ข่าวด่วน

สวนสัตว์เชียงใหม่ทำเก๋ เปิด ‘มินิซูและยังก์การ์เด้น’ห้องรับแขกแห่งความสุข ต้อนรับฤดูกาลท่องเที่ยว ผอ.ทำเซอร์ไพรส์ใส่มาสคอตช้างร่วมเต้นโชว์

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 ธันวาคม 2562 ที่บริเวณด้านหน้าสวนสัตว์เชียงใหม่ อ.เมืองเชียงใหม่ มีการจัดกิจกรรมเปิดส่วนจัดแสดงใหม่ ‘มินิซู และยังก์การ์เด้น’ ซึ่งปรับปรุงใหม่ภายใต้งบประมาณ 8 ล้านบาท จากส่วนจัดแสดงที่เป็นมรดกจากบรรพบุรุษ พื้นที่ 60 ไร่ ในชื่อว่า ‘สวนสัตว์ห้วยแก้ว’ หรือ ‘สวนสัตว์มิสเตอร์ยังก์’ ในอดีต โดยมีการนำตัวมาสคอตสัตว์นานาชนิด อาทิ แรด หมีแพนด้า ม้าลาย ฮิปโปโปเตมัส เสือ เต่า และตัวสุดท้ายช้าง ที่มีนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ซ่อนตัวร่วมเต้นในเพลงสุดฮิต สร้างความเซอร์ไพรส์แก่ผู้บริหารและเยาวชนในพื้นที่มาร่วมกิจกรรมเป็นอย่างมาก ท่ามกลางสภาพอากาศที่เย็นสบายเฉลี่ย 18 องศาเซลเซียส

โดยนายวุฒิชัย กล่าวว่า มีแนวคิดที่จะปรับพื้นที่ด้านหน้าให้มีความเป็นมาที่สามารถเล่าสู่กันฟังได้ จึงปรับปรุงให้เป็นพื้นที่ส่วนแรกรับด้านหน้าใช้ต้อนรับแขก ด้วยการเพิ่มความเป็นธรรมชาติที่งดงามและร่มรื่น เนื่องจากใครๆ ที่มาเชียงใหม่หรือภาคเหนือ ตั้งใจมาชื่นชมความสวยงามของดอกไม้ ไม้ดอกไม้ประดับ และไม้ดอกเมืองหนาวที่มีเสน่ห์ของ จ.เชียงใหม่ สวนสัตว์เชียงใหม่จึงจำลองพื้นที่ให้เป็น ‘ห้องรับแขก’ ตามธรรมชาติ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว ชาวเชียงใหม่ และชาวเหนือทุกคนในช่วงเทศกาลแห่งความสุขทั้งคริสต์มาสและปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง

โดยห้องรับแขกเชื่อมต่อไปด้วยโซนข่วงวัฒนธรรม ซึ่งจำลองสนามเด็กเล่น โดยมีเครื่องเล่นแบบพื้นบ้าน เช่น ม้าหมุน ชิงช้า และเครื่องเล่นปีนป่าย สร้างความสนุกสนานแก่เด็กๆ และโซนสุดท้ายบริเวณมินิซู หรือสวนสัตว์ขนาดเล็กน่ารัก เพื่อให้เยาวชนได้เรียนรู้ชีวิตสัตว์ป่าหายาก อาทิ นกแก้วมาคอร์ จิ้งจอกทะเลทราย ลิงกระรอก พญากระรอกดำ เต่า ม้าแคระ Pony สายพันธุ์เชทแลนด์ (Shetlands) ซึ่งมีแหล่งกำเนิดในหมู่เกาะเซ็ตแลนด์ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของแผ่นดินใหญ่สกอตแลนด์

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ตลอดจนการสตัฟฟ์สัตว์ ไข่นกระจอกเทศ และสัตว์ป่าอื่นๆ อีกหลายชนิด เพื่อให้เด็กๆ ได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด ซึ่งบางชนิดสามารถมองผ่านกระจกเห็นได้อย่างชัดเจน เป็นการปลูกฝังจิตสำนึกและสร้างความตระหนักถึงการอนุรักษ์สัตว์ป่าให้แก่เด็ก เยาวชน รวมไปถึงนักท่องเที่ยวที่มาใช้เยี่ยมชมสวนสัตว์เชียงใหม่

“อยากเชิญชวนชาวเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยวพาครอบครัวมาท่องเที่ยวภายใต้บรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย ได้มาใกล้ชิดสัมผัสธรรมชาติและสัตว์ป่านานาชนิด ในสวนสัตว์แห่งความสุขของเรา เพราะนอกจากสวนสัตว์เชียงใหม่จะเป็นแหล่งการเรียนรู้ อนุรักษ์วิจัย และจัดแสดงสัตว์ป่าที่มีมาตรฐานระดับสากลแล้ว เรายังเสริมสร้างความสุขแก่ทุกคนด้วย” นายวุฒิชัย กล่าว

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่งานประชาสัมพันธ์ 053 – 358116 หรือ www.chiangmai.zoothailand.org ทุกวันเวลาราชการ

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน