ข่าวด่วน

เชียงใหม่ทำเก๋ จัด ‘CHIANGMAI NIGHT MARATHON 2020’วิ่ง มา-หา-กุศล ช่วย รพ.สงฆ์แห่งภาคเหนือ

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 9 มกราคม 2563 ที่ร้านสามแสนไลฟ์ อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ พล.อ.เจน คีรีทวีป ที่ปรึกษาการกีฬาแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ พล.อ.ธงชัย เทพารักษ์ รองที่ปรึกษาการกีฬาแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมแถลงข่าวการจัด ​​CHIANGMAI NIGHT MARATHON 2020 วิ่ง มา-หา-กุศล ซึ่งร้านอาหารสามเสนวิลล่า สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับภาครัฐและเอกชนร่วมกันจัดขึ้นในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 22.00 น. ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เชียงใหม่ ใน 3 ประเภท คือ มาราธอน 42.195 กม. ฮาล์ฟ มาราธอน 21 กม. และ มินิมาราธอน 10 กม. ชิงถ้วยและเงินรางวัลกว่า 335,000 บาท บนเส้นทางการวิ่งที่นักกีฬาไม่เคยวิ่งมาก่อน

พล.อ.เจน กล่าวว่า เป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงกีฬา Sports Tourism ให้กับจังหวัดเชียงใหม่  ส่งเสริมให้จังหวัดเชียงใหม่ก้าวสู่การเป็น ‘เชียงใหม่…เมืองกีฬา’ หรือ Chiang Mai Sports City เสริมสร้างให้ประชาชนและเยาวชนหันมาใส่ใจสุขภาพ ด้วยการออกกำลังกายทั้งการเดินและวิ่ง ซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่ทำได้ง่าย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย และอยากทำให้กลายเป็นประเพณีของทุกปี เพราะได้บุญ ส่งเสริมการท่องเที่ยว และได้พบปะกันระหว่างนักวิ่ง

“​CHIANGMAI NIGHT MARATHON วิ่ง มา-หา-กุศล ครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นครั้งที่สองแล้ว โดยครั้งแรกที่ผ่านมาเป็นการสร้างประวัติการณ์ให้กับเมืองเชียงใหม่ เพราะได้รับการตอบรับจากประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก ดังนั้นในครั้งนี้ CHIANGMAI NIGHT MARATHON 2020 วิ่ง มา-หา-กุศล จะสร้างปรากฏการณ์ครั้งสำคัญอีกครั้ง เพราะนอกจากการเป็นเชียงใหม่…เมืองกีฬาแล้ว รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะนำสบทบทุนบริจาคช่วยเหลือโรงพยาบาลสงฆ์ แห่งโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่” พล.อ.เจน กล่าว

ในขณะที่ พล.อ.ธงชัย กล่าวเสริมว่า ในแต่ละประเภทผู้ที่ชนะการแข่งขัน CHIANGMAI NIGHT MARATHON 2020 วิ่ง มา-หา-กุศล แบ่งเป็น​ประเภท มาราธอน 42.195 กม. ถ้วยรางวัลและเงินรางวัล Overall (ชาย/หญิง) 1 – 3 อันดับ และกลุ่มอายุ 1 – 4  ​ประเภท ฮาล์ฟมาราธอน 21 กม. ถ้วยรางวัลและเงินรางวัล Overall (ชาย/หญิง) 1 – 3 อันดับ และกลุ่มอายุ 1 – 5  และประเภทมินิมาราธอน 10 กม.  Overall (M/W) ถ้วยรางวัลและเงินรางวัล 1 – 3 อันดับ กลุ่มอายุ (M/W) ถ้วยรางวัล 1 – 6 อันดับ, เงินรางวัล 1 – 3 อันดับ รวมเงินรางวัลกว่า 335,000 บาท จึงอยากเชิญ​​ชวนผู้ที่รักการออกกำลังกาย รักสุขภาพ และผู้ที่มีจิตศรัทธาที่ต้องการจะร่วมบริจาค ผ่านการสมัครเข้าร่วม CHIANGMAI NIGHT MARATHON 2020  วิ่ง มา-หา-กุศล เป้าหมาย 3,000 คน

ศ.นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ (รพ.สวนดอก) และประธานมูลนิธิ รพ.สวนดอก กล่าวว่า รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะนำมาใช้ปรับปรุงโรงพยาบาลสงฆ์ แห่งโรงพยาบาลมหาราชฯ ที่ใช้ดูแลพระสงฆ์ ซึ่งในแต่ละปีทางโรงพยาบาลมีค่าใช้จ่ายกว่า 30 ล้านบาท และอีกส่วนจะนำไปใช้ปรับปรุงคลินิคสุขภาพฟัน

นายมนตรี หาญใจ นายกสมาคมกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า นักวิ่งมั่นใจได้ในเรื่องความปลอดภัย 100% โดยจะมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน กองพันทหารปืนใหญ่ มทบ.33 อปพร. ตำรวจภูธร ตำรวจจราจร ท้องถิ่น สภาอุตสาหกรรม ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ ให้ความร่วมมือเต็มที่ โดยให้นักวิ่งวิ่งชิดขวาของเกาะกลาง ทุกๆ 2 กม. จะมีสัญญานแจ้งเตือน จุดให้น้ำ โดยจะเป็นการวิ่งจากศูนยประชุมฯ วนวงแหวนรอบสอง วิ่งลอดอุโมงค์ แยกแม่คาว สะพานแม่น้ำปิง มีหน่วยแพทย์พยาบาลพร้อม และมีโรงแรมเข้าร่วมมอบราคาพิเศษ จำนวน 15 โรงแรม มีรถรับส่งสำหรับนักวิ่งจากต่างถิ่น

นายสุวิทัศน์ สุรสิงห์โตทอง เจ้าของร้านสามเสนวิลล่า กล่าวว่า CHIANGMAI NIGHT MARATHON 2020 วิ่ง มา-หา-กุศล เป็นส่วนหนึ่งของการจัดหารายได้เพื่อทำบุญเข้ากองทุนผ้าป่าสามัคคีมาหากุศล ถวายให้กับ โรงพยาบาลสงฆ์ แห่งโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ โดยจะเริ่มปล่อยตัวเวลา 22.00 น. วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563 โดยนักวิ่งจะได้รับเสื้อที่ระลึก ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจในการทำลวดลายเป็นลายผ้าทางเหนือบนดอยสูง มีแถบสะท้อนแสงทั้งหน้าหลังเพื่อความปลอดภัย และเหรียญที่ระลึกรูปวัดพระธาตุดอยสุเทพ นักวิ่งประเภทมาราธอนและฮาล์ฟมาราธอน จะได้รับเสื้อ FINIHER เมื่อวิ่งเข้าเส้นชัยตามเวลาที่กำหนด นอกจากนี้นักวิ่งทุกคนยังมีสิทธิลุ้นชิงเงินรางวัลมูลค่ากว่า 335,000 บาท พร้อมโล่ที่ระลึก สามารถสมัครเข้าร่วมกิจกรรมได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สนใจเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ WWW.RUNLAH.COM/EVENT/CNM20 

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน