ข่าวด่วน

ตร.ภ.5รวบเครือข่ายยาบ้ากลุ่ม ‘พ.อ.จะลอโบ่’สั่งการออกมาจากเรือนจำฝาง ส่งผ่านไปรษณีย์จากเหนือลงใต้

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 มกราคม 2563 ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 จ.เชียงใหม่ พล.ต.ต.วันชัย   สุวรรณศิริเขต รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหาร และฝ่ายปกครอง ร่วมในการการแถลงข่าวผลการปฎิบัติงานตามเปิดยุทธแผนปฏิบัติการร่วมสามเหลี่ยมทองคำ 1511 ผลการตรวจยึดพัสดุไปรษณีย์ 4 กล่อง ที่ใช้ซุกซ่อนยาบ้า 180,000  เม็ด

ทั้งนี้สืบเนื่องมาจากบ่ายวันที่ 17 มกราคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบทราบว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากแนวชายแดนโดยใช้วิธีขนส่งทางไปรษณีย์ จึงได้เฝ้าติดตามฤติกรรม กระทั่งพบผู้ต้องสงสัยคือ นายพรมแดน บุตรแสนล่าม อายุ 39 ปี ชาว ต.แม่สูน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ เดินทางมายังที่ทการำไปรษณีย์สาขาฝาง ต.เวียง อ.ฝาง พร้อมกล่องไปรษณีย์ 4 กล่องที่แพ็คเสร็จเรียบร้อยและจ่าหน้าซองถึงผู้รับปลายทางที่ อ.จะนะ จ.สงขลา เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้นพบยาบ้าจำนวน 90 มัด ถูกบรรจุอยู่ในกล่องพัสดุ โดยมีผ้าขาวม้าและผ้าขนหนูห่อหุ้มอยู่เพื่ออำพรางกลิ่น จึงควบคุมตัวนายพรหมแดน ผู้ต้องหาไว้ก่อนและพาตัวไปตรวจค้นที่บ้านพักในพื้นที่ หมู่ 16 ต.แม่สูน อ.ฝาง พบยาบ้าอีก 364 เม็ด จากนั้นได้ขยายผลเข้าตรวจค้นบ้านและห้องเช่าของเครือข่ายที่ร่วมขบวนการ และจับกุมผู้ต้องหาได้เพิ่มเติมอัก 3 ราย คือ นางนิภาพร บุตรแสนล่าม อายุ 37 ปี  ชาว อ.ฝาง นายอดิศร ช่างไม้ อายุ 36 ปี ชาว อ.ไชยปราการ  และ น.ส.กิ่งกาญจน์ จินะ อายุ 34 ปี ชาว อ.ฝาง

พล.ต.ต.วันชัย เปิดเผยว่า เครือข่ายนี้มีการลักลอบลำเลียงยาบ้าผ่านรถระบบโลจิสติกส์ทางไปรษณีย์มาแล้ว 3 ครั้ง และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 ได้ค่าจ้างครั้งละ 50,000 บาท โดยผู้ต้องหาไปรับยาบ้าจากแนวชายแดนส่งไปยัง จ.สงขลา พื้นที่ภาคใต้ ขณะที่การสืบสวนพบว่าผู้สั่งการเป็นผู้ต้องหาอยู่ภายในเรือนจำ จ.ฝาง  นอกจากนี้ยังพบว่าเครือข่ายนี้เชื่อมโยงกับ พ.อ.จะลอโบ่  ผู้นำทหารว้าแดงใต้ และนายวีระ หมื่นจะดา ลูกเขย ที่อยู่ระหว่างหลบหนีการจับกุม ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะเร่งขยายผลเพื่อจับกุมกลุ่มผู้ร่วมขบวนการที่เหลือต่อไป

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน