ข่าวด่วน

ผวาโควิด19 ‘รร.อนุบาลเชียงใหม่’ประกาศปิด2สัปดาห์ ลุยพ่นยา-ทำความสะอาดครั้งใหญ่ หลังพบผู้ปกครอง เป็นไกด์เดินทางกลับจากฮอกไกโด แต่มาส่งลูกที่โรงเรียนนานถึง4วัน

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 เจ้าหน้าที่โรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่ อ.เมืองเชียงใหม่ ระดมกำลังช่วยกันพ่นยาฆ่าเชื้อตามอาคารและห้องเรียนทุกระดับชั้น ตั้งแต่อนุบาลจนถึงประถมศึกษา หลังจากวานนี้ได้รับแจ้งว่ามีผู้ปกครองของเด็กนักเรียนชั้นอนุบาลซึ่งมีอาชีพเป็นไกด์ หรือมัคคุเทศก์ พากรุ๊ปทัวร์เดินทางไปท่องเที่ยวที่เมืองฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563 และเดินทางกลับมาเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 ด้วยสายการบินแอร์เอเชีย ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ  ก่อนจะเดินทางด้วยสายการบินไทยมายังจังหวัดเชียงใหม่

และหลังเดินทางกลับมาผู้ปกครองรายนี้ได้มาส่งลูกที่เรียนอยู่ชั้นอนุบาล รวม 4 วัน กระทั่งทางโรงเรียนทราบข้อมูลเมื่อวานนี้จึงสอบถามผู้ปกครอง และผู้บริหารโรงเรียนตัดสินใจประกาศปิดโรงเรียนเพื่อความปลอดภัย  แม้ผู้ปกครองรายนี้จะผ่านการคัดกรองจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและท่าอากาศยานเชียงใหม่แล้ว และยังไม่พบติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่เนื่องจากผู้ปกครองเดินทางไปยังประเทศกลุ่มเสี่ยง ที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทางโรงเรียนจึงจำเป็นต้องประกาศหยุดเรียน เพื่อความปลอดภัยของนักเรียน ครู และบุคลากร รวมทั้งเพื่อติดตามอาการของผู้ปกครองและนักเรียนกลุ่มเสี่ยง เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ติดเชื้อโควิด-19

ล่าสุดวันนี้ ทางโรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่ได้เชิญอาจารย์และสมาคมผู้ปกครองประชุมด่วน เพื่อหาแนวทางร่วมกัน เนื่องจากในช่วงนี้เด็กนักเรียนใกล้สอบแล้ว จึงต้องหารือกันว่าจะมีการปรับเปลี่ยนตารางการสอบ และเลื่อนกิจกรรรมต่างๆ อย่างไร เพื่อไม่ให้กระทบกับนักเรียน

อย่างไรก็ตามเริ่มมีข่าวลือออกมาอย่างต่อเนื่องว่า มีผู้ป่วยด้วยโรคไวรัสโควิด-19 เข้าพักรักษาตัวตามโรงพยาบาลต่างๆ หลายแห่ง รวมทั้งมหาวิทยาลัยบางแห่ง ซึ่งทางโรงพยาบาลและสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ชี้แจงแล้วว่าไม่เป็นความจริง ขอให้ประชาชนตรวจสอบข้อมูลที่ชัดเจนก่อนที่จะแชร์ข่าวสารเท็จออกไป

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน