ข่าวด่วน

ฝุ่นละอองขนาดเล็กปกคลุมทั่วภาคเหนือ พบเผาไหม้หนัก ‘แม่ออน-เชียงใหม่’

วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2563 ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญาหาหมอกควันและไฟป่าจังหวัดเชียงใหม่ รายงานว่า ตรวจสอบพบจุดความร้อน หรือ Hotspot จำนวน 45 จุด  ในพื้นที่ 12 อำเภอ 22 ตำบล โดยเป็นการลุกลามจากพื้นที่ไฟไหม้ช่วงบ่ายวานนี้ จำนวน 3 จุด และเป็นจุดใหม่ จำนวน 42 จุด ซึ่งนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สั่งคณะกรรมการศูนย์ฯ ร่วมประชุมเพื่อหาแนวทางแก้ไขเป็นการด่วน

ทั้งนี้จากการบินสำรวจของชมรมร่มบินเชียงใหม่ พบกลุ่มควันเป็นวงกว้างปกคลุมพื้นที่ใกล้ตำบลสันกำแพง อำเภอสันกำแพง และพื้นที่ตำบลออนเหนือ อำเภอแม่ออน จึงประสานลงมายังภาคพื้นดิน และพบว่าเจ้าหน้าที่กำลังเร่งดำเนินการดับไฟที่เกิดขึ้นในเขตแนวป่าอย่างต่อเนื่อง พร้อมทำแนวกันไฟเพิ่มเพื่อสกัดไม่ให้เกิดการลุกลามขึ้นอีก

ในขณะที่กองบัญชาการควบคุมสถานการณ์หมอกควันและไฟป่าภาคเหนือ รายงานว่า จากข้อมูลดาวเทียมพบว่าคุณภาพอากาศในพื้นที่ 9 จังหวัดเหนือถูกปกคลุมไปด้วยฝุ่นละอองขนาดเล็ก โดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ ทำให้ดัชนีคุณภาพอากาศขึ้นติดอันดับที่ 9 ของโลกในระบบตรวจวัดของ AIR VISUAL แต่ถือว่ายังต่ำกว่าเมื่อ 3 วันก่อนที่ขึ้นอันดับ 2 ของโลกมาแล้วในช่วงสัปดาห์นี้

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน