ข่าวด่วน

กลุ่ม รพ.รามคำแหงจัดหน่วยแพทย์ดูแลปั่น2น่องฯ ระดมทุนมอบกรมอุทยานฯดูแล ‘ผู้พิทักษ์ป่า’ปี3

วันที่ 28 มกราคม 2563 ที่ห้องคอนเวนชั่น 2 โรงแรมวินทรี ซิตี้ รีสอร์ท อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นายธฤต ชื่นอิ่ม กรรมการบริหารโรงพยาบาลรามคำแหง จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยผู้บริหารจากโรงพยาบาลในเครือได้แก่ ทพ.ศิระ ฮั่นตระกูล กรรมการบริหารจาก โรงพยาบาลเชียงใหม่ ราม และ นพ.ดุสิต ศรีสกุล ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลลานนา จ.เชียงใหม่ ร่วมกันแถลงข่าวการผนึกกำลังให้การสนับสนุนกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จัดกิจกรรม ‘ปั่น 2 น่องท่องอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์’ ครั้งที่ 13 ซึ่งจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่  9 กุมภาพันธ์ 2563 นี้ โดยมีนายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ร่วมให้รายละเอียดาของการจัดกิจกรรม 

นายธฤต กล่าวว่า โรงพยาบาลในเครือพร้อมดูแลการปั่นขึ้นสู่ดอบสูงที่สุดของประเทศไทย ด้วยมาตรฐานสากลในการรับมือดูแลด้านสุขภาวะของนักปั่นที่เข้าร่วมกิจกรรมสำคัญครั้งใหญ่ประจำปี เพราะไม่เพียงชาวไทยเท่านั้น หากยังมีนักปั่นที่มีชื่อเสียงและผลงานจากต่างประเทศได้ให้ความสนใจเช่นกัน เราจึงให้การสนับสนุน 2 แนวทาง คือ การจัดเตรียมหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ โดยมีคณะแพทย์และบุคคลากรการแพทย์ พร้อมเวชภัณฑ์ รวมทั้งรถพยาบาล ซึ่งติดตั้งอุปกรณ์กู้ชีพฉุกเฉิน ที่พร้อมสำหรับรับมือดูแลสุขภาวะบรรดานักปั่นและผู้เกี่ยวข้องในวันดังกล่าวตลอดทั้งวันรวม 2 จุด 

“โรงพยาบาลรามคำแหงกับโรงพยาบาลเชียงใหม่ ราม จะประจำที่บริเวณกิโลเมตรที่ 31 บนเส้นทางสาย 1009 ซึ่งอยู่ด้านหน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ และหน่วยแพทย์อีกจุดสำหรับโรงพยาบาลลานนาจะตั้งอยู่ที่บริเวณยอดดอย ซึ่งเป็นเส้นชัย โดยจะมีคณะแพทย์-พยาบาล และทีมงานจากโรงพยาบาลจอมทอง หน่วยกู้ชีพ กู้ภัย ในเขต อ.จอมทอง เป็นหน่วยงานหลักที่จะช่วยกันดูแลให้การปฐมพยาบาล ในกรณีมีการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ และความพร้อมสำหรับอุบัติเหตุและความเจ็บป่วยซึ่งอาจเกิดขึ้นกะทันหันกับนักปั่นรายใดให้ต้องเผชิญกับอันตรายอย่างยิ่งยวด เช่น โรคหัวใจที่จำต้องอาศัยศักยภาพและความพร้อมด้านการแพทย์ เพื่อให้การช่วยเหลืออย่างทันทีทันใดในเบื้องต้น รวมทั้งระหว่างการนำส่งผู้ป่วยไปรับการรักษาอย่างเต็มรูปแบบโดยรวดเร็ว เพื่อให้สามารถพ้นขีดอันตรายและปลอดภัย” 

นายธฤต กล่าวอีกว่า อีกสิ่งที่เราทำควบคู่กันมา คือ การจัดหาทุนสำหรับมอบให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช นำไปดูแลบรรดาเจ้าหน้าที่และลูกจ้าง ซึ่งปฏิบัติภารกิจในการพิทักษ์รักษาผืนป่าทั่วประเทศ โดยต้องสละความสุขส่วนตัวและยอมเสี่ยงภัยสารพัดรูปแบบ เพื่อดำรงคงไว้ซึ่งทรัพยากรธรรมชาติให้ยืนยงอยู่ต่อไป ด้วยการมอบเงินจำนวน 600,000 บาท พร้อมจัดโครงการรณรงค์หาทุนด้วยการเชิญชวนประชาชนทั่วไปให้มีส่วนร่วมในการสมทบอีกทางหนึ่ง

ส่วน นพ.ดุสิต กล่าวว่า โรงพยาบาลลานนาจัดบุคลากรจากศูนย์อุบัติเหตุ-ฉุกเฉิน รพ.ลานนา ไปให้บริการ โดยนพ.เก่งกิจ เมธนาวิน ศัลยแพทย์ประจำโรงพยาบาล ไปร่วมดูแลตลอดงาน และเตรียมความพร้อมไว้ที่ศูนย์บอลลูนขยายหลอดเลือดหัวใจ เพื่อรับมือกรณีฉุกเฉินอันอาจเกิดขึ้น

ในขณะที่ ทพ.ศิระ กล่าวว่า โรงพยาบาลเชียงใหม่ ราม จัดหน่วยแพทย์ฉุกเฉินเคลื่อนที่ พร้อมเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้า หรือ AED (Automated External Defibrillator) พร้อมช่วยเหลือนักปั่นในกรณีฉุกเฉิน ไปประจำ ในที่ 9 กุภมพันธ์ ส่วนวันที่ 8 กุมภาพันธ์จัดทีมแพทย์เวชศาสตร์การกีฬา พร้อมเลเซอร์ระงับปวด เพื่อช่วยเตรียมความพร้อมของกล้ามเนื้อให้นักปั่น ที่บริเวณโรงเรียนจอมทอง ซึ่งเป็นสถานที่ลงทะเบียน หากนักปั่นรายใดสนใจก็สามารถเข้ารับการตรวจประเมินและรับคำปรึกษา เพื่อจะได้เตรียมความพร้อมของร่างกาย

ทางด้าน นายกริชสยาม กล่าวว่า ในวันเวลาดังกล่าวขอให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเตรียมการรับมือกับการจราจรที่อาจจะติดขัดในบางช่วงซึ่ง 1 ปี มีเพียงครั้งเดียว โดยเฉพาะระหว่างการปิดถนนที่รถนักท่องเที่ยวไม่สามารถขับขึ้นไปได้ แต่จะมีรถให้บริการ ส่วนผู้สัญจรไป อ.แม่แจ่ม ขอให้หลีกเลี่ยงเส้นทางไปใช้เส้นทาง อ.ฮอด แทน เพื่อความสะดวกในการเดินทาง

สำหรับผู้สนใจและต้องการสมทบทุน ‘มูลนิธิผู้พิทักษ์ป่า’ สามารถนำเงินเข้าบัญชีธนาคารธนชาต ชื่อ ‘โรงพยาบาลรามคำแหงเพื่อผู้พิทักษ์ป่า โดย นพ.พิชญ สมบูรณสิน และนายธฤต ชื่นอิ่ม’ ประเภทออมทรัพย์ หมายเลขบัญชี 096-6-10949-7 โดยสามารถร่วมสมทบได้ถึงวันศุกร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2563 นี้

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน