ตร.ภ.5รวบ2ผู้ต้องหา แอบซุกยาบ้า2.5ล้านเม็ดในกระสอบถั่วลิสง เผย ‘นายหัวใหญ่’ จากภาคใต้สั่งการ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 มีนาคม 2563 ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 จังหวัดเชียงใหม่ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เป็นประธานแถลงข่าวการจับกุมขบวนการยาเสพติดรายใหญ่ 2 คน พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 2,500,000 เม็ด ซึ่งบรรจุซุกซ่อนอยู่ในกระสอบถั่วลิงสง หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำด่านตรวจแม่พริก สภ.แม่พริก จังหวัดลำปาง รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีรถยนต์บรรทุกหกล้อ หมายเลขทะเบียน 70-2872 กำแพงเพชร ลักลอบขนยาเสพติดผ่านมาในเส้นทาง จึงขึ้นเป็นรถยนต์เป้าหมายเฝ้าระวัง 

จนกระทั่งกลางดึกวันที่ 27 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา รถบรรทุกคันดังกล่าวได้ขับมุ่งหน้ามาที่ด่านและทำทีจอดข้างด่าน จากนั้นมีชายสองคนทำทีลงจากรถเพื่อขอเข้าห้องน้ำ โดยหนึ่งในนั้นได้เข้ามาพูดคุยกับเจ้าหน้าที่และบอกว่า กำลังจะขนผลผลิตทางการเกษตรไปส่งที่จังหวัดสงขลา แต่เจ้าหน้าที่ทราบว่าเป็นรถบรรทุกตามเป้าหมายที่สายลับแจ้งข้อมูลไว้ จึงขอตรวจค้นพบกระสอบปุ๋ย จำนวน 25 กระสอบวางอยู่ด้านหลัง เมื่อเปิดออกดูพบด้านในบรรจุถั่วลิสง แต่เมื่อตรวจค้นอย่างละเอียดจึงพบว่ามีการซุกซ่อนยาบ้าจำนวน 2,500,000 เม็ด  จึงยึดของกลางทั้งหมดไว้ และควบคุมนายคมสันต์ เกตุมา อายุ 34 ปี ชาวจังหวัดกำแพงเพชร และนายธรรมราช ไทยธานี อายุ 23 ปี ชาวจังหวัดนครสวรรค์

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า รับการว่าจ้างจาก ‘พ่อเลี้ยงเบิร์ด’ นายหัวใหญ่ที่จังหวัดสงขลา จำนวน 30,000 บาท ให้ขึ้นมาลำเลียงยาบ้าทั้งหมด โดยอำพรางมากับรถบรรทุกที่ขนพืชผลทางการเกษตร  ที่ผ่านมารับจ้างขนมาแล้ว 2 ครั้ง โดยจะเดินทางจากภาคกลาง เพื่อมายังโรงผลิตการเกษตรที่ อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ ก่อนที่จะขับรถบรรทุกที่มีการบรรจุยาบ้าซุกซ่อนไว้ในกระสอบถั่วลิสงไปส่งในพื้นที่ภาคใต้ 

พล.ต.ท.ประจวบ กล่าวว่า การจับกุมเครือข่ายนี้ถือเป็นผลงานในการหาข่าวของเจ้าหน้าที่ที่แม่นยำ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะขยายผลถึงกลุ่มขบวนการยาเสพติดที่เกี่ยวข้องทั้งในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และภาคใต้ต่อไป

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน