ข่าวด่วน

สมาคมรัฐศาสตร์ฯ มช. มอบเครื่องเป่าลมสร้างแนวกันไฟ160เครื่องให้เชียงใหม่ คนแห่ซื้อหน้ากากอนามัย- หวั่นร้านค้ากักตุนสินค้า

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 ที่หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานรับมอบเครื่องเป่าลมสำหรับสร้างแนวกันไฟ จำนวน 160 เครื่อง จากนางรัตนประภา ดิศวัฒน์ อุปนายกสมาคมรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) เพื่อนำไปมอบให้กับเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ จัดสรรให้กับอำเภอต่างๆ นำไปใช้ในการปฏิบัติงานในการป้องกันไฟป่าละหมอกควัน เพื่อปกป้องอากาศที่ดีให้กับชาวเชียงใหม่ต่อไป

นายเจริญฤทธิ์ กล่าวว่า ถือเป็นความห่วงใยจากภาคประชาชนที่มีต่อกำลังพลในการช่วยลดภาระการนำน้ำขึ้นไปดับไฟ การทำแนวกันไฟเป็นการป้องกันการลุกลามของไฟป่าในพื้นที่ต่างๆ ให้สามารถดับได้เร็วขึ้น ที่ค่อนข้างสูง ส่วนการปรับแผนการสู้ไฟป่า เพราะจากข้อมูลที่เราประเมินในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา พบการเกิดไฟป่าในพื้นที่ป่าค่อนข้างสูง จึงมีความจำเป็นในการป้องกันและจัดการกับคนที่จะเข้าไปป่าและอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟป่า Hotspot หรือ จุดความร้อน ในช่วง 2 เดือนถัดไปจากนี้

ทางด้าน ศูนย์วิชาการเพื่อสนับสุนนการแก้ไขปัญหาหมอกควันภาคเหนือ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แจ้งว่า ระหว่างวันที่ 28-29 กุมภาพันธ์ ถึง 1 มีนาคม 2563 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต มีการจัดงาน Chiang Mai Better Breathing 2020 เชียงใหม่เพื่อลมหายใจที่ดีกว่า ผนึกกำลังทีมนักวิชาการ นักวิจัย ถ่ายทอดองค์ความรู้นวัตกรรม เพื่อการดูแลสุขภาพประชาชนให้ปลอดภัยจากฝุ่น PM 2.5 ที่สามารถทำเองได้ ผ่านกิจกรรม DIY หน้ากากป้องกันฝุ่นแบบ Reuse ใช้ซ้ำได้ ทางเลือกใหม่ช่วงหน้ากากอนามัยขาดแคลน เครื่องฟอกอากาศอย่างง่าย มุ้งสู้ฝุ่น และเสวนา Application ติดตามค่าฝุ่นละออง PM 2.5 พร้อมเปิดตัวเครื่องฟอกอากาศ  DUSTKILLER ที่สามารถฟอกอากาศในห้องขนาดใหญ่ได้อย่างรวดเร็ว ด้วยแผ่นกรองที่ทำความสะอาดแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้ 

โดยสถานการณ์หมอกควันและไฟป่าในพื้นที่ยังคงอยู่ในภาวะน่าวิตก ซึ่งข้อมูล AirCMI ระบุว่า ดัชนีคุณภาพอากาศในตัวเมืองเชียงใหม่ หรือ PM2.5 อยู่ในเกณฑ์สูงเฉลี่ย 144 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน พร้อมแจ้งงดการจัดกิจกรรมกลางแจ้งทุกชนิด

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์ปฏิบัติการเภสัชชุมชน มช. มีประชาชนพากันไปเข้าแถวเพื่อซื้อหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ และแอลกอฮอลล์ซ่าเชื้อ เป็นจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่แจ้งว่า ประชาชน 1 คน สามารถซื้อหน้ากากอนามัยได้เพียง 1 ห่อ ซึ่งภายในบรรจุ 3 ชิ้น เท่านั้น โดยหน้ากากที่วางจำหน่ายมีเพียงชนิดธรรมดา N95 และ N99 เท่านั้น ส่วนหน้ากากชนิด 3M และที่นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่นไม่มีจำหน่ายแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่า สินค้าขาดตลาดคาดว่าจะสามารถนำเข้ามาได้เร็วที่สุดประมาณเดือนเมษายนนี้ 

ในขณะที่ตามร้านสะดวกซื้อในย่านต่างๆ หน้ากากอนามัยเริ่มขาดตลาดเช่นกัน และพบว่าร้านสะดวกซื้อบางแห่งในย่านนิมมานเหมินท์ อ.เมืองเชียงใหม่ พนักงานไม่นำสินค้ามาวางจำหน่ายในชั้นตามปกติทั้งที่มีสินค้า เมื่อลูกค้าสอบถามก็จะแจ้งว่า มีลูกค้าสั่งซื้อสินค้าไว้แล้วและจะมารับในภายหลัง สร้างความสงสัยให้กับลูกค้าที่ต้องการซื้อหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กและไวรัสโควิด-19 เป็นอย่างมาก

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน