ผู้ว่าฯเชียงใหม่ถกด่วน รับมือ ‘ไวรัสโคโรนา’เตรียมแถลงสถานการณ์ทุกเช้า เอกชนกังวลการแพร่เชื้อจากแหล่งอื่น

เมื่อเวลา 15.10 น. วันที่ 26 มกราคม 2563 ที่ห้องประชุม 3 อาคารสำนักงานการท่าอากาศยานเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายเหริน ยี่ เซิง กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีนประจำเชียงใหม่ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ร่วมประชุมเพื่อรับมือสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา จากเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีนประจำเชียงใหม่ เพื่อสร้างความมั่นใจในมาตรการและวิธีการป้องกันของหน่วยงานภาครัฐในพื้นที่ 

โดยนายอมรรักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการการท่าอากาศยานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า นับจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นปัจจุบันไม่มีผู้โดยสารที่มาจากเมืองอู่ฮั่นตกค้างแล้วแม้แต่คนเดียว ยกเว้นนักท่องเที่ยวที่ยังคงเดินทางจากเมืองอื่นๆ ซึ่งจากปกติในช่วงวันที่ 22 มกราคม- 29 กุมภาพันธ์ 2563 จะมีเที่ยวบินจากจีน ฮ่องกง และไต้หวัน เพิ่มขึ้นในช่วงนี้ตรุษจีนจาก 50 เที่ยวบินต่อวัน เป็น 60 เที่ยวบินต่อวัน โดยตัวเลขผู้โดยสารเฉลี่ย 5,000 คนต่อวันก็เพิ่มขึ้นเป็น 6,000 คนต่อวัน โดยเพิ่มมาจากเมืองเฉินตู หนานหนิง เซี่ยงไฮ้ และกวางโจว และทางการท่าฯ ไม่สามารถปฏิเสธเที่ยวบินได้ตามกฎการบิน แต่อยากให้ประชาชนชาวเชียงใหมและผู้อาศัยในพื้นที่มั่นใจในมาตรฐานการคัดกรองและป้องกันบุคคลต้องสงสัยที่อาจจะมีเชื้อโรคดังกล่าว

ส่วน นพ.วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวกการโรงพยาบาลนครพิงค์ กล่าวว่า นับตั้งแต่เกิดโรคระบาด สำหรับ จ.เชียงใหม่ ยังไม่พบบุคคลที่เป็นโรคไวรัส ยกเว้นเข้าข่ายเฝ้าระวังและกักตัวไว้ล่าสุดรวม 9 ราย และตรวจไม่พบการติดเชื้อแล้ว 6 ราย คงเหลืออีก 3 ราย ที่รอผลการตรวจจากห้องปฏิบัติการคาดว่าจะรู้ผลในเช้าวันพรุ่งนี้ (27 มกราคม) แต่ตัวเลขอาจไม่นิ่งหากมีเที่ยวบินเข้ามาอีกในระยะนี้ ขณะนี้มาตรการต่างๆ กระทำการเต็มที่ และขอให้ชาวเชียงใหม่และผู้อาศัยป้องกันตนเองแต่ไม่ควรตื่นตระหนก เพราะสามารถเฝ้าระวังและควบคุมได้ และนับตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไปจะมีการแถลงสรุปสถานการณ์ให้ททราบทุกวันในเวลา 10.00 น.

ทางด้าน น.ส.อัญชลี วิทยานันทพรกุล บริษัท ซีเอ็ม พาราไดซ์ ทัวร์ กล่าวว่า ปัญหาที่น่าห่วงในขณะนี้คือ กรณีที่ชาวจีนมาเชียงใหม่แล้วและกลัวตายหากที่จะเดินทางกลับประเทศจีน แต่เลือกบินไปเที่ยวในจังหวัดอื่น และคิดว่าตนเองไม่ได้เป็นไวรัส ไม่เพียงการเดินทางผ่านสนามบินหากแต่เดินทางโดยรถทัวร์ รถประจำทาง รถไฟ จะตรวจสอบและควบคุมโรคได้อย่างไร รวมไปถึงหมอนผ้าห่มที่อาจจะติดเชื้อ คนจีนหวาดระแวงด้วยกันเอง เพราะไกด์รายงานว่า บริษัทนำเที่ยวบางแห่งรับนักท่องเที่ยว 9 คน เมื่อไกด์สอบถามพบว่ามี 2 คน เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ปรากฎว่านักท่องเที่ยวรายอื่นๆ ซึ่งเป็นคนจีนด้วยกันไล่ 2 คน ลงจากรถทันที ประเด็นเช่นนี้จะแก้ไขและทำอย่างไร 

ในขณะที่ภาพรวมทางการท่องเที่ยว น.ส.ภัคนันท์ วินิจฉัย ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ มีการะระบุว่า โรงแรมทุกแห่งพร้อมคืนเงินจองทั้งหมดแบบเต็มจำนวน และยินดีให้เลื่อนการจองที่พักออกไปได้ และยอมรับว่าได้รับผลกระทบในระยะยาวแน่นอนเพราะตลาดนักท่องเที่ยวจีนเป็นตลาดใหญ่ และต้องเร่งหาตลาดอื่นเข้ามาทดแทน ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีประเทศอื่นๆ ยกเลิกการเดินทางเมืองไทย ยกเว้นเตือนว่าในภูมิภาคนี้มีการระบาดของโรคให้ระมัดระวังเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศภายในสนามบินเชียงใหม่ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ทั้งไทย ต่างประเทศ และจีน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทุกคนต่างพากันสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันตนเองจากโรคไวรัส

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน