ข่าวด่วน

ตร.ภ.5 รวบหนุ่มแฮกเฟซบุ๊ก แชทกลุ่มเพื่อนหลอกโอนเงินกว่า100ราย สูญเงินนับแสนบาท ตือนปชช.ตรวจสอบข้อมูลก่อนตกเป็นเหยื่อ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 15 มกราคม 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ตำรวจภูธรภาค 5 คุมตัวนายธนวัฒน์ ศรีทอง อายุ 22 ปี  ชาวจังหวัดสมุทรสงคราม มาสอบสวน หลังจับกุมได้บริเวณถนนข้างศาลจังหวัดสมุทรสงคราม  ตำบลแม่กลอง อำเภอเมืองสมุทรสงคราม จังหวัดสมุทรสงคราม โดยก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากผู้เสียหายจำนวนมากว่าถูกคนร้ายแฮกเข้าไปในเฟซบุ๊กส่วนตัว จากนั้นได้สวมรอยเป็นเจ้าของเฟซบุ๊กทักแชทหลอกยืมเงินเพื่อนๆ มีผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินไปให้แฮกเกอร์รายนี้จำนวนมากหลังรับแจ้งชุดสืบสวนได้ตรวจสอบข้อมูลเพื่อหาเบาะแสของคนร้าย กระทั่งทราบว่าคนร้ายที่ก่อเหตุ คือนายธนวัฒน์ จึงขออนุมัติศาล จ.เชียงใหม่ ออกหมายจับและติดตามจับกุมตัวนายธนวัฒน์ ก่อนนำตัวมาสอบสวน

โดย พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 และ พ.ต.อ.ธวัฒน์ชัย พงศ์วิวัฒน์ชัย รองผู้บังคับการสืบสวน กองบังคับการสืบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 ได้เดินทางมาสอบปากคำผู้ต้องหาด้วยตัวเอง ซึ่งนายธวัฒน์ สารภาพว่า  เป็นผู้ลงมือก่อเหตุแฮกข้อมูลในเฟซบุ๊กเพื่อหลอกให้ผู้เสียหายหลายรายโอนเงินจริง  โดยก่อนหน้านี้เคยถูกจับและติดคุกในคดีฆ่าคนตายและพยายามฆ่าที่จังหวัดกาญจนบุรี นาน 2 ปี 6 เดือน และหลังพ้นโทษก็หนีเกณฑ์ทหาร จึงไม่มีงานทำเป็นหลักแหล่ง ที่ผ่านมาขายครีมทางออนไลน์จนไปรู้จักกับรุ่นพี่คนหนึ่งในกรุงเทพฯ ซึ่งชักชวนให้ตนเองไปช่วยงานโดยใช้โปรแกรมดาวน์โหลดลิ้งค์ เพื่อแฮกเอาข้อมูลระหัสจากเฟซบุ๊ก หลังตนช่วยคนรุ่นพี่คนนี้มาได้ระยะหนึ่งจนมีความชำนาญ จึงออกมาทำเอง โดยเริ่มแฮกข้อมูลเฟซบุ๊กเพื่อหลอกยืมเงินเหยื่อตั้งแต่เดือนมกราคม – ตุลาคม 2562  โดยหลอกผู้เสียหายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 100 ราย ได้เงินมาแล้วประมาณ 1 แสนบาท 

นายธนวัฒน์ อธิบายวิธีการแฮกเฟซบุ๊กเพื่อหลอกยืมเงินว่า จะดาวน์โหลดโปรแกรมแฮกเฟซบุ๊กจากอินเตอร์เนต จากนั้นจะส่งลิ้งค์ไปให้เมื่อผู้เสียหายกดรับและเข้าไปก็จะถูกดึงระหัสมา เมื่อเข้าเฟซบุ๊กของผู้เสียหายได้แล้ว ก็จะเข้าไปทักแชทคุยกับเพื่อนในเฟซบุ๊กและขอยืมเงิน ในจำนวนหลักพันจนถึงหลักหมื่นเพื่อไม่ให้เหยื่อเกิดความสงสัย จากนั้นจะให้เหยื่อโอนเงินมายังบัญชีของตนเองและบัญชีของเพื่อนอีกคน

ด้านหญิงสาวผู้เสียหายรายหนึ่ง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 5  กันยายน 2562 ขณะที่ตนทำงานอยู่ พี่สาวได้ทักแชทในเฟซบุ๊กมาขอยืมเงินเพื่อจ่ายค่าสินค้า เมื่อตนโทรศัพท์กลับไปเพื่อสอบถามพี่สาว แต่พี่สาวไม่รับสายจึงคิดว่าพี่สาวยุ่งอยู่ แต่ก็ได้โอนเงินไปให้จำนวน 12,700 บาท ตามที่พี่สาวขอยืม กระทั่งสามารถติดต่อพี่สาวได้จึงทราบว่า พี่สาวไม่ได้ทักแชทมายืมเงิน และเฟซบุ๊กก็ใช้งานไม่ได้เพราะถูกแฮก เมื่อรู้ว่าถูกมิจฉาชีพหลอกจึงรีบนำหลักฐานเข้าแจ้งความ เพื่อให้ตำรวจช่วยติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีโดยเร็ว พร้อมฝากเตือนประชาชนทั่วไปว่า หากมีเพื่อนส่งข้อความมายืมเงิน ควรตรวจสอบย้อนกลับไปว่าเป็นเพื่อนจริงหรือไม่ และควรสังเกตข้อความที่พิมพ์มาว่า ใช่เพื่อนหรือญาติของเราจริงหรือไม่ เพราะจะมีคำพูด หรือข้อความที่ใช้พิมพ์โต้ตอบที่คุ้นเคยกันอยู่เป็นจุดสังเกต เพื่อคัดกรองว่าคนที่คุยกับเราใช้เพื่อนหรือมิจฉาชีพ 

พล.ต.ท.ประจวบ  กล่าวว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหาก่อเหตุลักษณะนี้มานานแล้ว โดยอาศัยการแฮกเฟซบุ๊กของผู้เสียหายเพื่อหลอกยืมเงินเหยื่ออีกรายที่เป็นเพื่อน จึงขอฝากเตือนประชาชนอย่างหลงเชื่อ  หากเจอกรณีนี้อย่ารีบร้อนโอนเงิน ให้ตรวจสอบให้ดีก่อน เนื่องจากว่าที่ผ่านมามีประชาชนถูกหลอกจากมิจฉาชีพทางโซเชียลจำนวนมาก รวมทั้งควรหมั่นเปลี่ยนระหัสเฟซบุ๊ก หรือตั้งระหัสตรวจสอบไว้ 2 ชั้น เพื่อความปลอดภัย เบื้องต้นตั้งข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์โดยแสดงตนเป็นผู้อื่นและทุจริตโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประกาศที่จะน่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” กับนายธนวัฒน์  ก่อนจะขยายผลหาเครือข่ายที่ร่วมขบวนการอีก 2 รายเพิ่มเติมต่อไป

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน