คาดว่าค่าคุณภาพอากาศจะคงดีต่อเนื่องอีกหลายวัน

ส่วนความคืบหน้า การเกิดไฟป่าลุกไหม้บริเวณเทือกเขาในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ บริเวณดอยห้างผี รอยต่อใกล้ยอดดอยหัวเสือ ตั้งแต่ช่วงค่ำวานนี้ ศูนย์ฯ อำเภอจอมทอง เข้าตรวจสอบ พบว่าเป็นพื้นที่ที่เคยมีการบริหารจัดการเชื้อเพลิง และเกิดการเผาไหม้ไปแล้วครั้งหนึ่ง เชื้อเพลิงจึงมีปริมาณน้อย ทำให้ไฟไหม้ครั้งนี้ไม่รุนแรงมาก แต่เป็นการเกิดไฟเป็นหย่อมๆ ไม่ลุกลามต่อเนื่อง ซึ่งเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังไฟในพื้นที่อย่างใกล้ชิดตลอดทั้งคืน จนกระทั่งสามารถดับไฟได้สำเร็จในช่วงเช้ามืดวันเดียวกันนี้

ล่าสุด นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สั่งการให้ยังคงตรึงกำลังพลทหาร ตำรวจ และหน่วยงานป่าไม้ หรือชุดเสือไฟ เข้าไปปฏิบัติงานร่วมกับชุดปฏิบัติงานในพื้นที่ พร้อมทั้งออกลาดตระเวนป้องปรามการกระทำผิดกฎหมายอย่างเข้มงวด โดยมีผลการดำเนินคดีกับผู้ฝ่าฝืนประกาศจังหวัดเชียงใหม่ (ณ วันที่ 5 มีนาคม 2563) ตาม พ.ร.บ. สาธารณสุข, พ.ร.บ. จราจร และพ.ร.บ. ป่าไม้ จำนวน 199 ราย รวมทั้งให้เน้นการสร้างความเข้าใจประชาชนตามประกาศห้ามเผาในพื้นที่โล่งทุกชนิด โดยขอความร่วมมือผู้นำชุมชนและประชาชนช่วยกันสอดส่องผู้กระทำผิด และเฝ้าระวังการลักลอบเผาป่าในแต่ละพื้นที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่อีกทางหนึ่ง

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน