ข่าวด่วน

เอกชนหนุนเชียงใหม่ ‘เมืองคาร์บอนต่ำ’นำรถจย.สาธารณะมาให้ใช้ คาดตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่-นทท.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 มกราคม 2563 ที่ห้องศูนย์ปฏิบัติการจังหวัดเชียงใหม่ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ น.ส.รัญชนา ประทุมสินธุ์ ผู้จัดการบริษัทเอนี่วีล จำกัด พร้อมคณะเข้าพบนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อปรึกษาหารือเรื่องการดำเนินงานรถจักรยานสาธารณะในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และชี้แจงแผนการพัฒนาระบบการเดินทางอย่างเป็นทางการ และตอบสนองต่อการพัฒนาเมืองเชียงใหม่สู่เมืองคาร์บอนต่ำและเมืองอัจฉริยะอย่างแท้จริง 

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่ยินดีและพร้อมที่จะสนับสนุนการจัดตั้งรถจักรยานสาธารณะ เพื่อเป็นการลดมลภาวะทางอากาศ อีกทั้งยังเป็นการลดพาหนะที่เป็นเครื่องยนต์ และส่งเสริมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอีกด้วย โดยให้ทางบริษัทประสานงานกับเทศบาลนครเชียงใหม่ ในเรื่องของการวางจุดบริการในพื้นที่สาธารณะ รวมไปถึงการขออนุญาตการใช้พื้นที่สาธารณะเป็นสถานีจอดรถจักรยาน เพื่อไม่ให้เกิดความเดือดร้อนกับประชาชนที่ใช้ทางเท้า และคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ใช้งานจักรยานสาธารณะด้วย

โดย น.ส.รัญชนา กล่าวว่า บริษัทเอนี่วีล จำกัด วางแผนการขยายพื้นที่ให้บริการทั้งหมด 4 เฟส คือ พื้นที่บริเวณเมืองเก่า (โซนคูเมือง) โซนสวนดอก โซนนิมมานเหมินท์ และโซนช้างเผือก ตั้งเป้าไว้ที่จำนวน 1,250 คัน ดำเนินการระหว่างเดือนมกราคม-มีนาคม 2563 โซนช้างม่อย ช้างคลาน และหายยา จำนวน 750 คัน เริ่มดำเนินการในเดือนเมษายน 2563 โซนวัดเกตุ สันป่าข่อย โรงเรียนปริ้นส์รอยัล โรงพยาบาลแมคคอร์มิค และอาเขตจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 750 คัน เริ่มดำเนินการเดือนพฤษภาคม 2563 และโซนแม่เหียะ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ หางดง ถนนเลียบคันคลองชลประทาน จำนวน 750 คัน เริ่มดำเนินการในเดือนมิถุนายน 2563 โดยทางบริษัทจะเป็นผู้ดำเนินการจัดหาจักรยานที่มีคุณภาพ เพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับความปลอดภัย สะดวกในการใช้งาน รวมไปถึงพัฒนาระบบให้ดียิ่งขึ้น และพัฒนาการเดินทางให้มีประสิทธิภาพและยั่งยืนต่อไป 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เบื้องต้นค่าใช้จ่ายของการใช้รถจักรยานอยู่ที่ 10 บาท/30นาที หรือรายเดือน 200 บาท เฉลี่ย 6.7 บาทต่อวัน ส่วนนักเรียนนักศึกษาราคาพิเศษ แต่ทั้งหมดอยู่ระหว่างการหารือเรื่องราคาที่ชัดเจนและเหมาะสม รวมทั้งการประสานเรื่องจุดจอดสาธารณะระหว่างบริษัทเอนี่วีล จำกัด กับเทศบาลและท้องถิ่นที่เกี่ยวข้อง

ส่วนจะตอบโจทย์คนรุ่นใหม่และนักท่องเที่ยวหรือไม่คงต้องใช้เวลา เพราะในอดีตเคยมีบริษัทเอกชนจากต่างประเทศ นำรถจักรยานยนต์มาให้ทดลองใช้ฟรีซึ่งได้รับการตอบรับจากประชาชนและนักท่องเที่ยวอย่างรวดเร็ว แต่เมื่อบริษัทเริ่มคิดค่าใช้จ่ายโดยตัดเงินผ่านคิวอาร์โค้ด ความนิยมก็ลดลงในเวลาอันสั้น จักรยานถูกนำไปทิ้งไว้ตามกองขยะ ป่าข้างทาง หรือแม้แต่ป่าช้า จนกระทั่งบริษัทดังกล่าวต้องดำเนินการจัดเก็บและล้มเลิกโครงการไปในที่สุด   

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน