ข่าวด่วน

ดอยอินทนนท์ยะเยือก อุณหภูมิ-1 นักท่องเที่ยวเรือนหมื่นแห่สัมผัสความเย็นจัด-บันทึกภาพ ‘เหมยขาบ’

วันที่ 7 ธันวาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศทั่วไปค่อนข้างเย็นจัด หมอกลงหนาทึบในบางพื้นที่ โดยสามารถวัดอุณหภูมิต่ำสุดได้ 10 องศาเซลเซียสในบางพื้นที่ และอุณหภูมิเฉลี่ย 28 องศาเซลเซียส ส่งผลให้นักท่องเที่ยวชาวไทยตัดสินใจเดินทางขึ้นมาท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นจากเดิม

ทั้งนี้ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ รายงานว่า ภาคเหนือตอนบนบริเวณพื้นราบอากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิลดลง 2-4 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 1-8 องศาเซลเซียส บริเวณพื้นราบ อุณหภูมิต่ำสุด 10-15 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 24-28 องศาเซลเซียส จากอิทธิพลของบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมประเทศไทย

ในขณะที่บริเวณยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง อุณหภูมิลดต่ำลงแตะ -1 องศาเซลเซียส เป็นวันแรก ส่วนที่บริเวณ จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน 2 องศาเซลเซียส บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติฯ 6 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิเฉลี่ย 14 องศาเซลเซียส ซึ่งนายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติฯ เปิดเผยว่า หนาวจัดต่อเนื่องติดต่อกันทำให้เช้านี้บริเวณยอดดอยเกิดเหมยขาบ น้ำค้างกลายเป็นเกล็ดน้ำแข็งเล็กๆ สีขาว เกาะอยู่ตามบริเวณยอดหญ้า กิ่งไม้ เศษไม้ และที่นั่งพักต่างๆ สวยงามมาก 

“ช่วงนี้นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นมาก เนื่องจากเป็นวันหยุดติดต่อกันหลายวัน โดยวานนี้มีตัวเลขนักท่องเที่ยวสูงขึ้นถึง 12,114 คน เพื่อมาสัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงามของต้นไม้และดอกไม้เมืองหนาว รวมทั้งอากาศที่เย็นจัด ซึ่งส่วนใหญ่ประทับใจกันมาก เพราะนอกจากทะเลหมอกแล้ว ยังมีเหมยขาบให้ได้บันทึกภาพไว้เป็นที่ระลึก ขอฝากถึงนักท่องเที่ยวด้วยว่า ให้เตรียมเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ ระมัดระวังการเดินทางทั้งในช่วงขึ้นและลง เพราะหมอกลงหนาในบางพื้นที่ เส้นทางลาดชันและน้ำค้างที่ลงหนักอาจทำให้ถนนเปียกและลื่นในบางช่วง” นายกริชสยาม กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน