ข่าวด่วน

รวบเครือข่ายยาเสพติด2ราย ใช้ที่นอนอำพรางยาบ้า3.5ล้านเม็ดหวังตบตาตำรวจ / ขนไอซ์23กก.เตรียมส่งตปท.

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 มกราคม 2563 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมืองเชียงใหม่ พล.ต.ท.ประจวบ วงค์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมเจ้าหน้าที่ ปปส.ภาค 5 ทหาร และชุดจับกุม ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติด 2 ราย โดยคดีแรกมีผู้ต้องหา 6 คน ประกอบด้วย นายพัชระ แสงว้า อายุ 34 ปี ชาวอำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย น.ส.เต้า เซ็งยะ อายุ 47 ปี ชาวอำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ นายพัชรพล ทรัพย์ธนกูล อายุ 35 ปี  นางฐิติพร ทรัพย์ธนปัญญา อายุ 29  ชาวอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ นายเหย่าหมิง แซ่หลี่ นายอําไฉ่ แซ่จื้อ ชาวอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมของกลางยาบ้า 3.5 ล้านเม็ด สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 27 มกราคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตรวจพบผู้ต้องหา 3 คน ขณะขับผ่านด่านตรวจแม่โถ อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย ลักษณะมีพิรุธจึงขอตรวจค้นและพบของกลางยาบ้าทั้งหมดบรรจุใส่ในถุกพลาสติดสีดำวางหลังกระบะ รถ โดยมีที่นอนวางทับอยู่เพื่ออำพราง จึงขยายผลขยายจับกุมผู้ต้องหาอีก 2 คน ได้ที่โรงแรมอานนท์รีสอร์ท ตำบลเวียงกาหลง อำเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย 

พล.ต.ท.ประจวบ เปิดเผยว่า หลังเจ้าหน้าที่มีการสกัดกั้นและตั้งด่านตรวจเพิ่มขึ้น ทำให้กลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดพยายามหาช่องทางและเปลี่ยนเส้นทางลำเลียง โดยครั้งนี้มีการลำเลียงยาเสพติดมาจากอำเภอฝาง วิ่งเข้าสู่เส้นทางอำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ ลัดเลาะมายังอำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย ก่อนจะเลี้ยวกลับเข้ามายังพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่เพื่อหลีกเลี่ยงด่านตรวจ จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 4 คน เป็นชนเผ่าได้รับจ้างลำเลียงยาเสพติดจากนายทุนพื้นที่ อำเภอฝาง ในราคา 1 ล้านบาท โดยจ่ายเงินมัดจำมาให้ก่อน 5 หมื่นบาท เพื่อนำยาเสพติดมาส่งให้กับเครือข่ายลำเลียงในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ก่อนส่งต่อไปยังกรุงเทพมหานคร แต่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้ก่อน 

“เบื้องต้นทั้งผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ให้การว่า พึ่งรับจ้างขนยาเสพติดเป็นครั้งแรก แต่ตำรวจไม่ปักใจเชื่อ เพราะจากการสืบสวนทราบว่า เครือข่ายนี้มีนายปิยะพงษ์ คำมงคล ชาวอำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ ที่เคยถูกตำรวจจับกุมในคดียาเสพติดในพื้นที่จังหวัดลำปาง เมื่อปี 2560  และอยู่ระหว่างหลบหนีหมายจับไปประเทศเพื่อนบ้าน จึงจะขยายผลต่อไป”

ส่วนคดีที่สอง เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมนายเหย่าหมิง แซ่หลี่ และนายอาไฉ่ แซ่จื้อ ชาวจีนฮ่อ ในอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมของกลางยาไอซ์ 23 กิโลกรัม เงินสด  3.8 ล้านบาท รถยนต์ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว หมายเลขทะเบียน ผว 3766 เชียงใหม่ ซึ่งเป็นรถที่ผู้ต้องหานำมาส่งยาให้กับสายลับ จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งสองคนเป็นเครือข่ายจำหน่ายยาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่อำเภอเชียงดาว มีการนำยาไอซ์จากประเทศเพื่อนบ้านมาจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 1.4 แสนบาท เมื่อมีลูกค้ามารับไปจำหน่ายในพื้นที่ชั้นในจะมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ  8 แสนบาท

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน