ข่าวด่วน

เชียงใหม่ดึงนักจัดสวนมืออาชีพ เตรียมเนรมิตเมืองเชียงใหม่-สวนบวกหาด งาน ‘มหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ’ 7-9กพ.2563

เมื่อเวลา 17.00 น.​วันที่ 31 มกราคม 2563 ที่สวนสาธารณะหนองบวกหาด อ.เมืองเชียงใหม่ นายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับจังหวัดเชียงใหม่ ครั้งที่ 44 ประจำปี 2563 โดยมีนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงใหม่ นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีจังหวัดเชียงใหม่ ดร.จุฑา ธาราไชย รักษาการผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (ภาคเหนือ) หรือ สสปน. และนางละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ (ตอนบน) ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7–9  กุมภาพันธ์ 2563 ภายใต้แนวคิด ‘มรดกล้านนา งามสะพรั่งพฤกษา ล้ำเลอค่านครพิงค์’ 

นายวิรุฬ กล่าวว่า ในปีนี้ จังหวัดเชียงใหม่ได้ร่วมกับองค์กรภาครัฐ เอกชน และประชาชน พร้อมใจกันที่จะเนรมิตให้เมืองเชียงใหม่มีความสวยงาม ด้วยมวลดอกไม้นานาชนิด รื่นรมย์ไปกับแมกไม้สายพันธุ์ต่างๆ ที่หาชมได้ยาก พร้อมตกแต่งบรรยากาศและจุด Land Mark ด้วยดอกไม้หลากสีสัน ทั้ง 4 แจ่งรอบคูเมืองอย่างสวยงาม เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความงาม และถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึกอีกด้วย ภายใต้แนวคิด มรดกล้านนา งามสะพรั่งพฤกษา ล้ำเลอค่านครพิงค์

“ขอเชิญชวนประชาชนชาวเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ มาเที่ยวชมงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ซึ่งรับรองว่าปีนี้จะยิ่งใหญ่ สวยงามและตระการตา เพื่อเชื่อมโยงเส้นทางการท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ ให้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย”

ด้าน นายบุญเลิศ กล่าวว่า อบจ.เชียงใหม่ รับผิดชอบในส่วนของบริเวณลานประตูท่าแพ จะมีดอกทิวลิปกว่า 100,000 ต้นอยู่กลางเมือง เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมและถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก นอกจากนี้ยังได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชนจัดดอกไม้หลากสีสัน บริเวณ 4 แจ่งรอบคูเมืองอย่างสวยงาม มุ่งหวังที่จะเนรมิตให้บริเวณลานประตูท่าแพ งามสะพรั่งไปด้วยดอกไม้แสนสวยนานาพันธุ์ เพื่อสร้างสีสันให้เมืองเชียงใหม่ และเป็นการต้อนรับนักท่องเที่ยวให้เกิดความประทับใจ

ส่วน นายทัศนัย กล่าวว่า เทศบาลนครเชียงใหม่รับผิดชอบพื้นที่บริเวณสวนสาธารณะหนองบวกหาด โดยจะมีทุ่งดอกทิวลิปเช่นเดียวกับบริเวณลานประตูท่าแพ มีการนำไม้ไผ่มาประดับตกแต่งทำเป็นโครงสร้างและส่วนตกแต่งอื่นๆ ด้วยนักตกแต่งสวนฝีมือดีที่รังสรรค์สวนสวยๆ ในงานมหกรรมไม้ดอกแห่งอาเซียน ที่ จ.เชียงราย คือ บริษัทฟลาวเวอร์มาร์ท จำกัด จะมาสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวในครั้งนี้ 

ในขณะที่ ดร.จุฑา กล่าวว่า สสปน. ปีนี้ตั้งใจขับเคลื่อนการจัดกิจกรรมเพื่อยกระดับงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ภายใต้โครงการเทศกาล ‘เชียงใหม่บลูมส์’ เป็นปีที่ 3 ซึ่งที่ผ่านมาได้การตอบรับเป็นอย่างดีจากทุกภาคส่วน รวมทั้งชุมชนจากอำเภอรอง เพื่อให้งานกระจายไปทุกพื้นที่ตลอดทั้งเดือนกุมภาพันธ์ สมกับที่เมืองเชียงใหม่เป็นเมืองแห่งดอกไม้งามอย่างแท้จริง

นางละเอียด กล่าวว่า สมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ พร้อมต่อยอดธุรกิจชุมชนและสร้างรายได้เชิงเศรษฐกิจให้กับคนในชุมชน โดยมีการจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวหลากหลายเพิ่มขึ้น ซึ่งมีการแทรกเข้าไปในปฏิทินการท่องเที่ยวตลอดทั้งเดือนกุมภาพันธ์แล้ว ไม่ว่าจะเป็น การวิ่ง การจัดสวนดอกไม้ตามอำเภอ งานดีไซน์ดอกไม้บนโต๊ะอาหาร งานคราฟท์ที่โหล่งฮิมคาว งานออกแบบผลิตภัณฑ์ของที่ระลึก ทั้งน้ำหอม ยาดม เสื้อ และไฮไลท์สำคัญที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด คือ ขบวนแห่รถบุปผชาติจำนวน 25 ขบวน ในเช้าวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563 บริเวณเชิงสะพานนวรัฐมุ่งหน้าไปยังสวนสาธารณะหนองบวกหาด

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน