ประมวลภาพ ความงามของสวนสวรรค์กลางเมืองเชียงใหม่ ชวนแอ่วงาน ‘มหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ’ครั้งที่ 44

ช่วงเย็นวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563 น.ส.จันทนา อ้นคำ ประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่ นำคณะสื่อมวลชนในพื้นที่นั่งรถราง ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากเครือข่ายเขียวชมเมือง ร่วมชมบรรยากาศการเตรียมความพร้อมการจัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ จังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 44 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-9 กุมภาพันธ์ 2563 ภายใต้แนวคิด ‘มรดกล้านนา งามสะพรั่งพฤกษา ล้ำเลอค่านครพิงค์’ โดยจะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในเวลา 19.00 น. วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2563 ณ บริเวณสวนสาธารณะหนองบวกหาด อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

โดยบรรยากาศรอบเมืองเชียงใหม่งดงามไปด้วยความร่มรื่นของต้นไม้ใหญ่ และการตกแต่งสวนไม้ดอกนานาพันธุ์ เหมือนการเนรมิตสวนสวรรค์มาไว้รอต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคนที่เดินทางเยือนจังหวัดเชียงใหม่ นครแห่งล้านนาในช่วงนี้ ทั้งบริเวณประตูเมือง แยกมุมเมือง และบริเวณโดยรอบคูเมือง งามสะพรั่งไปด้วยดอกไม้หลากสี 

โดยเฉพาะจุดไฮไลท์ บริเวณลานประตูท่าแพ ซึ่งเป็นจุดศูนย์รวม หรือจุด Land Mark ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด เพราะมีการนำดอกไม้นานาชนิดมาจัดประดับตกแต่งอย่างสวยงามอลังการ อาทิ การจำลองน้ำตกขนาดใหญ่ท่ามกลางสวนกล้วยไม้ จากฝีมือเยาวชนชาวเชียงใหม่แห่งคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แปลงกุหลาบ ทุ่งทิวลิปสีชมพู ดำ แดง เหลือง ส้ม ขาว และดอกลิลลี่ที่กำลังบานสะพรั่งกลางสวนอังกฤษ สวนสไตล์ล้านนา ช้างเผือกมงคล ฝูงนกยูง และภาพลายปักผ้า 4 ชิ้น ด้วยลวดลายวิถีชีวิตชนพื้นเมืองเหนือ และขบวนแห่รถบุปผชาติ 

และจุดที่สำคัญที่สุดของงาน บริเวณสวนสาธารณะหนองบวกหาด ที่มีการนำดอกไม้นานาพันธุ์นับแสนดอก ทั้งความสวยงามและหาชมได้ยากมาประดับตกแต่งและจัดแสดงโชว์ให้กับนักท่องเที่ยวได้ชื่นชมและบันทึกภาพ อาทิ ทุ่งดอกทิวลิปหลากสีกว่า 25,000 ดอก ภาพสามมิติ และการแสดงแสงสีในช่วงค่ำคืน

ทั้งนี้ในเช้าวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563 จะมีการประกวดขบวนแห่รถบุปผชาติ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยหน่วยงานต่างๆ จะนำดอกไม้นานาชนิดมาตกแต่งรถและเคลื่อนขบวนออกจากหน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ บริเวณเชิงสะพานนวรัฐ มุ่งหน้าไปตามถนนสายท่าแพสู่สวนสาธารณะหนองบวกหาด เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ร่วมชมความยิ่งใหญ่ของงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ จังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 44

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน