ข่าวด่วน

เชียงใหม่ขอกำลังสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ ช่วยดับไฟป่าเขตพื้นที่เข้าถึงยาก

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2563 นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มีคำสั่งกำชับให้หน่วยงานทุกภาคส่วนเร่งบูรณาการร่วมกันแก้ไขปัญหา หลังจากสถานการณ์ไฟป่าในบางพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่เริ่มทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น และขยายลุกลามเป็นวงกว้างอย่างต่อเนื่อง โดยให้ศูนย์บัญชาการสั่งการแก้ไขปัญหาฝุ่นควันจังหวัดเชียงใหม่ จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าตรวจจุดความร้อน หรือ Hotspot ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ โดยใช้ดาวเทียมสำรวจ และแจ้งรายงานผล 2 รอบ คือ ในช่วงเช้า เวลาประมาณ 02.00 น. และในช่วงบ่ายเวลา 14.00 น.

ทั้งนี้ช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ เกิดจุดความร้อนเพิ่มขึ้นอีก 26 จุด และพบว่าบริเวณเขตพื้นที่รอยต่อระหว่างตำบลแม่แฝก อำเภอสันทราย และตำบลแม่หอพระ อำเภอแม่แตง เกิดไฟไหม้ลุกลามตั้งแต่ค่ำวานนี้และต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน โดยยังไม่สามารถดับไฟได้  เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่เขาสูงชันและเป็นแนวยาว ทำให้การใช้กำลังภาคพื้นดินเข้าไปดำเนินการระงับเหตุเป็นไปได้ยากลำบาก ดังนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ จึงประสานสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ ร้องขอกำลังสนับสนุนอากาศยานจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นำเฮลิคอปเตอร์เข้ามาช่วยในการดับไฟในเขตพื้นที่ดังกล่าวเป็นการเร่งด่วน เนื่องจากปัจจุบันได้ลุกลามกินพื้นที่ไปกว่า 5 กิโลเมตรแล้ว

ล่าสุด ฝ่ายปฏิบัติการบินป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้จัดส่งเฮลิคอปเตอร์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แบบ 32 รุ่น KA-32A11BC จำนวน 2 ลำ พร้อมกองกำลังเจ้าหน้าที่อีกกว่า 10 นาย เข้าช่วยระงับเหตุในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างปฏิบัติการดับไฟ เบื้องต้นได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ฯ เข้าไปปฏิบัติการดับไฟก่อน จำนวน 1 ลำ  เพื่อทำการสำรวจและประเมินสถานการณ์ในการดับไฟ และเข้าไปบรรจุน้ำจากแหล่งเก็บน้ำในบริเวณใกล้เคียง ก่อนทำการปล่อยน้ำเพื่อดับไฟ ทั้งนี้หากสถานการณ์ยังไม่สามารถควบคุมได้ ก็จะทำการเรียกเฮลิคอปเตอร์อีกลำเข้ามาเสริมกำลัง เพื่อให้การปฏิบัติการเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งคาดว่าจะสามารถทำการดับไฟในพื้นที่ดังกล่าวให้เร็วที่สุด

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน