ข่าวด่วน

‘มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ’ มอบหน้ากากอนามัยพระราชทาน2หมื่นชิ้นแก่ปชช.ชาวเชียงใหม่

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2563 ที่บริเวณด้านหน้าอาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ประธานกรรมการมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ประจำจังหวัดเชียงใหม่ เป็นผู้แทนในพิธีมอบสิ่งของพระราชทาน (หน้ากากอนามัยกันฝุ่น PM 2.5) ในนามมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ให้แก่ 25 อำเภอของจังหวัดเชียงใหม่ 

ทั้งนี้สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 ในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมาพบว่า พื้นที่ภาคกลางตลอดจนภาคเหนือตอนบน มีแนวโน้มปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐานในหลายพื้นที่ อีกทั้งยังมีจุดความร้อนในหลายอำเภอ ประกอบกับข้อมูลศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือคาดหมายสภาวะอากาศว่า มีความกดอากาศสูงเข้ามาปกคลุมภาคเหนือทำให้อากาศยกตัวได้ไม่ดี ทำให้ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่สามารถยกตัวลอยในอากาศได้ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ซึ่งนอกจากสถานการณ์คุณภาพอากาศโดยรวมของจังหวัดเชียงใหม่ ยังอยู่ในระดับที่ส่งผลต่อสุขภาพของประชาชน ยังมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 และเกิดการระบาดของไข้หวัดใหญ่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ด้วย 

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีความห่วงใยราษฎรของพระองค์ ได้พระราชทานสิ่งของเป็นหน้ากากอนามัยกันฝุ่น PM 2.5 ยี่ห้อ 3M รุ่น 9501VT จำนวน 20,000 ชิ้น ให้กับประชาชนจังหวัดเชียงใหม่ ในนามของมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ เพื่อเป็นการบรรเทาทุกข์ในเบื้องต้น และเสริมสร้างขวัญกำลังใจแก่พี่น้องประชาชนที่ประสบภัยให้มีจิตใจที่เข้มแข็ง สามารถผ่านวิกฤตการณ์ต่างๆ ไปได้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชปณิธาน ให้ราษฎรของพระองค์ได้มีความรู้รักสามัคคี ปฏิบัติตนเป็นผู้มีจิตอาสา ทำความดีด้วยหัวใจเพื่อตอบแทนคุณของแผ่นดิน จะได้เป็นมงคลแก่ชีวิตของครอบครัวและประเทศชาติสืบไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ วันนี้ดีขึ้นมากคือ ปกติถึงปานหลาง เรียกว่าอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ประชาชนสามารถออกไปใช้ชีวิตกลางแจ้งได้ทั้งการออกกำลังกายและอื่นๆ หลังจากที่ตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาคุณภาพย่ำแย่ปริมาณฝุ่นขนาดเล็กพุ่งขึ้นสูงเฉลี่ย 150-200 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร   

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน