ข่าวด่วน

เปิดแล้ว ‘อุตสาหกรรมแฟร์ 2020’หวังกระตุ้นเศรษฐกิจภาคเหนือ 10วันเต็ม

เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 31 มกราคม 2563 ที่ ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่  นายณัฐพล รังสิตพล อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม และนายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ื เป็นประธานเปิดงานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมยิ่งใหญ่ ‘อุตสาหกรรมแฟร์ 2020’ ครั้งที่ 21 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 มกราคม – 9 กุมภาพันธ์ 2563 เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนและผู้ประกอบการได้พบกับความหลากหลายของสินค้าราคาโรงงาน พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษ ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมใจกันยกทัพคลินิกให้คำปรึกษาด้านการลงทุนสำหรับผู้ประกอบการ Start up และคอร์สฝึกอาชีพระยะสั้นที่หลากหลายมาจัดแสดงตลอด 10 วัน 

โดยมีนายอนุชา มีเกียรติชัยกุล  ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ นายสราวุฒิ  สินสำเนา ประธานจัดงานอุตสาหกรรมแฟร์ 2020 พร้อมผู้บริหารสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ ตลอดจนกงสุลใหญ่ กงสุลจากประเทศต่างๆ หัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่เข้าร่วมกิจกรรม 

ซึ่งปีนี้มีไฮไลท์การแสดงสดจากกลุ่มอดีตประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่และสมาชิก ด้วยการเต้นประกอบเพลงเพื่อสร้างสีสันกับพิธีเปิดงาน เรียกเสียงปรบมือจากผู้ชมดังลั่น

ทั้งนี้ อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า อุตสาหกรรมแฟร์ 2020 เป็นการแสดงศักยภาพเทคโนโลยีด้านอุตสาหกรรม เผยแพร่และส่งเสริมสนับสนุนสินค้าอุตสาหกรรมของภาคเหนือให้เป็นที่รู้จัก และเพิ่มช่องทางการตลาดให้กับผู้ประกอบการรุ่นใหม่ นอกจากนี้ยังเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมจากจังหวัดเชียงใหม่ ส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ได้นำผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพมาตรฐานมาจัดแสดงและจำหน่ายให้กับผู้บริโภคโดยตรง เป็นการเชื่อมโยงเครือข่ายการค้าการลงทุนระหว่างผู้ประกอบการในภูมิภาคและผู้ประกอบการจากส่วนกลาง

อย่างไรก็ตาม ประธานจัดงานอุตสาหกรรมแฟร์ 2020 กล่าวว่า นอกจากการจำหน่ายสินค้าจากโรงงานอุตสาหกรรม อาทิเสื้อผ้า เครื่องประดับ เครื่องหนัง กระเป๋า รองเท้า ไม่ต่ำกว่า 300 ร้านค้า ยังมีคลินิกให้คำปรึกษาแนะนำกับนักลงทุนจากศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 1 เกี่ยวกับการพัฒนาธุรกิจ เงินทุนหมุนเวียน  ผู้ที่ต้องการข้อมูลและกำลังก้าวเข้ามาเป็นนักธุรกิจกลุ่ม Start up สามารถมาติดต่อสอบถามได้ และยังมีสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่ จะมาแนะนำคอร์สฝึกอาชีพระยะสั้นให้กับผู้สนใจด้วย สำหรับปีนี้ตั้งเป้ายอดการซื้อขายภายในงานกว่า 40 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในงานมีการจัดแสดงและจำหน่ายเครื่องมือเครื่องจักรที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการ SME  วิสาหกิจชุมชน สำหรับนำไปต่อยอดในการดำเนินธุรกิจ อาทิ เครื่องจักรกลทางการเกษตร เครื่องแพ็ครูปแบบต่างๆ เครื่องบรรจุ เครื่องซิลสูญญากาศ  การจัดแสดงเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับระบบรักษาความปลอดภัย โซนจำหนายอาหารจากร้านค้าชื่อดัง 

ตลอดจนการแสดงทักษะฝีมือการฝึกอาชีพทดลอง จำลองธุรกิจเปิดร้านเบเกอรี่และกาแฟ มีการสาธิตชงกาแฟและเครื่องดื่มประเภทต่างๆ ที่ประชาชนที่สนใจสามารถนำไปพัฒนาและต่อยอด เพื่อก้าวเป็นผู้ประกอบการในสาขาอาชีพพนักงานเบเกอรี่ต่อไปได้ด้วย

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน