ข่าวด่วน

รวบทหารเกณฑ์หนุ่มหลอกตุ๋ยเด็กชาย ปลอมโปรไฟล์เป็นหญิงสาวหน้าตาดี ชักชวนเหยื่อถ่ายภาพ-คลิปโป๊ ก่อนข่มขู่แบล็คเมล์ให้โอนเงิน

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ ตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้าติดตามคดีที่มีบุคคลหลอกลวงข่มขู่เด็กชายชาวจังหวัดลำปาง และผู้เสียหายคนอื่นๆ ให้ถ่ายรูปภาพและวีดีโอโป๊เปลือยของตนเอง ก่อนจะข่มขู่แบล็คเมล์ให้เหยื่อโอนเงินมาให้ หรือมีเพศสัมพันธ์เพื่อแลกกับการลบรูป มีผู้ตกเป็นเหยื่อกว่า 100 ราย ซึ่งต่อมาเมื่อวันที่ 29 มกราคม ผู้เสียหายได้เข้าร้องทุกข์ที่ กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง รวมทั้งแจ้งผ่านเพจ Thailand Internet Crimes Against Children หรือ ICAC หลังรับแจ้งเจ้าหน้าที่ได้สืบสวนสอบสวน กระทั่งทราบว่าคนร้ายที่ก่อเหตุใช้เฟสบุ๊กชื่อ อ๊อฟลื้อ ขุนศึกลัมภะกัปปะนคร’ เมื่อทำการพิสูจน์ตัวบุคคลจนทราบว่า เจ้าของเฟซบุ๊ก คือ นายกันตินันท์ ไชยวังเย็น อายุ 32 ปี ชาวจังหวัดลำปาง เป็นพลทหารสังกัดค่ายแห่งหนึ่ง จึงนำกำลังเข้าจับกุมตัวผู้ต้องหา 

จากการสอบสวนนายกันตินันท์ รับสารภาพว่าเป็นผู้กระทำความผิดจริง  เจ้าหน้าที่จึงได้ยึดมือถือจำนวน 3  เครื่องของผู้ต้องหาไปตรวจสอบ พบภาพสื่อลามกอนาจารเด็ก และแชทข้อความสนทนากับผู้เสียหายนอกจากนี้จาการตรวจสอบเส้นทางการเงิน พบว่ามีการโอนเงินจากการถูกแบล็คเมล์เข้าบัญชีของผู้ต้องหาด้วย เบื้องต้นตำรวจได้ตั้งข้อหา”ครอบครองสื่อลามกอนาจารและผลิตสื่อลามกอนาจารเด็ก” ส่วนข้อหาอื่นอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเอาผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ และกฎหมายอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมต่อไป

พล.ต.ท.จารุวัฒน์ กล่าวว่า  จากการสอบปากคำพบว่า พฤติกรรมของคนร้ายรายนี้ เคยถูกหลอกให้แลกรูปภาพโป๊เปลือยกับหญิงสาวคนหนึ่งที่รู้จักกันผ่านเว็บไซต์หาคู่ ก่อนจะแบล็คเมล์โดยเสียงินไป 700 บาท จากการถูกหลอกในครั้งนั้น  ทำให้คนร้ายนำแผนประทุษกรรมเดียวกันไปหลอกบุคคลอื่นต่อ  โดยช่วงปลายปี 2559 ถึงต้นปี  2562  คนร้ายได้ใช้แอปพลิเคชั่นบีทอร์ค และเฟซบุ๊ก สร้างโปรไฟล์ปลอมเป็นหญิงสาวหน้าตาดี ในการหาเหยื่อเพื่อหลอกให้ส่งภาพโป๊เปลือยมาให้ โดยคนร้ายได้นำภาพโป๊เปลือยที่หาได้จากสื่อออนไลน์ เช่นทวิสเตอร์ ไปโพสต์หลอกเหยื่อในเฟซบุ๊กที่สร้างขึ้น ก่อนจะหลอกให้เหยื่อถ่ายภาพโป๊เปลือยส่งมาทางไลน์ที่ใช้ชื่อว่า “นา’เดียร์’นิน่า” เมื่อเหยื่อส่งภาพโป๊เปลือยของตนเองมาให้ ก็จะข่มขู่เหยื่อให้ส่งภาพโป๊เปลื่อยมาเพิ่มอีก หากไม่ทำตามก็ข่มขู่ว่าจะนำภาพไปประจานตามสื่อออนไลน์ 

จากนั้นคนร้ายจะใช้บัญชีเฟชบุ๊กจริงของตนชื่อ ‘อ๊อฟลื้อ ขุนศึกลัมภะกัปปะนคร’ และบัญชีไลน์จริงของตนชื่อ  “เสี่ย’อ๊อฟ’ลื้อ” ติดต่อกับเหยื่อ เพื่อสอบถามว่า รูปภาพที่ส่งให้เหยื่อดูนั้น ใช่รูปภาพของเหยื่อหรือไม่  ก่อนจะอาสาเป็นตัวกลางในการเจรจาระหว่างเหยื่อกับบัญชีไลน์ปลอมชื่อ “นา’เดียร์’นิน่า” เพื่อขอให้ลบรูปภาพโป๊เปลือย โดยมีเงื่อนไข คือ ให้ส่งรูปภาพ หรือ วิดีโอโปีเปลือยของเหยื่อชุดใหม่มาให้ หรือให้มามีเพศสัมพันธ์กับตนเองหรือบุคคลอื่น หรือให้โอนเงินเข้าบัญชี เบื้องต้นพบมีผู้เสียหายที่เป็นเด็กชายจำนวน 57 คน ในพื้นที่ของตำรวจภูธรภาค 5  อย่างไรก็ตามจากการขยายผลพบว่ายังมีผู้เสียหายอีกหลายหลายกระจายอยู่หลายพื้นที่  เจ้าหน้าที่เตรียมดำเนินการรวบรวมผู้เสียหายเพิ่มเติมเพื่อดำเนินคดีกับคนร้ายรายนี้แล้ว

ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังได้ฝากเตือนไปถึงเด็กเยาวชนว่า หากมีผู้ชักชวนในลักษณะนี้อย่าหลงเชื่อและขอให้แจ้งตำรวจทันที และขอฝากไปยังผู้เสียหายที่ถูกกระทำการเช่นนี้สามารถแจ้งมาได้ที่ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศพคส,ตร.)

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน