ข่าวด่วน

ตำรวจภาค5กวาดล้างอาชญากรรมครั้งใหญ่ ยึดปืนเถื่อน326กระบอก-กระสุนจำนวนมาก ระวังเหตุซ้ำรอยกราดยิงในห้างดัง

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 2 มีนาคม 2563 ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมืองเชียงใหม่ พล.ต.ท.ประจวบ วงค์สุข ผู้บัญชการตำรวจภูธรตำรวจภูธรภาค 5 เป็นประธานแถลงข่าวการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 5 ทั้ง 159  สถานี กวาดล้างอาชญากรรม  อาวุธปืน  อาวุธสงคราม ไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิต ผู้ซื้อ และผู้ขาย หรือครอบครองโดยผิดกฎหมาย ห้วงระหว่างวันที่  21 – 29 กุมภาพันธ์ 2563  โดยมีเป้าหมายในการตรวจค้น 353 เป้าหมาย 

ซึ่งจากการตรวจค้นยึดของกลางได้อาวุธปืนจำนวนมาก ประกอบด้วย อาวุธสงคราม ปืนยาว 232 กระบอก ปืนสั้น 5 กระบอก ปืนอัดลม 34 กระบอก  ปืนปากกา 1 กระบอก พร้อมกระสุนปืน 2,610 นัด กระสุนปืนอัดลม  25 กล่อง นอกจากนี้ยังจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ (ทุกข้อหา) 409 หมาย รวมผู้ต้องหาทั้งหมด 217 คน

พล.ต.ท.ประจวบ กล่าวว่า อาวุธปืนสั้นและปืนลูกซองจำนวน 326 กระบอก และเครื่องกระสุนอีกจำนวนมาก เป็นของกลางที่ตำรวจภูธรภาค 5 ยึดได้จากผู้ต้องหาในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือ หลังจากระดมกำลังปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย  เพื่อป้องกันคดีอุกฉกรรจ์  โดยเฉพาะคดีที่คนร้ายใช้ออาวุธสงครามในการก่ออาชญากรรมในรูปแบบต่างๆ  ทำให้เกิดปัญหาความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน และความไม่สงบเรียบร้อยในสังคม เช่น กรณีคนร้ายยิงกราดในห้างศูนย์การค้าที่จังหวัดนครราชสีมา จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก เราจึงออกกวาดล้างและป้องปรามการมีพฤติกรรมลอกเลียนแบบที่อาจจะเกิดขึ้นได้

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน