ชวนแอ่ว ‘มหกรรมผ้าตีนจกและผลิตภัณฑ์ชนเผ่า’เที่ยวบ่อน้ำแร่-ล่องแพน้ำแจ่ม 6-10กพ.นี้

วันที่ 22 มกราคม 2563 ที่ห้องประชุมชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายบุญลือ ธรรมธรานุรักษ์ นายอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ แถลงข่าวการจัดงานมหกรรมผ้าตีนจกและผลิตภัณฑ์ชนเผ่า อำเภอแม่แจ่ม ครั้งที่ 27 ระหว่างวันที่ 6-10 กุมภาพันธ์ 2563 ณ บริเวณที่ว่าการอำเภอแม่แจ่ม พร้อมชมพิธีเปิดและรถขบวนแห่สุดยิ่งใหญ่ ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563 ท่ามกลางธรรมชาติของป่าเขาและวิถีชนเผ่าที่น่าสนใจ

“ปีนี้คาดว่านักท่องเที่ยวน่าจะมากกว่าที่ทุกปีที่ผ่านมา เพราะกระแสจากละครเรื่องกลิ่นกาสะลองที่มาถ่ายทำในพื้นที่ ได้รับการตอบรับจากแฟนละครเป็นอย่างมาก รวมทั้งไฮไลท์สำคัญคือ การร่วมมือกันวาดลายผ้าโบราณของแม่แจ่ม จำนวน 16 ลาย ลงบนพื้นกำแพงของที่ว่าการอำเภอแม่แจ่ม ซึ่งนอกจากจะหาชมที่ไหนไม่ได้แล้ว ยังเป็นการอนุรักษ์ลายผ้าของชนเผ่าพื้นเมืองเอาไว้เพื่อลุกหลานในอนาคตด้วย”

นายบุญลือ กล่าวอีกว่า ตลอดการจัดงาน 5 วันนี้คาดว่าจะสร้างรายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ้าได้ 5 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาที่ 3 ล้านบาท ซึ่งผ้าตีนจกและของกลุ่มชาติพันธุ์ชนเผ่าเป็นเศรษกิจหลักที่สร้างรายได้ให้กับอำเภอแม่แจ่ม จากรายได้ทั้งปีกว่า 88 ล้านบาท ซึ่งปี 2563 เราตั้งเป้ารายได้ไว้ที่ 100 ล้านบาท

“ขณะนี้นอกจากการล่องแพในลำน้ำแจ่มอันสวยงาม เพราะธรรมชาติโดยรอบมองเห็นเทือกดอยอินทนนท์และพระมหาธาตุเจดีย์สองพระองค์ได้อย่างชัดเจน และจุดเช็คอินใหม่ ‘บ้านบนนา’ ที่อยากเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวเข้าไปสัมผัสวิถีชนบทและอาหารการกินที่แปลกตาแต่รสชาติอร่อย”

ทั้งนี้ตลอดการจัดงานมีการประกวดทอผ้าตีนจกแม่แจ่มและผ้าชนเผ่า บ้านชนเผ่า ผลิตภัณฑ์ชนเผ่า สินค้าโอทอป สินค้าโครงการหลวง การละเล่นพื้นบ้าน ลานวัฒนธรรม การแข่งขันมวยทะเล การประกวดธิดาชนเผ่า 

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน