ข่าวด่วน

เชียงใหม่เดินหน้าจัดกิจกรรมส่งเสริมประเพณี-ท่องเที่ยวสงกรานต์ ย้ำหากรัฐบาลประกาศให้เลื่อนหวั่นผลกระทบ ‘ไวรัสโควิด-19’พร้อมปฎิบัติตาม

ช่วงบ่ายวันที่ 5 มีนาคม 2563 ที่ห้องประชุมชั้น 3 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานประชุมหารือการจัดพิธีสระเกล้าดำหัว ป้อเมืองเจียงใหม่ ประจำปี 2563 โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคเอกชน และภาคประชาชนเข้าร่วมประชุม  เพื่อรับฟังความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ ในการจัดงานดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เนื่องในประเพณีสงกรานต์ หรือ ปี๋ใหม่เมือง ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 13 – 15 เมษายนนี้

ทั้งนี้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ทุกปี จังหวัดเชียงใหม่ กำหนดจัดพิธีรดน้ำดำหัวพ่อเมืองเชียงใหม่ ในวันที่ 15 เมษายน ซึ่งถือปฎิบัติสืบเนื่องกันมายาวนานจนกลายเป็นประเพณี แต่ในช่วง 4 – 5 ปีที่ผ่านมา มีการเคลื่อนของปฎิทินปีนักษัตร จึงทำให้วันที่ 15 เมษายนตรงกับวันเนาว์ หรือวันเน่า ซึ่งไม่เป็นมงคล  จึงเลื่อนพิธีรดน้ำดำหัวพ่อเมืองเชียงใหม่ไปเป็นวันที่ 16 เมษายนซึ่งเป็นวันเถลิงศกแทน แต่เนื่องจากปฎิทินวันหยุดของราชการกำหนดไว้ คือวันที่ 13 – 15 เมษายน  จังหวัดเชียงใหม่จึงประชุมหารือกับทุกภาคส่วนเพื่อหาแนวทางที่เหมาะสมในการจัดพิธีรดน้ำดำหัว

นายวิรุฬ กล่าวว่า เบื้องต้นที่ประชุมได้ข้อสรุปบูรณาการการจัดงานตามแนวทางของผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ที่กำหนดให้ในวันที่ 15 เมษายน แต่ละอำเภอนำน้ำศักดิ์สิทธิ์มารวบรวมไว้ในสลุงเงินที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัด จากนั้นในวันที่ 16 เมษายน ผู้ว่าฯ จะเป็นประธานนำน้ำศักดิ์สิทธิ์ทั้งหมดไปสรงน้ำและขอพรที่พระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ เพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมรดน้ำดำหัวและขอพรจากผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่

ส่วนการจัดงานสงกรานต์ที่จะมีขึ้นในวันที่ 13 – 15 เมษายนนี้ ซึ่งหลายจังหวัดได้ประกาศเลื่อนการจัดงานไปแล้ว เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19   นายวิรุฬ ระบุว่า เนื่องจากเชียงใหม่เป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญ  ในช่วงเทศกาลทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติจำนวนมาก เดินทางมาเล่นสาดน้ำสงกรานต์ที่เชียงใหม่ จังหวัดและหน่วยงานต่างๆ จึงต้องเตรียมความพร้อมจัดงานเพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว โดยวันที่ 12 เมษายนจะมีงานทำบุญวันเกิดเมืองเชียงใหม่ ครบรอบ 724 ปี  วันที่ 13 เมษายน มีการอัญเชิญพระพุทธรูปสำคัญจากวัดต่างๆ ออกมาให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวสรงน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคล 

“อย่างไรก็ตามหากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิดยังไม่คลี่คลาย และรัฐบาลประกาศให้งดหรือเลื่อนการจัดงานออกไป จังหวัดก็พร้อมปฎิบัติตาม เพื่อสุขภาพของพี่น้องประชาชน  ซึ่งทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันเพื่อหยุดการแพร่ระบาดในวงกว้าง โดยเฉพาะประชาชนที่เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยงจำเป็นต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน เพื่อความปลอดภัย” รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน