ภาคเอกชนเสนอฟื้นประเพณี ‘สงกรานต์’ย้อนยุค เชียงใหม่เตรียมเปิดแคมเปญ WE LOVE CHIANGMAI กระตุ้นเศรษฐกิจ ดึงนักท่องเที่ยวแอ่วเหนือ

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563 น.ส.วารุณี คำเมรุ ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมดวงตะวันเชียงใหม่ กล่าวว่า เทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2563 ในความที่เราอยู่ในส่วนของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ก็อยากเห็นประเพณีดั้งเดิมแบบเก่าๆ ของเชียงใหม่ ซึ่งเป็นตัวดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาได้เยอะ เพราะนี่คือเสน่ห์ของเชียงใหม่อย่างแท้จริง เราต้องขายเรื่องวัฒนธรรม ประเพณีท้องถิ่นเพิ่มขึ้น ย้อนยุคลงไป เพื่อให้คนรุ่นใหม่และนักท่องเที่ยวต่างพื้นที่ ต่างชาติ อยากมาดูมาเห็นว่าเชียงใหม่ในอดีตเป็นอย่างไร ย้อนไป 50 ปีที่แล้ว สงกรานต์เราทำอะไรบ้าง ประเพณีขนทรายเข้าวัดแบบไหน ไม่ใช่ใส่รถบรรทุกไป แต่ชาวบ้านขนทรายและเดินเท้าไปวัดจริงๆ ประเพณีรดน้ำดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่ทำอย่างไรบ้าง หรือการก่อเจดีย์ทราย 

“เอาสิ่งเหล่านี้ขึ้นมาเป็นกิจกรรม 3 วัน นักท่องเที่ยวก็จะอยู่นานขึ้น ไม่ใช่แค่มาสาดน้ำกัน แต่มาดูกันตั้งแต่ต้นเลยว่า 3 วันนี้เขาทำอะไรกันบ้าง วันเนาว์ แต่งดา ขนทรายเข้าวัด อยากให้รื้อวัฒนธรรม ประเพณี กลับมาให้ดูว่า โบราณดั้งเดิมย้อนยุคไป 50 ปีว่าเราทำอะไรบ้าง เพราะหากนักท่องเที่ยวอยากเห็นประเพณีแต่ละวัน ก็อาจจะต้องพัก  3 คืน หรือ 4 คืน เพื่อเรียนรู้วัฒนธรรมที่แตกต่าง ถ้าไม่ทำอย่างนี้ ต่อไปในอนาคตเชียงใหม่อาจแย่ได้”

น.ส.วารุณี กล่าวว่า ลูกค้ากลุ่มยุโรป อเมริกา ชอบเรื่องราวแบบนี้ บ้านเราไม่ได้เจริญอะไรมากที่เขาต้องมาช้อปปิ้ง แต่เขาเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมา ก็เพื่อเห็นสิ่งที่ต่างจากบ้านเขา เห็นวัฒนธรรมประเพณีที่แตกต่าง เห็นผู้คนที่ไม่เหมือนบ้านเขาเลย เราไม่ควรไปวิ่งตามความทันสมัยให้เขาเห็นทำไม แต่เราให้เขาเห็นรากเหง้าของเรา เคยเดินทางไปแลกเปลี่ยนที่ต่างประเทศ เล่าให้เขาฟังเรื่องสงกรานต์บ้านเรา เขาบอกทำไมเขาไม่รู้เลย ไกด์บอกแค่เรื่องเดียว แต่ของเรามีตั้ง 3 วัน ปีนี้หากเราบอกเขาได้ ก็น่าจะดึงความสนใจ แม้ว่าปีนี้จะไม่ได้หวังต่างชาติมากนักเพราะเขากลัวไวรัส กลัวการเดินทาง เรารอปีหน้าได้ ปีนี้หวังแค่ไทยเที่ยวไทย หวังให้คนกรุงเทพฯ คนใต้ เยาวชนคนรุ่นใหม่มาเที่ยวชมวัฒนธรรมบ้านเราก็ดีแล้ว     

อย่างไรก็ตามในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่ นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เรียกประชุมหารือผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว ผู้แทนภาคเอกชน และหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ที่ห้องประชุมสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ เตรียมเปิดตัวแคมเปญ WE LOVE CHIANGMAI ‘Refreshing day’ กระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยว สร้างภาพลักษณ์ของจังหวัดให้มีความโดดเด่น แตกต่างและเป็นที่จดจำ ตลอดจนแนวทางการจัดโปรโมชั่นจากผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว ผ่านกิจกรรมลดสนั่นกันทั้งเมือง หวังกระตุ้นให้เกิดการขับเคลื่อน และสร้างสรรค์กิจกรรมการท่องเที่ยวต่างๆ ของจังหวัดเชียงใหม่ ให้เชื่อมโยงสอดคล้องและประสานความร่วมมือ ภายใต้แบรนด์และแคมเปญเดียวกัน เพื่อสร้างภาพลักษณ์ของจังหวัดเชียงใหม่ให้มีความโดดเด่น แตกต่าง และเป็นที่จดจำมากขึ้น โดจะมีการแถลงเปิดตัวแคมเปญ WE LOVE CHIANGMAI ในวันเสาร์ที่ 29 กุมภาพันธ์นี้ ณ ลานประตูท่าแพ 

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน