‘ฝุ่น’ สูงเกินค่ามาตรฐานทุกจุด ผู้ว่าฯเตือนปชช.กลุ่มเสี่ยงดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ กำชับจัดชุดเฝ้าระวังการลักลอบจุดไฟเผาป่าพท.จุดเสี่ยง สั่งบังคับใช้กฎหมายเด็ดขาด

วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563 นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า วันนี้คุณภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 จากแอพพลิเคชั่น Air CMI เมื่อเวลา 13.00 น. วัดได้ 224 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จากค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งสูงเกินค่ามาตรฐานทุกจุดตรวจวัด และอยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพมาก จึงขอให้ผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยง คือ หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยทางเดินหายใจ ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง ดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ ควรใส่หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก รวมทั้งหลีกเลี่ยง และงดการทำกิจกรรมกลางแจ้งทุกชนิด 

“เน้นย้ำไปยังจัดเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการดับไฟ หน่วยดับไฟป่าเคลื่อนที่เร็ว ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติฯ กรมป่าไม้ ทหาร ตำรวจ อาสาสมัครหมู่บ้าน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เฝ้าระวัง ออกตรวจตรา และปราบปรามการลักลอบจุดไฟเผาป่าตามจุดเสี่ยงที่จะเกิดไฟป่า โดยเฉพาะพื้นที่ป่าสงวน ป่าอนุรักษ์ พื้นที่ริมทางหลวง และบริเวณรอยต่อระหว่างจังหวัด พร้อมกำชับให้ดำเนินการทางกฎหมายที่เข้มข้นและจริงจัง ควบคู่ไปกับการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ เพื่อสร้างความตระหนักรู้แก่ประชาชนในชุมชนอย่างต่อเนื่อง”

ทั้งนี้ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) จังหวัดเชียงใหม่ รายงานจุดความร้อน หรือ Hotspot จากระบบ VIIRS ตามข้อมูล GISDA รอบเช้า เวลา 02.37 น. จำนวน 36 จุด ในพื้นที่ 12 อำเภอ 20 ตำบล อยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 7 จุด ป่าอนุรักษ์ 23 จุด พื้นที่เกษตร 1 จุด เขต สปก. 2 จุด ชุมชน และอื่นๆ 3 จุด ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ ราายงานสภาพอากาศว่า ภาคเหนืออากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า โดยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน ตอนเช้าอากาศยกตัวได้ไม่ดีทำให้ฝุ่นควันสะสมตัว ส่วนในช่วงบ่ายอากาศยกตัวได้ถึงระดับ 3,000 เมตร ลมระดับบนจะพัดพาให้ฝุ่นควันระบายตัวได้ระดับปานกลาง

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน