สสจ.เชียงใหม่แถลงพบวัยรุ่นจีน18ปีไข้สูง38.2องศาฯ ระหว่างบินมาจากอู่ฮั่น-จีน กักตัวรอผลเลือด2วัน พิสูจน์เป็นโรคปอดอักเสบจากเชื้อโคโรนาไวรัสหรือไม่

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 21 มกราคม 2563 ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เชียงใหม่ นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงข่าวกรณีแอร์โฮสเตสตรวจพบผู้โดยสารในเที่ยวบิน CA707 จากเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชนจีน เป็นชายวัยรุ่นอายุ 18 ปี มีอาการไข้สูง 38.2 องศาเซลเซียส จำนวน 1 ราย ว่า ทางเจ้าหน้าที่จึงแจ้งกัปตันประสานเจ้าหน้าที่ภาคพื้น เพื่อแยกหลุมจอดและเข้าไปรับตัวผู้โดยสารตามระเบียบการเข้าสู่กระบวนการคัดกรองของกระทรวงสาธารณสุข ขณะนี้มีการนำตัวส่งไปกักตัว ณ โรงพยาบาลนครพิงค์ ซึ่งมีเครื่องมือและเวชภัณฑ์พร้อมต่อการดูแลรักษา ซึ่งจะต้องรอผลการตรวจเลือด 2 วัน จึงจะทราบผล 

“โดยผู้โดยสารรายนี้ยังเป็นเพียงผู้ต้องสงสัย ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นโรคปอดอักเสบจากเชื้อโคโรนาไวรัส และเป็นรายแรกที่เราพบและรับตัวจากการคัดกรองที่ด่านท่าอากาศยนนานาชาติเชียงใหม่ นับตั้งแต่มีกระแสข่าวเรื่องโรคดังกล่าว ในขณะเดียวกันเราก็มีระเบียบในการเก็บข้อมูลผู้โดยสาร 2 แถวหน้า และ 2 แถวหลัง เพื่อติดตามหากพบว่าผู้ต้องสงสัยเป็นโรคปอดอักเสบจากเชื้อโคโรนาไวรัส เพื่อนำตัวมากักบริเวณ เพราะอาจติดเชื้อได้ภายใน 14 วัน” 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

นพ.จตุชัย กล่าวว่า ตั้งแต่มีรายงานของโรคนี้ เชียงใหม่พบผู้ป่วย 5 ราย โดยรายแรกเป็นคนไทยทำงานที่เมืองอู่เซียะและแวะที่อู่ฮั่นก่อนที่จะเดินทางมาเมืองไทย มีอาการป่วยไข้สูง รายที่ 2 เป็นเด็กหญิงชาวจีนอายุ 7 ขวบ มีอาการปอดอักเสบเดินทางมาจากอู่ฮั่น แต่ล่าสุดปล่อยตัวทั้งคู่ไปแล้วเพราะไม่ใช่โรคปอดอักเสบดังกล่าว ดังนั้นขณะนี้จึงเหลือ 3 ราย เป็นชายชาวจีนทั้งหมดและรอผลตรวจเลือด คือ ชายอายุ 23 ปี เดินทางมาจากอู่ฮั่น แต่มีอาการไข้หวัดสายพันธุ์ A จึงต้องกักตัวไว้ รายที่ 2 ชายอายุ 18 ปี ชาวอู่ฮั่นแต่เดินทางมาจากคุนหมิง รอผลเลือด และรายล่าสุดคือเมื่อเวลา 11.20 น. วันนี้ เป็นชายวัยรุ่นชาวจีนอายุ 18 ปี ซึ่งมีไข้สูง 38.2 องศาเซลเซียส ทุกรายอยู่ในการรักษาเฝ้าดูอาการในวงจำกัดในโรงพยาบาลที่มีความพร้อมเรื่องเครื่องมือ ยา และเวชภัณฑ์ที่ดีที่สุดของเชียงใหม่  

“ในช่วงตรุษจีนเราคงต้องเพิ่มความเข้มข้นในเรื่องการประชาสัมพันธ์ในการเดินทางผ่านสนามบินให้มากขึ้น โดยเฉพาะผู้โดยสารที่เดินทางผ่านอู่ฮั่น แม้จะไม่ได้เดินทางมาโดยตรงก็ต้องผ่านการคัดกรองอย่างละเอียดเพื่อป้องกันไว้ก่อนเนื่องจากมีการกระจายของโรคไปหลายเมืองแล้วไม่เฉพาะอู่ฮั่นเท่านั้น แต่ยังไม่ยกระดับในส่วนของประเทศอื่นที่มีข่าวการระบาดของผู้ป่วยเพิ่มเติม” 

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน