ข่าวด่วน

นทท.ไทย-ตปท.แน่นสองฝั่งถนน ชมขบวน ‘รถบุปผชาติ’งดงามตระการตา งานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับที่เชียงใหม่

เมื่อเวลา 08.19 น. วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563 ที่บริเวณเชิงสะพานนวรัฐ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และนายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ร่วมเป็นปักดอกไม้หลากสีลงในกระถางต้นไม้ เป็นสัญลักษณ์ในการปล่อยขบวนรถบุปผชาติ งานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับจังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 44 ประจำปี 2563 ซึ่งจัดขึ้นภายใต้แนวคิด ‘มรดกล้านนา งามสะพรั่งพฤกษา ล้ำเลอค่านครพิงค์’ ระหว่างวันที่ 7-9 กุมภาพันธ์นี้ โดยหัวหน้าส่วนราชการ ตลอดจนกงสุลใกญ่ต่างประเทศในพื้นที่ร่วมกิจกรรมท่ามกลางสภาพอากาศเย็นสบายด้วยอุณหภูมิเฉลี่ย 19-25 องศาเซลเซียส 

ทั้งนี้พิธีเปิดขบวนรถบุปผชาติ ถือเป็นไฮไลท์สำคัญของการจัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งในครั้งนี้มีหน่วยงานและองค์กรต่างๆ ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ส่งขบวนรถบุปผชาติเข้าร่วมชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี รวมทั้งสิ้น 25 ขบวน ตกแต่งด้วยดอกไม้นานาชนิดสีสันสดใสอย่างงดงาม พร้อมด้วยขบวนฟ้อนเล็บ ฟ้อนเมือง และวงโยธวาทิต มือรางวัลระดับโลกจากโรงเรียนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ มาร่วมสร้างความคึกคัก 

อย่างไรก็ตามตลอดสองข้างทางที่ขบวนรถบุปผชาติเคลื่อนผ่านจากเชิงสะพานนวรัฐ ฝั่งทิศตะวันออก เข้าสู่ถนนท่าแพ ต่อเนื่องไปยังถนนคชสาร ถนนราชเชียงแสน และถนนช่างหล่อ ก่อนจะไปสิ้นสุดที่สวนสาธารณะหนองบวกหาด มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศปักหลักรอชมขบวนรถบุปผชาติที่ตกแต่งประดับประดาอย่างสวยงามอย่างเนืองแน่น โดยส่วนใหญ่เป็นชาวยุโรป ญี่ปุ่น เอเชีย และจีนเล็กน้อย ซึ่งต่างมีรอยยิ้มและยกกล้องบันทึกภาพขบวนรถบุปผชาติอย่างมีความสุข

ซึ่งการจัดกิจกรรมไม้ดอกไม้ไประดับจังหวัดเชียงใหม่ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีต่อเนื่องยาวนานเข้าสู่ปีที่ 44 เพื่อเป็นการเชิดชูวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามของจังหวัดเชียงใหม่ การสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์การเป็นดินแดนดอกไม้งามนาม ‘นพบุรีศรีนครพิงค์’ ให้คงอยู่ พร้อมทั้งสนับสนุนเกษตรกรให้มีรายได้จากการปลูกไม้ดอกไม้ประดับ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างเมืองเชียงใหม่ให้เป็นเมืองแห่งดอกไม้บานตลอดปี ดึงดูดความสนใจให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเดินทางเข้ามาเที่ยวชมความงดงามของกิจกรรม ส่งผลดีต่อภาวะเศรษฐกิจโดยรวมของจังหวัดเชียงใหม่ให้ดีขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปีนี้นักท่องเที่ยวต่างพากันชื่นชมการตกแต่งเมืองเชียงใหม่ ทั้งที่ลานประตูท่าแพ ภายในสวนสาธารณะหนองบวกหาด รอบคูเมือง และตลอดเส้นทางที่ขบวนผ่าน เพราะทั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ เทศบาลนครเชียงใหม่ และองค์กรร่วมจัดต่างร่วมใจกันเนรมิตสวนดอกไม้กลางเมือง ด้วยการนำดอกไม้ประจำถิ่น 80% และดอกไม้ต่างแดน 20% มาผสมผสานออกมาได้อย่างลงตัวและสวยงามมากกว่าหลายปีที่ผ่านมา

นายดำรง องอาจ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ปีนี้งานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับจัดได้สวยงามาก เสียดายที่จังหวะไม่ดี เรียกว่าของดีแต่ไม่ได้จังหวะ แต่แม้ว่านักท่องเที่ยวชาวจีนจะหายไปจากปัญหาไวรัสโคโรนาแพร่ระบาด แต่เรายังมีนักท่องเที่ยวชาวยุโรปที่ชื่นชอบและหลงใหลเสน่ห์ของงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับเดินทางมาร่วมงานจำนวนมาก แม้สัดส่วนจะไม่เท่ากันแต่ก็พอทำให้ชื่นใจบ้าง มั่นใจว่าเมื่อผ่าน 3 เดือนนี้ไปได้ สถานการณ์ด้านการท่องเที่ยวน่าจะดีขึ้นตามลำดับ ขอเพียงอดทนและปรับตัวรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างมีสติ เราก็จะจับมือกันผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปได้

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน