ข่าวด่วน

สวนดอกไม้แห่งใหม่ เกษตรกรบ้านวังดิน-แม่ริม เปิด ‘สวนดอกเบญจมาศ’รับเทรนด์ท่องเที่ยวสุดฮิต หวังกระจายรายได้สู่ชุมชน

ช่วงค่ำวันที่ 10 ธันวาคม 2562 ที่สวนดอกไม้พ่อหลวงชัชร์  บ้านวังดิน และสวนดอกไม้ในพื้นที่บ้านวังดิน ต.เหมืองแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ได้รวมตัวกันเปิดสวนดอกไม้เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเยี่ยมเยือน จากกระแสการท่องเที่ยวเชิงเกษตร โดยเฉพาะการเที่ยวชมแปลงและสวนดอกไม้หลากหลายสีสันกำลังมาแรงอยู่ในขณะนี้ จนทำให้เกษตรกรหลายพื้นที่ของ จ.เชียงใหม่ ทำการปรับเปลี่ยนสวนดอกไม้เป็นแหล่งท่องเที่ยว โดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานเกษตรอำเภอแม่ริม

ซึ่งในวันเปิดชมสวนวันแรกมีนักท่องเที่ยวต่างพากันเดินทางมาท่องเที่ยวยังสวนดอกไม้ของพ่อหลวงชัชร์ และสวนของเกษตรกรในพื้นที่ใกล้เคียงอย่างเนืองแน่น ซึ่งบริเวณนี้จะปลูกดอกเบญจมาศหลากหลายสีสัน ทั้งสีเหลือง สีแดง สีชมพู สีส้ม และสีขาว ท่ามกลางวิวทิวทัศน์ที่เป็นทุ่งนาและภูเขา นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเยี่ยมชมและถ่ายภาพท่ามกลางแปลงดอกไม้ได้ตั้งแต่เวลา 06.00 น. จนถึงเวลา 18.00 น. ของทุกวัน พร้อมเสียค่าเข้าชมคนละ 50 บาท ส่วนเด็กเปิดให้เข้าฟรี  พร้อมมีน้ำดื่มบริการให้ฟรี นอกจากนี้ภายในสวนดอกไม้ ยังเปิดให้ชาวบ้านและกลุ่มแม่บ้านในพื้นที่นำผลิตภัณฑ์แปรรูปต่างๆ  เช่น กล้วยฉาบ ที่มีชื่อเสียงของหมู่บ้านมาวางจำหน่าย เพื่อเป็นช่องทางการตลาด และช่วยกระจายรายได้สู่ชุมชน  

นายชัชร์ สุเป็ง ผู้ใหญ่บ้านศรีวารี หรือบ้านวังดิน เจ้าของสวนดอกไม้พ่อหลวงชัชร์  กล่าวว่า  เกษตรกรที่นี่ปลูกดอกไม้ตัดดอกมานานกว่า 30 ปีแล้ว ปัจจุบันมีเกษตรกรปลูกดอกไม้เพื่อตัดดอกส่งขายทั่วประเทศกว่า 15 ราย รวมพื้นที่กว่า 100 ไร่  หลังกระแสการท่องเที่ยวเชิงเกษตรมาแรง ทำให้เกษตรเจ้าของสวนหลายพื้นที่  เปิดสวนให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมและถ่ายภาพ ตนเองจึงหารือกับกลุ่มเกษตรกรในหมู่บ้านจนได้ข้อสรุปว่า ควรทำสวนดอกไม้เชิงการค้าและท่องเที่ยวควบคู่กัน  เพื่อเพิ่มช่องทางรายได้ และกระจายรายได้สู่ชุมชน

“สวนดอกไม้ของตนเองสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้หลายร้อยคน เพราะมีพื้นที่กว้าง แต่หากนักท่องเที่ยวหนาแน่นก็สามารถกระจายไปยังสวนของเกษตรกรข้างเคียง ซึ่งสวนของตนเองและทุกๆ สวนในหมู่บ้านจะปลูกดอกไม้หมุนเวียนกันต่อเนื่องทั้งปี” นายชัชร์ กล่าว

สำหรับสวนดอกไม้พ่อหลวงชัชร์ บ้านวังดิน ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 19 กิโลเมตร ใช้เส้นทางถนโชตนามายังอำเภอแม่ริม และเลี้ยวขวาบริเวณสามแยกศรีบุญเรือง เข้าสู่ถนนแม่ริม-สันทราย (สายเก่า) ข้ามสะพานแม่น้ำปิง ก่อนเลี้ยวขวามาทางหมู่บ้านวังดิน หรือติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์  086 9131477 , 061 4864335

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน