เยาวชนภาคเหนือแห่ร่วมกิจกรรม ‘วันเด็ก’แห่ชมท้องฟ้าจำลอง ชมปรากฎการณ์ดาราศาสตร์ เครื่องบินรบ นักโบราณคดีน้อย

วันที่ 11 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าผู้ปกครองชาวเชียงใหม่ต่างพาเด็กๆ ออกมาร่วมกิจกรรมเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2563 ซึ่งหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่เปิดบ้านต้อนรับลูกหลาน ด้วยการละเล่นสนุกสนานและเสริมสร้างความรู้ อาทิ NARIT หรือ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เปิดบ้านชวนเยาวชนมาตะลุยโลกดาราศาสตร์ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีการเปิดทดลองให้บริการในส่วนของอาคารนิทรรศการและท้องฟ้าจำลอง พร้อมกิจกรรมดาราศาสตร์แบบจัดเต็ม ตั้งแต่เวลา 09.00-22.00 น. ฟรี 

ตื่นตาตื่นใจไปกับ 19 โซนนิทรรศการดาราศาสตร์ ให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ดาราศาสตร์กันอย่างเต็มที่ ทั้งระบบสุริยะ รังสีคอสมิก การเกิดฤดูกาล น้ำขึ้น-น้ำลง อุกกาบาต เพนดูลัม เสียงจากเอกภพ การหมุนของดาวเคราะห์แก๊ส นิทรรศการ Mission to the Moon ย้อนรอยภารกิจพิชิตดวงจันทร์ที่องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) นำมาจัดแสดงร่วม สัมผัสประสบการณ์เสมือนจริงในการสำรวจอวกาศ ขึ้นยานคอมมานด์โมดูลของโครงการอะพอลโล 11 และทดลองทำภารกิจบนดวงจันทร์ผ่านชุดนักบินอวกาศ การท่องเอกภพไปกับภาพยนตร์ภายในท้องฟ้าจำลองฟูลโดมดิจิทัล ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในไทย จัดเต็มให้ถึง 7 รอบการแสดง ล้วงลึกเอกภพ เก้าอี้ดาวเคราะห์ บิกแบงหรรษา กำเนิดดาวหาง ลุ้นรับของรางวัลมากมายจากการแข่งขันตอบปัญหา Astro Challenge ปริศนาดาราศาสตร์ เพื่อเฟ้นหาสุดยอดเยาวชนคนดาราศาสตร์ และที่พลาดไม่ได้กับกิจกรรม NARIT Public Night เพื่อร่วมดูดาวและวัตถุท้องฟ้าผ่านกล้องโทรทรรศน์ ในช่วงเวลา 18.00-22.00 น.

กองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ มีหน่วยงานภาครัฐและเอกชนร่วมจัดกิจกรรมหลากหลาย พร้อมบันทึกภาพกับหมู่เครื่องบินรบ อากาศยาน ยุทโธปกรณ์ เรียนรู้ชีวิตนักบิน และการร่วมอนุรักษ์อากาศยานเก่าให้คงอยู่เพื่อการเรียนรู้วิวัฒนาการทางการบิน

ส่วนที่สวนสัตว์เชียงใหม่ นายวิทยา สิงห์คำ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดงานวันเด็กแห่งชาติประจำปี ด้วยการมอบของขวัญแก่น้องๆ ที่เข้าร่วมงานทุกคน ชมการแสดงของเหล่ามาสคอตสัตว์ป่า การเล่นเกมชิงรางวัล พร้อมร่วมเรียนรู้ชีวิตสัตว์ป่าจากนานาประเทศ โดยโซนยอดนิยมยังคงเป็นสัตว์แอฟริกา หมีแพนด้า สิงโตขาว 

ในขณะที่ตามห้างสรรพสินค้าในเขตเมือง ทั้งศูนย์การค้าเซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต เซ็นทรัลเฟสติวัล กาดสวนแก้ว เมญ่า และพรอมเมนาดา มีเยาวชนตัวน้อยไปร่วมงานตั้งแต่ช่วงเช้า อาทิ นักโบราณคดีน้อยแกะรอยดินเผา สวนสนุกรับวันเด็ก พร้อมการแจกของของขวัญมากมาย

คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) จัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2563 เพื่อตระหนักถึงความสำคัญของเด็ก สนใจในการเลี้ยงดูอบรมสั่งสอนเด็ก และช่วยเหลือสงเคราะห์เด็กเป็นพิเศษ เพื่อให้เด็กและและเยาวชนรู้จักหน้าที่ของตนและอยู่ในระเบียบวินัยอันดี ซึ่งกิจกรรมภายในงานมีการแสดง จับคูปอง แจกทุนการศึกษา รถจักรยาน และของรางวัลต่างๆ พร้อมสร้างแรงจูงใจด้านการศึกษาแก่เด็ก ด้วยซุ้มสานฝัน สร้างจินตนาการ และบูธของภาควิชาและหน่วยงานต่างๆ ของคณะ ณ อาคารเรียนรวม และลานจามจุรี  

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพการจราจรโดยรอบเมืองเชียงใหม่ติดขัดหนักมาก เนื่องจากมีการจัดกิจกรรมหลากหลายในสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะถนนมหิดล ถนนสุเทพ ถนนห้วยแก้ว ถนนคันคลองชลประทาน ซึ่งเป็นไฮไลท์สำคัญในการจัดงานวันเด็กประจำปี 

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน